Vẫn tranh cãi với bài toán số gà: Vì sao phương án A lại sai?

Liên quan đến bài toán gây tranh cãi ở bài kiểm tra của học sinh tiểu học mới đây, PGS.TS Trần Ngọc Lan, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học - ĐH Sư phạm Hà Nội đã có những giải đáp về vấn đề này.
Vẫn tranh cãi với bài toán số gà: Vì sao phương án A lại sai? - ảnh 1

Nguồn: otofun.net

Bài toán đang gây tranh cãi mấy ngày gần đây trên các trang mạng xã hội có nội dung như sau: Nhà Lan có 4 chuồng gà, mỗi chuồng có 8 con gà. Hỏi nhà Lan có tất cả bao nhiêu con gà? Phép tính đúng là:

Với các phương án:

A. 4x8=32

B. 8x4=32

C. 4+8=12

D. 8:4=2

Ở bài toán này, em học sinh lựa chọn đáp án đúng là A (4x8=32), tuy nhiên giáo viên lại cho rằng đây là đáp án sai và phương án B (8x4=32) mới là chính xác.

Trước những tranh cãi chưa có hồi kết về đáp án của bài toán này, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Ngọc Lan, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học - Đại học Sư phạm Hà Nội để tìm câu trả lời. Với bài toán này, bà Lan cho biết: “Hai phép toán 4x8 và 8x4 nếu chỉ đơn giản xét về kết quả thì giống nhau nhưng về ý nghĩa thực tiễn của bài này thì chỉ có đáp án B mới là đúng bởi đơn vị cần nói tới là con gà”.

Theo bà Lan, nếu bỏ qua phần trình bày, bình thường đáp số phải có thêm (con gà) thì chỉ có câu B là chính xác.

Xét theo ý nghĩa của phép nhân, 4x8 có nghĩa là 4 được cộng 8 lần (4+4+…+4), hoặc hiểu là 8 số 4 cộng lại với nhau. Còn 8x4 là 4 số 8 được cộng lại với nhau.

Xét theo định nghĩa của phép nhân sẽ là phép cộng của nhiều số hạng bằng nhau, lấy đại diện một số hạng và nhân với số số hạng.

Vậy với bài toán có 4 chuồng, mỗi chuồng có 8 con gà thì phải là 8+8+8+8, tức là 8x4 mới đúng.

Theo bà Lan, nếu chỉ yêu cầu tính hay yêu cầu tìm kết quả của phép nhân thì hai cái này đều được. Phép tính 4x8 ở phương án A trong trường hợp này về kết quả là không sai nhưng về ý nghĩa giải toán là sai hoàn toàn.

Thanh Hùng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !