Ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhau, doanh nghiệp nội bắt tay cùng tiến

Chỉ nên khuyến khích trên tinh thần “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” theo nền kinh tế thị trường vì lợi ích của người mua và người bán bằng chất lượng sản phẩm, dịch vụ theo năng lực cạnh tranh với xu hướng hội nhập và tự do mậu dịch.

Đã có 30/33 tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trong khối Doanh nghiệp Trung ương  ký hợp tác ưu tiên dùng hàng của nhau giai đoạn 2015 - 2020. Trước sự việc này, nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế và pháp luật cho rằng đây là chủ trương có lợi cho doanh nghiệp (DN) nhưng cũng còn nhiều hạn chế. Để không vi phạm quy định cạnh tranh, vừa khai thác thế mạnh DN Nhà nước (DNNN) trong khối thì không đơn giản.

Yếu tố tích cực
Được biết, trước khi có sự giao kết, nhiều tập đoàn, tổng công ty cũng đã thực hiện chủ trương này trong đơn vị của mình. Tập đoàn Dệt may (Vinatex) khuyến khích các đơn vị trong Tập đoàn sử dụng sản phẩm, nguyên liệu, dịch vụ của nhau nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa... Hoặc Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) đẩy mạnh hợp tác với nhiều DN trong khối như Dầu khí (PVN), Than Khoáng sản (TKV), Vinatex. Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng hợp tác mua than của TKV từ 1,5 - 1,8 triệu tấn/năm. Vinatex đã liên kết hợp tác cung cấp các sản phẩm đồng phục và bảo hộ lao động cho 9 đơn vị.

Ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhau, doanh nghiệp nội bắt tay cùng tiến - ảnh 1

Chỉ nên khuyến khích sử dụng sản phẩm của nhau trên tinh thần “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” theo nền kinh tế thị trường.

Tổng Công ty Đường sắt đã ký kết hợp đồng vận chuyển với gần 10 tập đoàn, tổng công ty trong khối vận chuyển với giá cước ưu đãi. Tổng Công ty Cà phê đang hợp tác sử dụng khoảng 140.000 tấn phân bón của Đạm Cà Mau và Công ty CP Công nghiệp hóa chất Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có một loạt hợp tác của các DNNN lớn khác…

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Thị Thanh Thảo - Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Hiệp Quốc nhận định: “Về lý thuyết, khi các DN nội khối có giao kết “ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhau” sẽ kích thích, thúc đẩy các DN này phát triển hệ thống sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa trên tinh thần “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” phù hợp với nhu cầu sản xuất, kinh doanh của DN mình; nâng cao năng lực nội địa hóa sản phẩm và gia tăng hàng hóa tiêu thụ nội địa; giúp giải phóng hàng tồn kho để giải quyết bài toán về vốn và nợ tồn đọng làm suy yếu năng lực sản xuất, kinh doanh của DN; sử dụng vốn liên kết của Nhà nước được hiệu quả hơn do tạo lợi thế cho vốn lưu động lưu thông; giúp tái cấu trúc nguồn lực hiệu quả thông qua việc chủ động về sản lượng tiêu thụ để gia tăng hiệu suất hoạt động sản xuất, kinh doanh; giải pháp tình thế để giải quyết nợ xấu giúp lưu thông hàng hóa, sản phẩm…”.

Vẫn phải đề cáo yếu tố cạnh tranh thị trường

Dù có nhiều mặt tích cực song, các tập đoàn, tổng công ty cũng cho rằng, quá trình thực hiện thỏa thuận vẫn còn nhiều hạn chế. Dễ thấy nhất là hàng sản xuất trong nước vẫn chưa đa dạng về mẫu mã, chủng loại, chất lượng chưa đảm bảo nên chưa cạnh tranh được với các mặt hàng ngoại nhập và nhiều mặt hàng có tiêu chuẩn kỹ thuật cao.

Theo bà Huỳnh Thị Thanh tảo thì chuyện hợp tác của các DN trong khối phải dựa trên hiệu quả năng lực cạnh tranh thông qua chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giá cả, chiến lược kinh doanh... thì mới hiệu quả. Hiện, việc sử dụng sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của nhau ở một vài đơn vị nói trên chủ yếu vẫn theo quy luật cung - cầu mang tính đơn lẻ chưa tìm được tiếng nói chung, chưa có kế hoạch điều phối thống nhất. Vì vậy, sẽ làm suy yếu năng lực cạnh tranh và dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh về chất lượng, giá cả sản phẩm và tinh thần phục vụ khách hàng của các DN này. “Nếu sản phẩm đơn điệu, chất lượng chưa đảm bảo, thua xa hàng nhập khẩu thì e rằng chủ trương này sẽ không hiệu quả. Khi đó, rất dễ phát sinh tình cảnh sau khi ký hợp tác, DN A sẽ mua hàng hóa chất lượng kém của DN B rồi đem về cất trong kho, rất lãng phí” - bà Thảo cảnh báo.

Ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhau, doanh nghiệp nội bắt tay cùng tiến - ảnh 2

Hoàn thiện sản phẩm tại nhà máy dầu nhờn Thượng Lý. Ảnh: Thanh Thảo

Trong khi đó, việc nội địa hóa sản phẩm sẽ không hiệu quả bởi vẫn phụ thuộc vào nhập siêu nguyên liệu và sản xuất mang tính gia công để tiêu thụ nội địa. Nếu giải quyết bài toán vốn tồn đọng theo kiểu “bình mới, rượu cũ” để ghi nhận chu kỳ kinh doanh mới, tăng trưởng mới của ngành nhưng thực chất không giải quyết được vấn đề cốt lõi như mong muốn, việc cứu cánh giải quyết nợ xấu của nhau bằng chiêu thức thương mại này sẽ không khả thi. Trong một lần trả lời báo chí năm 2014 về vấn đề hợp tác dùng hàng của nhau trong các tập đoàn, tổng công ty, PGS.TS Hà Văn Hội (Đại học Quốc gia Hà Nội) có cho rằng: Chủ trương của Bộ Công thương cũng không phải là “chiếc đũa thần” để có thể giúp một số DNNN giảm bớt gánh nặng nợ nần do đầu tư kém hiệu quả trong thời gian qua.

Chỉ nên khuyến khích sử dụng sản phẩm của nhau trên tinh thần “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” theo nền kinh tế thị trường vì lợi ích của người mua và người bán bằng chất lượng sản phẩm, dịch vụ theo năng lực cạnh tranh với xu hướng hội nhập và tự do mậu dịch.

Tuyên truyền Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Hà Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !