Ứng phó nguy cơ tràn dầu sau bão số 12 tại vùng biển Quy Nhơn

Với sự cố 10 tàu hàng bị chìm và mắc cạn tại vùng biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định do bão số 12 gây ra, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị cứu hộ, cứu nạn triển khai công tác ứng phó với nguy cơ tràn dầu.

Ngày 7/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định về công tác khắc phục hậu quả của cơn bão số 12 gây ra.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao Uỷ ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung và tỉnh Bình Định đã vào cuộc kịp thời, triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão số 12 trong vài ngày qua.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác thị sát khu vực tàu chìm và mắc cạn tại vùng biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. (Ảnh: Báo Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Với 10 tàu bị chìm và mắc cạn trên vùng biển Quy Nhơn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo cơ quan chức năng tỉnh Bình Định cần làm ngay công tác trục vớt, không để xảy ra sự cố môi trường và tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích. Quá trình trục vớt các tàu chìm, không để xảy ra sự cố tràn dầu, bởi không chỉ ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh mà còn gây ra nhiều hệ luỵ cho các địa phương lân cận trên biển.

Trong ngày, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác trực tiếp đi thị sát những khu vực có tàu chìm, kiểm tra công tác cứu hộ - cứu nạn, ứng phó với sự cố môi trường biển.

Bộ trưởng thống nhất với phương án thực hiện đồng thời 3 biện pháp, đó là: Hút hết dầu trong các tàu chìm. Trong quá trình hút và cứu hộ tàu nên dùng phao vây, nếu có dầu tràn sẽ dùng hoá chất để trung hoà.

Sau khi chuyến làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định, đoàn công tác do Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu tiếp tục đến Phú Yên làm việc về công tác khắc phục thiệt hại sau cơn bão số 12. 

Phương Nam

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !