Ukraine tuyên bố chuẩn bị một cuộc tấn công lớn bằng tên lửa chống hạm NATO

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny cho biết, Kiev đang xem xét khả năng tấn công quy mô lớn bằng tên lửa hành trình chống hạm nhằm vào các mục tiêu ở Biển Đen.

Theo ông Zaluzhny, hiện tại không cần sử dụng tên lửa hành trình chống hạm và chỉ có tên lửa chống hạm của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang phục vụ cho Ukraine, tuy nhiên, nếu tàu đối phương đến gần, tên lửa sẽ được bắn.

“Lực lượng vũ trang Ukraine đang theo dõi các hành động ở Biển Đen. Các tàu của Nga đang ở một khoảng cách đáng kể. Tuy nhiên, khi chúng tôi cố gắng tấn công, chúng tôi sẽ sử dụng tên lửa chống hạm của mình”, ông Zaluzhny tuyên bố.

Được biết Ukraine đang được trang bị tên lửa hành trình chống hạm Harpoon có tầm bắn ít nhất là 140 km, tuy nhiên, nếu trước đó Mỹ chuyển tên lửa cho Ukraine thì tầm bắn thực sự của các mục tiêu sau này có thể lên đến 260-280 km.

{keywords}
Ukraine tuyên bố chuẩn bị một cuộc tấn công lớn bằng tên lửa chống hạm NATO. (Ảnh: Global Look Press)

Theo các chuyên gia, vẫn chưa rõ có bao nhiêu hệ thống tên lửa bờ biển nước ngoài với tên lửa chống hạm đang phục vụ cho Ukraine, tuy nhiên, dựa trên dữ liệu không chính thức, có tới 12 bệ phóng di động và cố định có thể đến Ukraine.

Harpoon là tên lửa hành trình chống hạm do Mỹ phát triển cách đây nửa thế kỉ và đi vào hoạt động từ năm 1977. Theo Maritime-executive, tên lửa Harpoon thường được triển khai trên tàu chiến, tàu ngầm, nhưng Đan Mạch là quốc gia hiếm hoi sở hữu các hệ thống Harpoon Block II đất liền.

Harpoon được hướng dẫn radar chủ động và lướt trên bề mặt cho đến khi đạt được mục tiêu, tại thời điểm đó nó có thể thực hiện cơ động “bật lên” và tấn công từ trên cao. Các bệ phóng thường được phóng từ tàu nổi hoặc máy bay tấn công, nhưng bệ phóng cũng có thể được tháo ra khỏi tàu để sử dụng trên bờ.

Harpoon được biến đến là loại tên lửa chống hạm thành công nhất trên thế giới và đang được biên chế cho lực lượng vũ trang của trên 30 nước. Theo nhà sản xuất Boeing, hiện có hơn 600 tàu, 180 tàu ngầm, 12 loại máy bay khác nhau cùng một số phương tiện phóng trên đất liền trên khắp thế giới được tích hợp tên lửa Harpoon.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm 13/7 tuyên bố, mục tiêu của Ukraine trong cuộc chiến là “giải phóng lãnh thổ, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ, toàn bộ chủ quyền ở miền Đông và miền Nam Ukaine”. Ông Kuleba cho hay, “đây cũng là lập trường đàm phán của Kiev”.

Ngoại trưởng Kuleba cho rằng, các cuộc hòa đàm giữa hai bên vẫn đang đóng băng. Theo ông Kuleba, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine không có tiến triển vì “lập trường của Nga và các hành động của họ chống lại Ukraine”.

Thanh Bình (lược dịch)

Máy bay không người lái của Mỹ do thám gần Crimea

Máy bay không người lái của Mỹ do thám gần Crimea

Theo dữ liệu hình ảnh vệ tinh và thông tin từ dịch vụ Flightradar24, một máy bay không người lái chiến lược RQ-4B Global Hawk của quân đội Mỹ đã do thám tàu chiến không xác định của Hải quân Nga.

Thực hư Nga phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm có tầm bắn cực lớn

Thực hư Nga phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm có tầm bắn cực lớn

Trong bối cảnh xuất hiện mối đe dọa thực sự từ phương Tây, nhiều nguồn tin cho rằng Nga đang phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm mới.

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !