‘Vũ khí bí mật’ của NATO lần đầu được sử dụng gần Đảo Rắn

Avia.pro đưa tin, quân đội Ukraine mới đây đã lần đầu tiên sử dụng vũ khí dưới nước của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp ở khu vực gần Đảo Rắn của Biển Đen.

Được biết, trước đây việc cung cấp vũ khí như vậy cho Ukraine không được báo cáo, trong khi rất có thể một trong những lính đánh thuê phương Tây đã có mặt trong bức ảnh do quân đội Ukraine đăng tải, vì các đơn vị Ukraine không được huấn luyện kỹ càng về cách sử dụng vũ khí dưới nước.

Theo đó, trong bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội mới đây, một loại vũ khí được cho là ngư lôi ban đầu xác định nhầm là của quân đội Ukraine mới được trang bị. Tuy nhiên, khi các chuyên gia phân tích kỹ hơn, hóa ra chúng là một phương tiện kéo dưới nước được sử dụng để nhanh chóng vượt qua những quãng đường dài dưới nước.

{keywords}
‘Vũ khí bí mật’ của NATO lần đầu được sử dụng gần Đảo Rắn. (Ảnh: Avia.pro)

Đánh giá bề ngoài của thiết bị, rõ ràng chúng ta đang nói đến thiết bị kéo dưới nước Suex VRX, được sử dụng bởi lực lượng vũ trang của các nước NATO.

Mục đích của việc sử dụng thiết bị này cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng một trong những lý do có thể là để nghiên cứu các phương pháp tiếp cận Đảo Rắn.

Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý rằng thiết bị này của NATO cũng có thể được sử dụng để lắp đặt các loại mìn dưới nước bởi quân đội Ukraine.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm 30/6 rằng quân đội nước này đã rời khỏi Đảo Rắn ở Biển Đen và nhấn mạnh đây là một “cử chỉ thiện chí” của Moscow giữa bối cảnh chiến dịch quân sự vẫn tiếp diễn ở Ukraine.

Hòn đảo nhỏ này bị Nga chiếm giữ vào đầu cuộc chiến Ukraine (hồi tháng 2). Nó có tầm quan trọng chiến lược do gần các tuyến hàng hải sát cảng Odessa của Ukraine.

Đảo Rắn là một dải đất chỉ rộng 18 ha, nằm cách bờ biển Romania 40 km - một nước thành viên của NATO. Trong những tháng qua, các lực lượng của Ukraine đã cố gắng giành lại hòn đảo này nhưng đều thất bại, tổn thất nhiều binh lính, chiến đấu cơ và máy bay không người lái.

Mới đây nhất, hôm 7/7, quân đội Ukraine đã công bố video các binh sĩ nước này dựng một lá cờ lớn trên Đảo Rắn ở Biển Đen.

Tuy nhiên, cùng ngày Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã không kích vào mục tiêu Ukraine trên đảo Rắn sau khi nhóm binh sĩ Ukraine lên đảo để thượng cờ.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, vào 5h00 sáng, một số quân nhân Ukraine lên Đảo Rắn từ thuyền máy và treo cờ lên để chụp ảnh. Ngay lập tức, một máy bay của Nga đã phóng tên lửa chính xác vào Đảo Rắn, hạ một số quân nhân Ukraine.

Quân đội Ukraine xác nhận vụ không kích của Nga vào lúc sáng sớm, đồng thời cho biết 2 tên lửa đã bắn vào hòn đảo khiến cầu tàu bị hư hỏng.

Thanh Bình (lược dịch)

Máy bay săn ngầm của Mỹ xuất hiện bất thường gần Đảo Rắn trong nhiều giờ

Máy bay săn ngầm của Mỹ xuất hiện bất thường gần Đảo Rắn trong nhiều giờ

Avia.pro đưa tin, mới đây một chiếc máy bay chống ngầm của Mỹ đã lượn vòng quanh gần khu vực Đảo Rắn của Ukraine nằm tại Biển Đen trong nhiều giờ.

Máy bay Anh ‘lượn lờ’ trong khu vực có tàu chiến Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre

Máy bay Anh ‘lượn lờ’ trong khu vực có tàu chiến Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay quân sự RC-135W Rivet Joint của Không quân Hoàng gia Anh đã được phát hiện ở khu vực trung tâm của Biển Đen khi đang tiến hành trinh sát nhằm xác định tọa độ của tàu chiến Nga.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Nga dọa phá hủy tiêm kích MiG-29 Ba Lan, Slovakia chuyển cho Ukraine

Điện Kremlin cảnh báo Nga sẽ phá hủy tất cả khí tài nước ngoài chuyển cho Ukraine, trong đó có tiêm kích MiG-29 mà Ba Lan và Slovakia viện trợ.

Slovakia duyệt gửi tiêm kích MiG-29 cho Ukraine

Chính phủ Slovakia phê chuẩn kế hoạch chuyển 13 tiêm kích MiG-29 cho Ukraine, nhưng phần lớn số này trong tình trạng không thể hoạt động.

Đang cập nhật dữ liệu !