‘Vũ khí bí mật’ của NATO lần đầu được sử dụng gần Đảo Rắn

Avia.pro đưa tin, quân đội Ukraine mới đây đã lần đầu tiên sử dụng vũ khí dưới nước của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp ở khu vực gần Đảo Rắn của Biển Đen.

Được biết, trước đây việc cung cấp vũ khí như vậy cho Ukraine không được báo cáo, trong khi rất có thể một trong những lính đánh thuê phương Tây đã có mặt trong bức ảnh do quân đội Ukraine đăng tải, vì các đơn vị Ukraine không được huấn luyện kỹ càng về cách sử dụng vũ khí dưới nước.

Theo đó, trong bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội mới đây, một loại vũ khí được cho là ngư lôi ban đầu xác định nhầm là của quân đội Ukraine mới được trang bị. Tuy nhiên, khi các chuyên gia phân tích kỹ hơn, hóa ra chúng là một phương tiện kéo dưới nước được sử dụng để nhanh chóng vượt qua những quãng đường dài dưới nước.

{keywords}
‘Vũ khí bí mật’ của NATO lần đầu được sử dụng gần Đảo Rắn. (Ảnh: Avia.pro)

Đánh giá bề ngoài của thiết bị, rõ ràng chúng ta đang nói đến thiết bị kéo dưới nước Suex VRX, được sử dụng bởi lực lượng vũ trang của các nước NATO.

Mục đích của việc sử dụng thiết bị này cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng một trong những lý do có thể là để nghiên cứu các phương pháp tiếp cận Đảo Rắn.

Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý rằng thiết bị này của NATO cũng có thể được sử dụng để lắp đặt các loại mìn dưới nước bởi quân đội Ukraine.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm 30/6 rằng quân đội nước này đã rời khỏi Đảo Rắn ở Biển Đen và nhấn mạnh đây là một “cử chỉ thiện chí” của Moscow giữa bối cảnh chiến dịch quân sự vẫn tiếp diễn ở Ukraine.

Hòn đảo nhỏ này bị Nga chiếm giữ vào đầu cuộc chiến Ukraine (hồi tháng 2). Nó có tầm quan trọng chiến lược do gần các tuyến hàng hải sát cảng Odessa của Ukraine.

Đảo Rắn là một dải đất chỉ rộng 18 ha, nằm cách bờ biển Romania 40 km - một nước thành viên của NATO. Trong những tháng qua, các lực lượng của Ukraine đã cố gắng giành lại hòn đảo này nhưng đều thất bại, tổn thất nhiều binh lính, chiến đấu cơ và máy bay không người lái.

Mới đây nhất, hôm 7/7, quân đội Ukraine đã công bố video các binh sĩ nước này dựng một lá cờ lớn trên Đảo Rắn ở Biển Đen.

Tuy nhiên, cùng ngày Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã không kích vào mục tiêu Ukraine trên đảo Rắn sau khi nhóm binh sĩ Ukraine lên đảo để thượng cờ.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, vào 5h00 sáng, một số quân nhân Ukraine lên Đảo Rắn từ thuyền máy và treo cờ lên để chụp ảnh. Ngay lập tức, một máy bay của Nga đã phóng tên lửa chính xác vào Đảo Rắn, hạ một số quân nhân Ukraine.

Quân đội Ukraine xác nhận vụ không kích của Nga vào lúc sáng sớm, đồng thời cho biết 2 tên lửa đã bắn vào hòn đảo khiến cầu tàu bị hư hỏng.

Thanh Bình (lược dịch)

Máy bay săn ngầm của Mỹ xuất hiện bất thường gần Đảo Rắn trong nhiều giờ

Máy bay săn ngầm của Mỹ xuất hiện bất thường gần Đảo Rắn trong nhiều giờ

Avia.pro đưa tin, mới đây một chiếc máy bay chống ngầm của Mỹ đã lượn vòng quanh gần khu vực Đảo Rắn của Ukraine nằm tại Biển Đen trong nhiều giờ.

Máy bay Anh ‘lượn lờ’ trong khu vực có tàu chiến Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre

Máy bay Anh ‘lượn lờ’ trong khu vực có tàu chiến Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay quân sự RC-135W Rivet Joint của Không quân Hoàng gia Anh đã được phát hiện ở khu vực trung tâm của Biển Đen khi đang tiến hành trinh sát nhằm xác định tọa độ của tàu chiến Nga.

Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng, sắm thêm tiêm kích, xây đường gần biên giới Trung Quốc

Để nâng khả năng đối phó với Trung Quốc, Ấn Độ dự kiến tăng ngân sách quốc phòng, trang bị thêm tiêm kích, và xây đường gần biên giới xảy ra tranh chấp.

Wagner có thể cố tuyển cựu binh Mỹ tham chiến tại Ukraine

Tập đoàn Wagner có thể đã sản xuất video nhằm tuyển dụng các cựu binh Mỹ tham gia chiến dịch quân sự của Nga.

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tập kích cơ sở quân sự

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công bằng UAV nhằm vào nhà máy sản xuất đạn ở thành phố Isfahan.

Brazil sẽ đánh chìm 'tàu sân bay ma'

Brazil thông báo sẽ đánh chìm tàu sân bay loại biên Sao Paulo, sau khi nó không được cập cảng châu Âu vì lo ngại ô nhiễm môi trường.

Ukraine nói Nga huy động gần nửa triệu quân

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định Nga huy động gần 500.000 quân theo lệnh động viên một phần, vượt gần gấp đôi so với con số Moskva thông báo.

Philippines cho Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ trên lãnh thổ

Manila và Washington công bố thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự chiến lược của Philippines theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Giám đốc tình báo Ukraine cảnh báo về chuỗi tấn công xảy ra bên trong lãnh thổ Nga

Giám đốc tình báo Ukraine cảnh báo Kiev đang có người gài chất nổ trên lãnh thổ Nga, ám chỉ khả năng xảy ra một chuỗi tấn công ở Nga trong tương lai gần.

Anh điều tra nghi vấn tàu ngầm hạt nhân được sửa bằng keo dán

Hải quân Anh mở cuộc điều tra sau khi truyền thông đưa tin công nhân dùng keo dán sửa sự cố lò phản ứng của tàu ngầm chiến lược Vanguard.

Ba Lan bác tin đàm phán chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine

Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan phủ nhận nước này đang thảo luận về cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine, trái ngược với phát biểu của Kiev trước đó.

Tập đoàn Mỹ muốn bán UAV tầm xa giá 1 USD cho Ukraine

Hãng General Atomics đề xuất bán hai UAV tầm xa MQ-9 cho Ukraine với giá 1 USD, song Kiev phải tự chi hàng chục triệu USD vận chuyển và bảo dưỡng.

Đang cập nhật dữ liệu !