‘Vũ khí bí mật’ của NATO lần đầu được sử dụng gần Đảo Rắn

Avia.pro đưa tin, quân đội Ukraine mới đây đã lần đầu tiên sử dụng vũ khí dưới nước của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp ở khu vực gần Đảo Rắn của Biển Đen.

Được biết, trước đây việc cung cấp vũ khí như vậy cho Ukraine không được báo cáo, trong khi rất có thể một trong những lính đánh thuê phương Tây đã có mặt trong bức ảnh do quân đội Ukraine đăng tải, vì các đơn vị Ukraine không được huấn luyện kỹ càng về cách sử dụng vũ khí dưới nước.

Theo đó, trong bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội mới đây, một loại vũ khí được cho là ngư lôi ban đầu xác định nhầm là của quân đội Ukraine mới được trang bị. Tuy nhiên, khi các chuyên gia phân tích kỹ hơn, hóa ra chúng là một phương tiện kéo dưới nước được sử dụng để nhanh chóng vượt qua những quãng đường dài dưới nước.

{keywords}
‘Vũ khí bí mật’ của NATO lần đầu được sử dụng gần Đảo Rắn. (Ảnh: Avia.pro)

Đánh giá bề ngoài của thiết bị, rõ ràng chúng ta đang nói đến thiết bị kéo dưới nước Suex VRX, được sử dụng bởi lực lượng vũ trang của các nước NATO.

Mục đích của việc sử dụng thiết bị này cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng một trong những lý do có thể là để nghiên cứu các phương pháp tiếp cận Đảo Rắn.

Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý rằng thiết bị này của NATO cũng có thể được sử dụng để lắp đặt các loại mìn dưới nước bởi quân đội Ukraine.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm 30/6 rằng quân đội nước này đã rời khỏi Đảo Rắn ở Biển Đen và nhấn mạnh đây là một “cử chỉ thiện chí” của Moscow giữa bối cảnh chiến dịch quân sự vẫn tiếp diễn ở Ukraine.

Hòn đảo nhỏ này bị Nga chiếm giữ vào đầu cuộc chiến Ukraine (hồi tháng 2). Nó có tầm quan trọng chiến lược do gần các tuyến hàng hải sát cảng Odessa của Ukraine.

Đảo Rắn là một dải đất chỉ rộng 18 ha, nằm cách bờ biển Romania 40 km - một nước thành viên của NATO. Trong những tháng qua, các lực lượng của Ukraine đã cố gắng giành lại hòn đảo này nhưng đều thất bại, tổn thất nhiều binh lính, chiến đấu cơ và máy bay không người lái.

Mới đây nhất, hôm 7/7, quân đội Ukraine đã công bố video các binh sĩ nước này dựng một lá cờ lớn trên Đảo Rắn ở Biển Đen.

Tuy nhiên, cùng ngày Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã không kích vào mục tiêu Ukraine trên đảo Rắn sau khi nhóm binh sĩ Ukraine lên đảo để thượng cờ.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, vào 5h00 sáng, một số quân nhân Ukraine lên Đảo Rắn từ thuyền máy và treo cờ lên để chụp ảnh. Ngay lập tức, một máy bay của Nga đã phóng tên lửa chính xác vào Đảo Rắn, hạ một số quân nhân Ukraine.

Quân đội Ukraine xác nhận vụ không kích của Nga vào lúc sáng sớm, đồng thời cho biết 2 tên lửa đã bắn vào hòn đảo khiến cầu tàu bị hư hỏng.

Thanh Bình (lược dịch)

Máy bay săn ngầm của Mỹ xuất hiện bất thường gần Đảo Rắn trong nhiều giờ

Máy bay săn ngầm của Mỹ xuất hiện bất thường gần Đảo Rắn trong nhiều giờ

Avia.pro đưa tin, mới đây một chiếc máy bay chống ngầm của Mỹ đã lượn vòng quanh gần khu vực Đảo Rắn của Ukraine nằm tại Biển Đen trong nhiều giờ.

Máy bay Anh ‘lượn lờ’ trong khu vực có tàu chiến Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre

Máy bay Anh ‘lượn lờ’ trong khu vực có tàu chiến Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay quân sự RC-135W Rivet Joint của Không quân Hoàng gia Anh đã được phát hiện ở khu vực trung tâm của Biển Đen khi đang tiến hành trinh sát nhằm xác định tọa độ của tàu chiến Nga.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !