Litva triển khai nhiều xe tăng gần biên giới Nga

Sau khi bắt đầu phong tỏa đường vận chuyển đến tỉnh Kaliningrad của Nga, Litva đã triển khai một tiểu đoàn xe tăng M1A2 Abrams gần biên giới nước này.

Avia.pro đưa tin, trong bối cảnh đối đầu trực tiếp giữa Nga và Litva, mới đây Vilnius đã triển khai ít nhất 15 xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ tới biên giới với Nga, cũng như một số lượng chưa rõ xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.

Trên đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội có thể thấy khoảnh khắc vận chuyển bằng tàu hỏa xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley và xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ đến biên giới với tỉnh Kaliningrad. Đánh giá qua đoạn video, đoàn tàu bao gồm 15 xe tăng M1A2 Abrams và ít nhất 4 xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.

Theo giới chuyên gia, việc triển khai số thiết bị quân sự này ở biên giới với Nga rõ ràng là một nỗ lực của Litva nhằm tạo ra một “hành động khiêu khích”, đặc biệt là trong bối cảnh các tuyên bố gần đây của Vilnius rằng việc quá cảnh đến tỉnh Kaliningrad sẽ bị siết chặt.

Trước đó, kể từ ngày 18/6, Vilnius đã dừng cho phép vận chuyển quá cảnh các mặt hàng trong danh mục bị Liên minh châu Âu (EU) cấm vận đến tỉnh Kaliningrad, bao gồm: vật liệu xây dựng, kim loại, gỗ, xi măng, phân bón, rượu, trứng cá và các mặt hàng khác. Danh mục nói chung chiếm khoảng 50% tổng khối lượng trao đổi hàng hóa với khu vực.

Nhà chức trách Litva khẳng định, họ tuân thủ lệnh trừng phạt của EU và sẽ không nhượng bộ Moscow trong vấn đề này.

Mới đây, Litva bổ sung thêm mặt hàng vào danh sách ngừng vận chuyển đến vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga. Theo người phát ngôn cơ quan hải quan Litva, các hàng hóa được đưa vào danh sách ngày 11/7 bao gồm bê tông, gỗ, cồn và hóa chất công nghiệp chứa cồn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý, sau khi đưa ra quyết định như vậy, Litva đã hành động một cách quyết liệt và vượt giới hạn. Moscow có quyền bảo vệ lợi ích quốc gia nếu những hạn chế không được dỡ bỏ.

Trong ngày 11/7, cơ quan hải quan tỉnh Kaliningrad cho biết, hơn 300 xe tải đang xếp hàng tại biên giới Nga-Litva để tìm cách ra khỏi khu vực tỉnh biệt lập này, cùng với 200 xe tải khác đang chờ được nhập cảnh vào tỉnh.

Thông báo có đoạn: “Tính đến 9h sáng 11/7, trong 24 giờ qua, các nhân viên cửa khẩu Chernyshevskoe đã xử lý 200 xe tải vào Vilnius và 298 xe tải vào tỉnh Kaliningrad. Dự kiến sẽ có 310 xe rời Nga và 200 xe tải nhập cảnh”.

Cùng ngày, Thống đốc tỉnh Kaliningrad Anton Alikhanov đề xuất ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa ba nước Baltic và Nga.

Đề xuất trên được xem là nhằm đáp trả quyết định "phong toả" của chính quyền Lithuania đối với vùng lãnh thổ thuộc Nga.

“Như một biện pháp có đi có lại, chúng tôi đề xuất cấm hoàn toàn hoạt động vận chuyển hàng hóa (bao gồm cả những hàng hóa quá cảnh từ nước thứ ba) giữa ba nước Baltic và Nga”, ông Alikhanov nói.

Thanh Bình (lược dịch)

Tin tặc Nga lấy được tài liệu bí mật về các hành động của quân đội Ukraine

Tin tặc Nga lấy được tài liệu bí mật về các hành động của quân đội Ukraine

Theo các nguồn tin của RIA, nhóm hacker Nga RaHDIt và Beregini của Ukraine mới đây đã lấy được các tài liệu hoạt động bí mật của quân đội Ukraine.

‘Vũ khí bí mật’ của NATO lần đầu được sử dụng gần Đảo Rắn

‘Vũ khí bí mật’ của NATO lần đầu được sử dụng gần Đảo Rắn

Avia.pro đưa tin, quân đội Ukraine mới đây đã lần đầu tiên sử dụng vũ khí dưới nước của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp ở khu vực gần Đảo Rắn của Biển Đen.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !