Litva triển khai nhiều xe tăng gần biên giới Nga

Sau khi bắt đầu phong tỏa đường vận chuyển đến tỉnh Kaliningrad của Nga, Litva đã triển khai một tiểu đoàn xe tăng M1A2 Abrams gần biên giới nước này.

Avia.pro đưa tin, trong bối cảnh đối đầu trực tiếp giữa Nga và Litva, mới đây Vilnius đã triển khai ít nhất 15 xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ tới biên giới với Nga, cũng như một số lượng chưa rõ xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.

Trên đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội có thể thấy khoảnh khắc vận chuyển bằng tàu hỏa xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley và xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ đến biên giới với tỉnh Kaliningrad. Đánh giá qua đoạn video, đoàn tàu bao gồm 15 xe tăng M1A2 Abrams và ít nhất 4 xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.

Theo giới chuyên gia, việc triển khai số thiết bị quân sự này ở biên giới với Nga rõ ràng là một nỗ lực của Litva nhằm tạo ra một “hành động khiêu khích”, đặc biệt là trong bối cảnh các tuyên bố gần đây của Vilnius rằng việc quá cảnh đến tỉnh Kaliningrad sẽ bị siết chặt.

Trước đó, kể từ ngày 18/6, Vilnius đã dừng cho phép vận chuyển quá cảnh các mặt hàng trong danh mục bị Liên minh châu Âu (EU) cấm vận đến tỉnh Kaliningrad, bao gồm: vật liệu xây dựng, kim loại, gỗ, xi măng, phân bón, rượu, trứng cá và các mặt hàng khác. Danh mục nói chung chiếm khoảng 50% tổng khối lượng trao đổi hàng hóa với khu vực.

Nhà chức trách Litva khẳng định, họ tuân thủ lệnh trừng phạt của EU và sẽ không nhượng bộ Moscow trong vấn đề này.

Mới đây, Litva bổ sung thêm mặt hàng vào danh sách ngừng vận chuyển đến vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga. Theo người phát ngôn cơ quan hải quan Litva, các hàng hóa được đưa vào danh sách ngày 11/7 bao gồm bê tông, gỗ, cồn và hóa chất công nghiệp chứa cồn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý, sau khi đưa ra quyết định như vậy, Litva đã hành động một cách quyết liệt và vượt giới hạn. Moscow có quyền bảo vệ lợi ích quốc gia nếu những hạn chế không được dỡ bỏ.

Trong ngày 11/7, cơ quan hải quan tỉnh Kaliningrad cho biết, hơn 300 xe tải đang xếp hàng tại biên giới Nga-Litva để tìm cách ra khỏi khu vực tỉnh biệt lập này, cùng với 200 xe tải khác đang chờ được nhập cảnh vào tỉnh.

Thông báo có đoạn: “Tính đến 9h sáng 11/7, trong 24 giờ qua, các nhân viên cửa khẩu Chernyshevskoe đã xử lý 200 xe tải vào Vilnius và 298 xe tải vào tỉnh Kaliningrad. Dự kiến sẽ có 310 xe rời Nga và 200 xe tải nhập cảnh”.

Cùng ngày, Thống đốc tỉnh Kaliningrad Anton Alikhanov đề xuất ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa ba nước Baltic và Nga.

Đề xuất trên được xem là nhằm đáp trả quyết định "phong toả" của chính quyền Lithuania đối với vùng lãnh thổ thuộc Nga.

“Như một biện pháp có đi có lại, chúng tôi đề xuất cấm hoàn toàn hoạt động vận chuyển hàng hóa (bao gồm cả những hàng hóa quá cảnh từ nước thứ ba) giữa ba nước Baltic và Nga”, ông Alikhanov nói.

Thanh Bình (lược dịch)

Tin tặc Nga lấy được tài liệu bí mật về các hành động của quân đội Ukraine

Tin tặc Nga lấy được tài liệu bí mật về các hành động của quân đội Ukraine

Theo các nguồn tin của RIA, nhóm hacker Nga RaHDIt và Beregini của Ukraine mới đây đã lấy được các tài liệu hoạt động bí mật của quân đội Ukraine.

‘Vũ khí bí mật’ của NATO lần đầu được sử dụng gần Đảo Rắn

‘Vũ khí bí mật’ của NATO lần đầu được sử dụng gần Đảo Rắn

Avia.pro đưa tin, quân đội Ukraine mới đây đã lần đầu tiên sử dụng vũ khí dưới nước của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp ở khu vực gần Đảo Rắn của Biển Đen.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Giải mật về ‘Nữ hoàng SS’, một trong ba phụ nữ ác độc nhất lịch sử nhân loại

Có vẻ khó tin, nhưng một trong những người phụ nữ khủng khiếp và độc ác nhất trong các trại tập trung của Đức là một cô gái quyến rũ tên Irma Grese, làm việc như một quản giáo và thực hiện "nhiệm vụ" với sự cuồng tín đặc biệt.

Mỹ phát triển thế hệ đạn pháo dẫn đường chính xác mới

Đạn pháo M982 Excalibur 155mm được coi là một trong những loại đạn chính xác nhất nhờ hệ thống dẫn đường tiên tiến bằng GPS.

Đang cập nhật dữ liệu !