Ukraine đề xuất “phương thức mới” mua khí đốt của Nga, chuyên gia bình luận gì?

Phát biểu trên kênh truyền hình "112 Ukraine", ông Andrei Gerus – đại diện của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đề xuất một phương thức mới để mua khí đốt của Nga.

Ukraine đề xuất “phương thức mới” mua khí đốt của Nga (Ảnh minh họa)

Cụ thể, ông Gerus đề nghị các nhà lãnh đạo của đảng “Nền tảng đối lập vì cuộc sống” là ông Yuriy Boyko và Viktor Medvedchuk thành lập một công ty tư nhân có thể tham gia thỏa thuận với Gazprom và cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Ông Gerus nói: “Để làm điều đó họ không cần chính quyền, cũng không cần tân Tổng thống, cũng như cựu Tổng thống, nhưng họ cần mua khí đốt, mang về Ukraine và bán nó. Tất cả chúng tôi sẽ hoan nghênh và nói lời cảm ơn”.

Ông Gerus cũng nói thêm rằng trong chuyến thăm đến Nga trước đó, ông Boyko và Medvedchuk nên ký ngay hợp đồng mua bán khí đốt với Moscow. "Nếu ông Boyko và ông Medvedchuk đồng ý về một mức giá giá nào đó, họ nên lập tức đưa các điều khoản lên giấy và ký thỏa thuận".

Bình luận về ý tưởng mới của Kiev nhằm mua khí đốt Nga thông qua một công ty tư nhân, người đứng đầu Trung tâm phân tích Ukraine, nhà kinh tế học Alexander Okhrimenko cho rằng, đây là một tuyên bố hoàn toàn mạo hiểm, bởi vì theo luật Ukraine, sáng kiến này sẽ không thành công.

Ukraine đề xuất “phương thức mới” mua khí đốt của Nga

Ông Alexander Okhrimenko nói: “Về mặt lý thuyết, điều này có thể được thực hiện, tôi cũng không tranh luận. Nhưng sẽ có sự độc quyền, và Ủy ban chống độc quyền sẽ ngay lập tức chặn công ty này, đó là vấn đề.”

Năm 2015, Ukraine đã ngừng mua khí đốt từ Nga. Thay vào đó, nước này mua lại nhiên liệu xanh ở các cơ sở lưu trữ của châu Âu, đặc biệt là ở Slovakia, Hungary và Ba Lan.

Mặc dù chính quyền Kiev đã nhiều lần tuyên bố rằng họ đã xoay sở để thoát khỏi khí đốt của Nga, nhưng nhiều quan chức và chính trị gia nhấn mạnh rằng việc mua như vậy đắt hơn nhiều so với nguồn cung cấp trực tiếp từ Nga.

Các hợp đồng hiện tại về việc cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Trí Đức (Lược dịch)

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !