Ukraine đang chuyển quân đến phía nam, chuẩn bị chiến dịch lớn

RIA dẫn lời ông Vladimir Rogov, một thành viên thuộc Hội đồng chính quyền Zaporozhye cho hay, chính quyền Kiev đang chuyển quân và thiết bị quân sự từ các khu vực phía tây đến phía nam Ukraine để chuẩn bị một chiến dịch tấn công.

“Chúng tôi nhận được thông tin rằng chính quyền Kiev đang chuyển các chiến binh của Lực lượng vũ trang Ukraine đã trải qua khóa huấn luyện đặc biệt ở Ba Lan và Anh đến vùng Zaporozhye và Kherson”, ông Rogov nói hôm 17/10.

Ngoài ra, theo ông Rogov, đã có hoạt động chuẩn bị và chuyển giao thiết bị quân sự, chủ yếu là xe tăng và pháo binh, cho các đơn vị của quân đội Ukraine đóng tại các vùng Nikolaev và Dnepropetrovsk, cũng như phần phía bắc của các vùng Zaporozhye và Kherson (phần được Kiev kiểm soát).

Ukraine đang chuyển quân đến phía nam. (Ảnh: AP)

Theo ông Rogov, chính quyền Kiev đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công toàn diện, vì hiện nay nhóm quân của Ukraine ở phía nam là lực lượng sẵn sàng chiến đấu nhất, có kinh nghiệm và được trang bị cả về mặt quân sự cũng như mặt nhân sự.

“Nỗ lực tấn công có thể được thực hiện trong 2 tuần tới, nhưng chúng tôi sẵn sàng đẩy lùi”, ông Rogov nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/10 cho biết, lực lượng quân sự nước này tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công chính xác nhằm vào mục tiêu quân sự và năng lượng của Ukraine. Nga tuyên bố đã đánh trúng vào toàn bộ các mục tiêu trên.

Tại Kharkov, quân đội Nga cho hay, họ đã ngăn chặn nỗ lực tấn công của Lữ đoàn cơ giới số 92 của Ukraine, loại bỏ 50 binh sĩ đối thủ ở hướng Kupyansk. Nga nói đã phá hủy 3 tổ hợp pháo M777 do Mỹ sản xuất ở gần Zagryzovo, cũng như tấn công vào một cầu phao bắc qua sông Oskol. Ukraine dùng công trình này để đưa lực lượng dự bị và hậu cần tới Kharkov.

Tại Lugansk, Nga tuyên bố đã chặn đà tiến của lực lượng Ukraine qua sông Zherebets, khiến Kiev tổn thất 20 quân nhân theo hướng Lyman.

Ở khu vực Neskuchny, Donetsk, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, họ đã kiểm soát được một cao điểm và loại bỏ 40 quân nhân Ukraine.

Đồng thời, quân đội Nga tuyên bố đã chặn được cuộc tấn công của 3 tiểu đoàn Ukraine, trong đó có một tiểu đoàn xe tăng ở gần Koshary và Pyatikhatkok, khiến 250 quân nhân Ukraine và 11 xe tăng của Kiev bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Quân đội Nga đã thực hiện các cuộc không kích bằng máy bay không người lái, phá hủy 4 trạm radar trinh sát Zoopark của Ukraine và một trạm radar tác chiến đối kháng AN/TPQ-36 do Mỹ sản xuất.

Theo hướng Nikolaev-Krivoy Rog ở phía nam, quân đội Nga cho biết, Ukraine bị mất 350 binh sĩ, 11 xe tăng, 18 xe bọc thép. Nga cũng cho biết đã phá hủy 5 kho đạn của Ukraine ở Kherson, Donetsk và Zaporozhye.

Hạ Thảo (lược dịch)

NATO bắt đầu tập trận răn đe hạt nhân

NATO bắt đầu tập trận răn đe hạt nhân

Theo kế hoạch của NATO, cuộc tập trận răn đe hạt nhân mang tên “Steadfast Noon” với sự tham gia của 14 quốc gia và khoảng 60 máy bay quân sự bắt đầu vào thứ Hai (17/10) và sẽ kéo dài đến ngày 30/10.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !