UBDT thăm tặng quà dịp Đại lễ Roya Eidil Adha tại một số tỉnh Tây Nam bộ

Tại các điểm đến, Đoàn đã thăm hỏi về tình hình đời sống,gửi lời chúc mừng đến toàn thể các vị trong Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo, Ban Quản trị, Giáo cả các Thánh đường, Tiểu Thánh đường và đồng bào dân tộc Chăm đón tết Haji cổ truyền vui tươi...

Trong hai ngày  21-22/8, UBDT tổ chức 2 đoàn công tác thăm, chúc mừng và tặng quà các tổ chức, cá nhân tiêu biểu là các vị trong Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Chăm, Ban Quản trị các Thánh đường, Giáo cả, chức sắc, chức việc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Chăm trên địa bàn 03 tỉnh: An Giang, Kiên Giang và Trà Vinh nhân dịp Đại lễ Roya Eidil Adha (Tết Haji) của đồng bào dân tộc Chăm Hồi giáo (Islam) năm 2018.

Đại diện Ủy ban Dân tộc tặng quà Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo, Thánh đường Hồi giáo và đồng bào Chăm tại xã Châu Phong (thị xã Tân Châu, An Giang)

Tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo, công chức Ban Dân tộc 03 tỉnh An Giang, Kiên Giang và Trà Vinh; một số phòng, ban, ngành chức năng của huyện, thị xã cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Mặt trận Tổ quốc xã, phường nơi đoàn đến thăm, chúc Tết.

Tại các điểm đến, Đoàn đã ân cần thăm hỏi về tình hình đời sống vật chất, tinh thần và gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể các vị trong Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo, Ban Quản trị, Giáo cả các Thánh đường, Tiểu Thánh đường và đồng bào dân tộc Chăm đón tết Haji cổ truyền vui tươi, phấn khởi, an khang thịnh vượng.

Đoàn cũng đã thông tin thành tựu phát triển đất nước, về tình hình, kết quả đạt được trong triển khai chính sách dân tộc trên các lĩnh vực trong những năm qua, góp phần thực hiện giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào DTTS; đồng thời đánh giá cao vai trò của người có uy tín đồng bào DTTS, các vị Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo, Giáo cả Thánh đường Hồi giáo trong việc tuyên truyền vận động tín đồ chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương, bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa, tiếng nói chữ viết tốt đẹp của dân tộc Chăm.

Đoàn công tác cũng mong rằng đồng bào Chăm tiếp tục nỗ lực, sáng tạo lao động sản xuất tạo thu nhập ổn định, giảm nghèo bền vững, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chăm lo cho con em được học tập tốt, xây dựng nông thôn mới, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.

Đại diện Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo, Ban quản trị, Giáo cả các Thánh đường và các hộ gia đình chính sách, người có uy tín đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc và rất vui mừng, phấn khởi được Đảng, Nhà nước và các cấp ủy Đảng và chính quyền từ Trung ương đến địa phương cũng như Lãnh đạo UBDT luôn quan tâm và có những chính sách hỗ trợ kịp thời cho đồng bào DTTS, trong đó có đồng bào dân tộc Chăm trong thời gian qua; đồng thời, mong muốn tiếp tục được sự quan tâm với những chính sách dân tộc phù hợp để giúp cho đồng bào DTTS phát triển, trong đó có chính sách hỗ trợ cho con em được học tiếp trình độ đại học, cao đẳng, THCN... nhằm tạo điều kiện nâng cao nguồn nhân lực trong đồng bào DTTS.

Qua Đoàn công tác, các vị đại diện Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo và đồng bào Chăm xin trân trọng chuyển lời cảm ơn sâu sắc và chúc mừng tốt đẹp nhất đến Bộ trưởng, Chủ nhiệm và Lãnh đạo UBDT.

Chuyến thăm, chúc Tết năm nay, Đoàn đã trao 121 phần quà cho 06 tổ chức và 115 cá nhân là đồng bào dân tộc Chăm Hồi giáo tại 3 tỉnh, mỗi phần quà đối với tập thể là 3.000.000đ/tổ chức, cá nhân 500.000đ/hộ. Tổng kinh phí: 75.500.000đ từ nguồn chính trị phí của UBDT năm 2018.

Tết Haji năm 2018 diễn ra từ ngày 21 đến 23 tháng 8. Đây là một trong những ngày Lễ lớn của đồng bào Chăm Islam. Vào những ngày này, họ sẽ mặc trang phục dân tộc truyền thống đẹp nhất. Đặc biệt, khi ra đường gặp nhau, họ đều phải nói “Am má” (xin tha thứ).

Chính vì thế, ý nghĩa đầu tiên của Tết Haji là xin lỗi và tha thứ. Ngoài ra trong ngày Tết Haji, người Chăm thực hiện nghi lễ làm thịt con vật như bò, dê, cừu… để dâng lễ lên thánh Alla. Sau đó thịt sẽ phân phát cho bà con trong làng cùng thưởng thức. Bên cạnh đó, gia đình làm ăn dư giả trong năm khi đến ngày này sẽ trích ra một khoản tiền để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Điều này giúp cộng đồng người Chăm Islam thêm tình gắn bó, thân thiết hơn.

Nhân dịp này, đoàn công tác kết hợp thăm, hỗ trợ động viên 26 hộ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai xảy ra tại một số địa phương của hai tỉnh Kiên Giang và Trà Vinh, góp phần giúp đồng bào vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Tổng kinh phí hỗ trợ là 13.000.000đ (500.000đ/hộ), từ nguồn chính trị phí của UBDT.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !