Tuyệt chiêu làm bánh tẻ ngon bằng bột gạo khô
Bánh tẻ là thức quà quê gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt. Nhắc tới bánh tẻ là nghĩ ngay tới món bánh có nhân mộc nhĩ, thịt băm với lớp bột gạo trắng mềm mượt thơm ngon.
Bài viết dưới đây Infonet xin chia sẻ tới độc giả cách làm bánh tẻ bằng bột gạo khô rất dễ thực hiện.
Nguyên liệu:
- 400 gram bột gạo tẻ khô; 1300ml -1600ml nước (tùy thích ăn bánh cứng hay mềm);
-150 gram thịt nạc vai, muốn ăn béo ngậy thì dùng thịt ba chỉ;
- 50 gram mộc nhĩ, hành khô, có thể cho thêm chút hành lá;
- Gia vị, hạt nêm, bột tiêu.
- Chuẩn bị lá dong hoặc lá chuối tươi để gói bánh.
Hướng dẫn cách làm bánh tẻ như sau:
Bước 1: Sơ chế lá gói bánh
Rửa sạch và để khô lá dong, tước bỏ cuống lá như gói bánh chưng. Nếu gói bằng lá chuối thì hơ lá chuối qua lửa cho mềm rồi rửa sạch.
Bước 2: Làm nhân bánh tẻ
Thịt thái chỉ nhỏ dày khoảng 5mm (hoặc băm nhỏ). Nêm gia vị rồi xào chín.
Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ phi thơm. Mộc nhĩ thái chỉ rồi cũng xào chín tới.
Trộn thịt, mộc nhĩ và hành phi, hành lá rồi xào lại, nêm nếm vừa miệng là được phần nhân bánh.
Bước 3: Làm vỏ bánh tẻ
Làm vỏ bánh tẻ là phần quan trọng nhất. Bạn cần ngâm bột gạo tẻ khô với nước khoảng 2-3 giờ cho bột dẻo.
Sau đó cho vào bột khoảng 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh (15ml) dầu ăn.
Nấu bột trên bếp đồng thời dùng đũa đánh đều đến khi bột sền sệt, sánh đặc lại thì bắc nồi xuống đánh cho thật đều và mạnh thêm khoảng 20 phút nữa.
Lưu ý luôn phải giữ bột ấm thì bánh mới dẻo và ngon.
Bước 4: Gói bánh tẻ
Bạn cần khẩn trương gói bánh khi bột còn nóng thì bánh mới ngon.
Trải lá dong ra, xoa chút dầu ăn rồi phết bột, dàn bột mỏng ra, rải nhân dọc bánh.
Gói ấp mép lá rồi rê mép lá cho bánh tròn, chặt không bị thừa bột ra ngoài rồi cuốn tròn, gấp 2 đầu rồi cuốn chặt bằng dây.
Bước 5: Hấp bánh tẻ
Cho bánh tẻ vào nồi hấp khoảng 20 phút là bánh chín.
Tùy theo sở thích, các bạn có thể ăn bánh lúc nóng hoặc nguội, chấm thêm mắm hoặc tương ớt đều ngon.
Nếu thích thay đổi thành bánh tẻ chay, bạn chỉ cần xào nhân mộc nhĩ, hành và nấm hương băm nhỏ với chút xì dầu để làm nhân bánh.
Các bạn có thể tận dụng phần cuống lá dong tước nhỏ để làm dây buộc bánh. Bánh ăn xong, dây buộc cùng lá sẽ được phơi khô rồi đốt cháy làm tro bón cây, không thải rác ra môi trường.
Chúc các bạn làm món bánh tẻ bằng bột gạo khô thành công!
Hướng dẫn làm bánh chưng thạch cốm ngon mát lạ miệng
Bánh chưng thạch cốm là món bánh đặc biệt hấp dẫn, nhất là đối với những ai thích ăn bánh chưng nhưng lại sợ ngán.
Hà Việt Anh