Hướng dẫn làm bánh chưng thạch cốm ngon mát lạ miệng
Bánh chưng thạch cốm là món bánh đặc biệt hấp dẫn, nhất là đối với những ai thích ăn bánh chưng nhưng lại sợ ngán.
Nguyên liệu:
Những nguyên liệu làm bánh chưng cốm từ thạch |
- Bột thạch dẻo jelly 10g;
- Bột thạch giòn Arga 05g;
- 1 lon cốt dừa nhỏ;
- 25-30g cốm tươi;
- 100g đỗ xanh khô đã bỏ vỏ;
- 200g đường (gia giảm tùy thích ăn ngọt hay không);
- 1/2 thìa cà phê bột ca cao đen để tạo màu nâu;
- 1 thìa cà phê bột trà xanh Đài Loan để tạo màu xanh lá;
- 2 hạt dành dành ngâm chút nước sôi để tạo màu vàng;
- 2 cái bát hoặc hộp hình vuông để tạo hình bánh chưng (cái to hơn làm khuôn bánh, cái nhỏ làm khuôn nhân); 1 hộp chữ nhật để tạo hình dây lạt buộc; Khuôn silicon tạo hình gốc cây và hoa mai nhí; 1 ít tăm.
Cách làm bánh chưng thạch cốm như sau
Bước 1: Pha bột thạch jelly và arga với 1,2l nước lã, dùng phới lồng khuấy tan, đặt lên bếp đun đến lúc sôi, giảm nhỏ lửa để khoảng 3 phút cho thạch chín trong, hớt bỏ bọt, cho đường vào khuấy đều cho tan. Đổ nước thạch qua 1 cái rây để lọc bỏ phần thạch còn lợn cợn, thu được nước thạch trong (A).
Bước 2: Làm nhân: Đỗ vo sạch, ngâm đỗ vào nước trong 30' rồi hấp chín.
Nghiền nhuyễn đỗ rồi múc khoảng 100ml nước thạch A trên cho vào cùng, đun sôi lại rồi đổ vào bát (khuôn vuông nhỏ) tạo hình nhân.
Bước 3: Để lại khoảng 50ml nước thạch trong (A). Số thạch (A) còn lại hòa với nước cốt dừa được thạch (B), giữ ấm ở trên bếp mức nhỏ nhất.
Đổ lớp mỏng 2-3mm thạch (B) vào khuôn chữ nhật sau đó lấy dao thái thành dải dài để tạo hình lớp lạt buộc bánh chưng.
Bước 4: Để lại 200ml thạch (B) để làm đồ trang trí. Hoà bột trà xanh với 30ml nước lọc cho tan hoàn toàn đổ vào chỗ thạch (B) còn lại, cho cốm vào khuấy đều, đổ ra khuôn vuông lớn làm 2 lần.
Lần 1 đổ thạch B vào 1/2 khuôn. Đợi se mặt thì cho nhân đậu xanh (đã đông lại) vào, đổ lần 2 trùm nốt thạch cốm lên trên là xong.
Bước 5: Hòa bột cacao với 30ml nước sôi cho tan hoàn toàn rồi cho vào 100ml phần thạch (B) được thạch nâu đen, đổ vào khuôn tạo hình gốc cây.
Bước 6: Hoà 100ml nước thạch (B) còn lại với nước cốt hoa dành dành được thạch màu vàng, đổ vào khuôn tạo hình hoa mai và thỏi vàng.
Đợi thạch nguội thì lấy ra đĩa và trang trí dây buộc bánh, gốc cây và hoa mai lên trên bằng cách cố định bằng tăm trước, sau đó đun lại phần thạch trong đã để dành lại từ bước 3 phủ lên trên để dán cây và hoa không bị rơi khỏi bánh.
Vậy là ta đã hoàn thành một chiếc bánh chưng làm từ thạch thơm nức mùi cốm, ăn ngon lành mà không ngán rồi. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Hà Việt Anh