Tuyên truyền sử dụng mạng an toàn, thông minh cho học sinh qua tiết chào cờ đầu tuần

Giáo dục thông qua tiết chào cờ đầu tuần sẽ giúp các em dễ tiếp thu, dễ ứng dụng linh hoạt trong cuộc sống hơn so với những hình thức khác.

Lâu nay Đảng và Nhà nước luôn coi nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc trẻ em là một trong những nội dung cơ bản của chiến lược phát triển con người Việt Nam. Điều đó được thể hiện rõ tại các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ trẻ em, trong đó có 4 bộ luật (Luật Trẻ em năm 2016, Luật Tiếp cận thông tin năm 2016, Luật An toàn thông tin năm 2015, Luật An ninh mạng 2018) và hàng loạt các Nghị định, Thông tư khác. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, một vấn đề vô cùng quan trọng trong công tác bảo vệ trẻ em là bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Nhằm hướng tới mục đích đào tạo học sinh sử dụng mạng internet thông minh, văn hóa, hiệu quả trong quá trình tìm kiếm học liệu cũng như phục vụ nhu cầu giải trí, thời gian qua, Trường THCS Mạn Lạn (Thanh Ba, Phú Thọ) đã tích cực tiến hành nhiều biện pháp giáo dục học sinh, tuyên truyền cũng như trang bị kiến thức, kỹ năng để học tham gia không gian mạng an toàn. 

Học sinh trường THCS Mạn Lạn cùng tìm hiểu kiến thức trên mạng internet.

Theo nhận định của đại diện Trường THCS Mạn Lạn, khi tham gia không gian mạng học sinh không chỉ đối mặt nguy cơ tiếp xúc các thông tin xấu, độc, không phù hợp độ tuổi, mà việc trẻ sử dụng internet thiếu sự kiểm soát của người lớn có thể làm lộ thông tin cá nhân hoặc bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ, ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển thể chất, tinh thần và nhân cách của trẻ.

Vì vậy Trường THCS Mạn Lạn đã lồng ghép nội dung tuyên truyền, hướng dẫn học sinh dùng mạng an toàn, sử dụng mạng xã hội thông minh, văn hóa, hiệu quả thông qua tiết chào cờ đầu tuần. 

Đối với học sinh, tiết chào cờ đầu tuần góp phần quan trọng trong việc giúp các em rèn luyện nhân cách, từ những việc nhỏ như ham học, ham làm, siêng năng, cần kiệm... đến những việc như hiểu hơn về pháp luật, những việc được làm và không được làm trên không gian mạng cũng như các chế tài xử lý với hành vi vi phạm. 

Tại THCS Mạn Lạn, tiết chào cờ với những nội dung thiết thực như trên thực sự trở thành những tiết học thú vị, là động lực giúp học sinh hào hứng bước vào tuần học mới. 

Học sinh Trường THCS Mạn Lạn sau tiết chào cờ.

Hơn thế, việc xây dựng lồng ghép những bài học kỹ năng sống, lịch sử, đạo đức, cách ứng xử trên không gian mạng ngay trong tiết chào cờ bằng các hình thức phong phú như hoạt cảnh, chương trình văn nghệ, cuộc thi vấn đáp, diễn đàn trao đổi thu hút đông đảo học sinh tham gia sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi học sinh. Giáo dục thông qua tiết chào cờ đầu tuần sẽ giúp các em dễ tiếp thu, dễ ứng dụng linh hoạt trong cuộc sống so với những hình thức khác.

Tại THCS Mạn Lạn, học sinh rất mong chờ tham gia giờ chào cờ với các hoạt cảnh, câu chuyện ngắn, chương trình văn nghệ, sinh hoạt chuyên môn dưới cờ như tuyên truyền pháp luật, tuyên truyền sử dụng mạng xã hội an toàn hay phòng chống bạo lực học đường. Có thể thấy sinh hoạt dưới cờ là một diễn đàn mà giáo viên cũng có thể thực hiện nhiệm vụ giáo dục đạo đức cho học sinh.

Hoàng Thanh

Những cụm từ quan trọng như 'liều doping' với tinh thần của con trẻ

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Sherri Campbell đưa ra lời khuyên về các cụm từ hữu ích của cha mẹ giúp con cái phát triển tinh thần khỏe mạnh.

Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook

Vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su có giá trị thấp, một cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk đã bị chủ shop quần áo chụp ảnh, quay clip rồi đăng tải rõ mặt lên mạng xã hội. Hành động của chủ shop đang bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Những con số báo động về nguy cơ trẻ em mất an toàn trên không gian mạng

Những số liệu khảo sát cụ thể cho thấy hiện nay trẻ em Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian cho Internet và đối diện những nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !