Tuyên truyền “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” cho học sinh, sinh viên

Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo nhất là với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và giáo dục lòng yêu nước cho học sinh là nhiệm vụ rất cần thiết.

Nhận thức vai trò quan trọng này, thời gian qua, Bộ GD&ĐT tăng cường tuyên truyền giáo dục về chủ quyền biển, hải đảo Việt Nam cho học sinh.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các sở giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục đã tổ chức tập huấn cho: Gần 400 giáo viên cốt cán mầm non; 300 giáo viên cốt cán tiểu học; 800 giáo viên cốt cán THCS, THPT và cán bộ quản lý giáo dục; 218 cán bộ, giáo viên các trung tâm giáo dục thường xuyên;

Bộ GD&ĐT tăng cường tuyên truyền “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” cho học sinh, sinh viên

 Ngoài ra cũng bồi dưỡng cho trên 400 giảng viên cốt cán các trường đại học, cao đẳng;  Hơn 400 giáo viên cốt cán các trường trung cấp chuyên nghiệp của 63 tỉnh/thành về giáo dục tài nguyên biển, hải đảo và chủ quyền biển đảo. Vụ Giáo dục Quốc phòng đã tổ chức tập huấn cho 764 giáo viên, giảng viên giáo dục quốc phòng về chủ quyền biển đảo.

Hàng năm, theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hưởng ứng sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai các công việc sau:

Ban hành Công văn chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các viện nghiên cứu trực thuộc (sau đây gọi tắt là các đơn vị), căn cứ vào tình hình cụ thể của đơn vị, tổ chức các hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới hàng năm.

 Chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền về chủ quyền và bảo vệ chủ quyền biển, đảo, cụ thể như sau: Tuyên truyền, vận động, giáo dục cho cán bộ, giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh, cộng đồng về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa X và Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và Hải đảo Việt Nam” được ban hành theo Quyết định số 373/QĐ-TTg ngày 23/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ;

  Ngoài ra còn treo băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu tại trụ sở cơ quan làm việc, trường học về chủ đề biển, hải đảo và “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” và Ngày Đại dương thế giới; Đưa tin, viết bài tuyên truyền về chủ đề của “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam”, Ngày Đại dương thế giới trên các tạp chí, website của đơn vị.

Đối với 28 tỉnh/thành ven biển, đã thực hiện thêm một số công việc sau:

Tổ chức chiến dịch truyền thông về “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam”, Ngày Đại dương thế giới và triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực như: Mít tinh, tọa đàm, hội thảo, tổ chức các cuộc thi về biển và hải đảo, các hoạt động làm sạch bờ biển, tuyên truyền trong cộng đồng dân cư nhằm ngăn chặn hiện tượng khai thác hải sản quá mức và chấm dứt các hoạt động đánh bắt thủy sản mang tính huỷ diệt, tổ chức trồng rừng ngập mặn.

Biểu dương khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong sự nghiệp bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, hải đảo.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các sở giáo dục và đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương triển khai tập huấn về chủ quyền biển và hải đảo Việt Nam.

Nội dung giáo dục về biển đảo còn được thực hiện thông qua hình thức tổ chức ngoại khóa đa dạng như: Tổ chức hội thi tìm hiểu về biển đảo và chủ quyền biển đảo nước ta; Tổ chức buổi nói chuyện về biển đảo; Tổ chức triển lãm, trưng bày học liệu, tư liệu học sinh tìm kiếm được về biển đảo nước ta, sự đa dạng về tài nguyên và môi trường biển đảo; Tổ chức buổi văn nghệ hát về biển đảo quê hương; Tổ chức tham quan cắm trại, dạy học tại thực địa về nội dung biển đảo; Tổ chức cho học sinh làm các chuyên đề về biển đảo.

Thời gian tổ chức các hoạt động ngoại khóa giáo dục về tài nguyên và môi trường biển, đảo các cấp học có thể được thực hiện vào các dịp có những ngày lễ, ngày kỉ niệm như Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới; Ngày phát động thi tìm hiểu “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển”; Ngày hội “Tuổi trẻ vì biển đảo thân yêu”; Phong trào “Góp đá xây dựng Trường Sa”; Ngày thành lập Đoàn TNCSHCM; Ngày Thanh niên Việt Nam ... 

Hoàng Thanh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !