Tuyển sinh ĐHCĐ 2016: Thí sinh được đăng ký cả trường quân đội và trường thường

Trả lời những thắc mắc của thí sinh, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT) cho biết như vậy.
Tuyển sinh ĐHCĐ 2016: Thí sinh được đăng ký cả trường quân đội và trường thường - ảnh 1

Trong 11 điều thay đổi của Dự thảo về tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2016, các em cần lưu ý về các điểm ưu tiên. 

Về cơ bản, các điểm ưu tiên vẫn ổn định như năm 2015, chỉ thay đổi một số điểm như: Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học THPT có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả những em đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Năm 2015, nhiều thí sinh sau khi nhập học mới phát hiện hồ sơ có vấn đề, dẫn đến tình trạng đỗ thành trượt. Năm nay, Bộ GDĐT quy định thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ đăng ký xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi.

Thí sinh tự điền bằng tay, sau khi nhập dữ liệu vào thì hệ thống máy tính sẽ kiểm tra. Đơn vị tiếp nhận hồ sơ phải in ngược ra lại để thí sinh xem lần cuối và ký tên xác nhận. Nếu máy tính đưa ra kết quả khác thì thí sinh phải kiểm tra lại. Trước đây sai sót nằm ở chỗ người điền thông tin sai hoặc người nhập sai thì sự điều chỉnh này sẽ giúp giảm tải điều đó.

Vấn đề xét tuyển sẽ hoàn toàn khác với năm 2015, thí sinh chỉ nhận một giấy chứng nhận kết quả thi để nộp vào trường mình sẽ học. Đăng ký xét tuyển cũng gọn nhẹ hơn rất nhiều, không còn giấy tờ rườm rà mà các em sẽ điền thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển có mẫu. Đồng thời không được điều chỉnh nguyện vọng sau khi đã đăng ký.

Đợt 1, thí sinh được đăng ký 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành. Nếu trường hợp thí sinh đỗ cả 2 trường thì thí sinh phải lựa chọn, cân nhắc nộp giấy chứng nhận kết quả thi vào trường mình chọn.

Trước thắc mắc của thí sinh nếu đã đăng ký trường quân đội thì có được đăng ký thêm một trường khác hay không, ông Trần Văn Nghĩa cho biết, theo dự thảo hiện tại thì cho phép. Mặc dù còn phải chờ thêm ý kiến nhưng Bộ GDĐT vẫn muốn tạo điều kiện cho các em để tránh trường hợp như năm trước, một số em trượt các trường quân đội đã không kịp đăng ký vào các trường khác.

Bạch Dương

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !