Tuyên Quang: Tăng cường hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giảm nghèo bền vũng

Chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt nhiều năm qua tại Tuyên Quang đã giúp các hộ nghèo có điều kiện để ổn định đời sống, phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững.

Theo đánh giá của Ban Dân tộc tỉnh, trong những năm qua, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chính sách của Trung ương đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhằm giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, nước sinh hoạt; hạn chế tình trạng di cư tự do. Tỉnh tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn và miền núi như về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư, cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn...

Thông qua các chính sách đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở các xã khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Thông qua các chính sách đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở các xã khó khăn, đặc biệt khó khăn. Từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh có 4.099 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, sinh hoạt. Trong đó, 366 hộ được hỗ trợ đất sản xuất với tổng diện tích trên 13 ha, 3.365 hộ được hỗ trợ nước sinh hoạt, 166 hộ được vay vốn để tạo quỹ đất đất sản xuất, 202 hộ được hỗ trợ di dân tái định cư. Anh Giàng Mí Xào, thôn Khuổi Khít, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) vừa được hỗ trợ mua 2 ha đất trồng rừng cho biết, có đủ đất sản xuất rồi, từ giờ gia đình sẽ tập trung làm ăn, không lo đói nữa.

Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện các chính sách nêu trên còn gặp một số khó khăn, nhất là trong việc bố trí đất ở, đất sản xuất cho người dân. Cụ thể, theo Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn giai đoạn 2013 - 2015, số hộ có nhu cầu được hỗ trợ là 4.261 hộ với diện tích 718,45 ha, nhưng hiện mới chỉ có 366 hộ được hỗ trợ với diện tích 13 ha. Nguyên nhân là do mức hỗ trợ thấp so với thực tế giá trị khai hoang hoặc chuyển nhượng đất trên địa bàn, các địa phương không còn quỹ đất để thực hiện hỗ trợ cho người dân. Trong khi đó, nhu cầu hỗ trợ đất ở, hỗ trợ chuyển đổi nghề, hỗ trợ xuất khẩu lao động tại các địa phương trong tỉnh rất lớn. Theo thống kê, nhu cầu hỗ trợ đất ở là 831 hộ, diện tích 16,6 ha; kinh phí 18,222 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2013 - 2015 các nội dung trên chưa được tổ chức thực hiện do không có kinh phí để bố trí.

Việc thực hiện cho vay vốn đối với hộ gia đình để tạo quỹ đất sản xuất chưa đạt được yêu cầu đề ra. Đến nay, có 166 hộ được vay vốn với tổng nguồn vốn đã thực hiện cho vay là 2,46/5 tỷ đồng. Nguyên nhân do định mức cho vay thấp, các hộ không có đủ kinh phí để thực hiện việc chuyển nhượng đất sản xuất; một số hộ gia đình có nhu cầu vay vốn nhưng đã được vay ở một số chương trình tín dụng khác vì vậy không thuộc đối tượng được vay vốn theo Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Khắc phục khó khăn này, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định 399, ngày 16/11/2017 phê duyệt Đề án thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh. Qua thống kê, toàn tỉnh hiện còn 24.047 hộ đồng bào dân tộc thiểu số cần hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và chuyển đổi nghề nghiệp, phạm vi thực hiện tại 118 xã, trong đó có 61 xã khu vực III, 47 xã khu vực II, 10 xã khu vực I. Tổng kinh phí thực hiện đề án là trên 289,8 tỷ đồng. Năm 2018, tổng số lượt hộ được hỗ trợ là 12.006 hộ được hỗ trợ, trong đó có 2.088 hộ được hỗ trợ đất sản xuất, 463 hộ được hỗ trợ đất ở, 7.260 hộ được hỗ trợ nước sinh hoạt.

Mục tiêu đến năm 2020 là tỷ lệ hộ nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giảm từ 4%/năm trở lên; khoảng 38% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh được hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; trên 11% hộ nghèo được vay vốn để tạo quỹ đất sản xuất và thực hiện chuyển đổi nghề và trên 12% hộ nghèo được hỗ trợ thực hiện chuyển đổi nghề, cuộc sống đồng bào từng bước cải thiện, nâng cao.


Hằng Nga

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !