Tuổi trẻ tỉnh Điện Biên nói không với thuốc lá
![]() |
Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) đã được ban hành và có hiệu lực từ năm 2013. Tại Điện Biên công tác PCTHCTL đã được triển khai đồng bộ dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú; đồng thời xây dựng mô hình cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện không khói thuốc nhằm giảm số người hút thuốc và tỷ lệ tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá gây ra... Trong các đối tượng được tuyên truyền thì đoàn viên thanh niên chiếm số lượng lớn và có sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp trong mọi mặt của đời sống xã hội.
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tỉnh Điện Biên đã ban hành Kế hoạch thực hiện PCTHCTL và PCTHCTL năm 2018, với những nội dung cụ thể, thiết thực. Theo đó, các cơ sở Ðoàn sẽ tăng cường tuyên truyền trong đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân về Luật PCTHCTL; tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người, môi trường sống và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh đó, thường xuyên đưa nội dung giáo dục về tác hại của thuốc lá vào sinh hoạt chi đoàn, chi hội. Ðẩy mạnh phong trào thanh niên nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa, tinh thần gắn với việc nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên về tác hại của thuốc lá, về lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và lối sống không thuốc lá.
Với việc quyết tâm thực hiện PCTHCTL bằng các giải pháp đồng bộ, cụ thể, mục tiêu mà Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đặt ra là: Trong năm 2018 - 2019, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, xây dựng các chi đoàn, chi hội, gia đình trẻ không thuốc lá. Thực hiện quy định không hút thuốc tại trụ sở, nơi làm việc, hội họp của Ðoàn, Hội và các hoạt động tập thể của thanh thiếu niên. Trong giai đoạn tiếp theo sẽ nhân rộng các mô hình không thuốc lá và thực hiện cam kết thi đua trong cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên. Hy vọng trong thời gian tới, tuổi trẻ Ðiện Biên sẽ xây dựng và duy trì được nhiều mô hình thực hiện môi trường không thuốc lá để từ đó lan tỏa đến cộng đồng và xã hội.