Tuần mới, sóng 'bán tháo' có tạm ngưng?

Nhận định về chứng khoán tuần này, công ty chứng khoán cho rằng, nhà đầu nên tạm ngưng “bán tháo” nếu danh mục không quá rủi ro và chờ nhịp hồi phục để đánh giá lại trạng thái thị trường.

Sau vài phiên tăng bất thành và chưa có định hướng, VN-Index đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 1.470 điểm và tạo xu thế tiêu cực ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số cũng đã giảm nhanh về gần hỗ trợ 1.430-1435 điểm sau khi kết thúc tuần vừa qua.

{keywords}
Chứng khoán tuần mới được dự báo không mấy khả quan (ảnh LĐO).

Nhận định về diễn biến thị trường trong tuần mới, cũng như xu hướng chung từ nay đến hết năm 2021, Công ty Chứng khoán Thiên Việt khuyến nghị: “Các nhà đầu tư nên cẩn trọng vào thời gian cuối năm, khi xác suất khá cao của các tháng 12 thường là giảm.

Chúng tôi nhận thấy áp lực chốt lời tại mức hiện tại và cho rằng thị trường có khả năng về mốc 1.400-1.420 trong các phiên tới. Việc lựa chọn các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt cho năm 2022 và giao dịch ở mức giá rẻ sẽ là tiên quyết để giúp các nhà đầu tư trong thời gian sắp tới”.

Còn theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt, nhiều khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng này và hồi phục kỹ thuật với vùng cản gần 1.465 điểm. Do vậy, nhà đầu nên tạm ngưng “bán tháo” nếu danh mục không quá rủi ro và chờ nhịp hồi phục để đánh giá lại trạng thái thị trường, từ đó đưa ra hướng điều chỉnh danh mục cho hợp lý.

Dự báo thị trường chứng khoán thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn chưa thể hết sóng gió trước tác động biến chủng mới của Covid-19 mang tên Omicron. Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội cho rằng xu hướng và tâm lý thị trường đang có sự suy yếu và trong tuần giao dịch tiếp theo 6/12-10/12, VN-Index có thể cần lùi xuống kiểm định các vùng hỗ trợ nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Nhà đầu tư đã chốt lời một phần danh mục trong tuần trước đó và duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong tuần vừa qua có thể canh những nhịp điều chỉnh trong tuần tới về các vùng hỗ trợ lần lượt là 1.420-1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021) và hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm (nếu có) để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, có thể tập trung vào những cổ phiếu cơ bản tốt và định giá hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

Dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần hôm nay, 6/12, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho biết thị trường sẽ tiếp tục quán tính giảm vào đầu ngày để chỉ số VN-Index kiểm định hỗ trợ ngắn hạn tại 1.440 điểm và thậm chí là tại ngưỡng 1.425 điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng VN-Index có thể sẽ còn giằng co và biến động quanh ngưỡng 1.480 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần mới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền sẽ vẫn còn suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn có dấu hiệu tăng dần cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua vào ở nhóm cổ phiếu này.

Tuy nhiên, dự báo về xu hướng thị trường trong tuần này, Công ty Chứng khoán Sài Gòn lại tương đối lạc quan: “Chỉ số VNIndex đã xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.465 - 1.470 điểm và đi về gần vùng hỗ trợ tiếp theo tại 1.435 - 1.425 điểm, là vùng hỗ trợ rất mạnh hình thành bởi vùng đỉnh lịch sử vào đầu tháng 07/2021. Vì vậy, khả năng chỉ số VN-Index sẽ hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này.

Tương tự, chỉ số VN30 cũng đã xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.523 điểm và đi về gần vùng hỗ trợ tiếp theo tại 1.500 - 1.487 điểm. Đây là vùng hỗ trợ rất mạnh hình thành bởi vùng đỉnh lịch sử vào đầu tháng 08/2021 nên khả năng chỉ số VN30 sẽ hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này”.

Cũng với tâm lý thận trọng, Công ty Chứng khoán Bản Việt nhận định lực cầu được kỳ vọng sẽ có sự hồi phục từ vùng giá thấp, từ vùng hỗ trợ để giúp đối trọng lại với áp lực bán ra và dẫn tới một nhịp hồi phục kỹ thuật sau đó. Ở kịch bản này, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ vừa đánh mất tại 1.470 điểm. Ngược lại, ở kịch bản kém khả quan hơn nếu VN-Index đóng cửa tại ngưỡng 1.425 điểm, chỉ số này có thể tiếp tục bị bán tháo xuống hỗ trợ thấp hơn, có thể quanh 1.380 điểm.

Hiền Anh

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Sóng bất động sản đã chấm dứt?

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Sóng bất động sản đã chấm dứt?

Sau chuỗi ngày dài tăng nóng, nhóm cổ phiếu bất động sản đã giảm trong tuần qua. Liệu sóng bất động sản đã chấm dứt? Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời từ các chuyên gia chứng khoán.

Xe máy Honda DD90 1996 màu độc giá 300 triệu đồng ở Hà Nội

Từ năm 1996 đến nay, chiếc Honda Super Cub 90 (DD 90) mới chỉ lăn bánh 10.000km và vẫn giữ được độ nguyên bản, nước sơn xanh bóng bẩy.

Nhập quạt tích điện bán cả mùa hè, chỉ 2 tuần hàng đã hết sạch

Nhập gần 700 quạt tích điện và quạt năng lượng mặt trời để có hàng bán trong mấy tháng hè, thế nhưng chỉ 2 tuần nắng nóng và cắt điện luân phiên khuôn kho hàng của anh Đông đã hết sạch.

Lo máy phát điện, quạt hơi nước loạn giá, Quản lý thị trường hoả tốc kiểm tra

Cục trưởng Cục QLTT TP. Hà Nội vừa hỏa tốc yêu cầu các đơn vị cấp dưới kiểm tra kiểm soát thị trường đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa như máy phát điện, các loại quạt tích điện, quạt hơi nước trước thông tin cháy hàng, loạn giá.

Chủ tịch nghìn tỷ nhảy dưới mưa và câu hỏi hot nhất mạng xã hội

Màn biểu diễn của Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy thổi một luồng gió mới vào văn hoá doanh nghiệp, ở đó có sự bình đẳng, không khoảng cách sếp - nhân viên. Trên mạng xã hội, người ta chưa thôi bàn tán về vị chủ tịch trẻ, tài, và là đại gia nghìn tỷ.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

'Ông lớn' ưu tiên bày vải thiều vị trí đẹp, bán tại 3.500 siêu thị, cửa hàng

Các "ông lớn" bán lẻ cam kết ưu tiên vị trí đẹp ở siêu thị cho quả vải thiều Lục Ngạn, đồng thời bày bán tại hơn 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc.

Cẩn trọng với những thủ đoạn khi mua dịch vụ 'sở hữu kỳ nghỉ'

Nhận được nhiều đơn, thư của công dân liên quan đến việc mua dịch vụ “sở hữu kỳ nghỉ”, Tổng cục Du lịch cảnh báo người dân cần cẩn trọng trước những chiêu trò của bên bán.

Giá xăng dầu hôm nay 8/6: Giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (8/6) trên thị trường thế giới giảm nhẹ sau khi tăng khoảng 1% vào phiên trước. Giá dầu Brent về mức 76 USD/thùng.

Bản tin tài chính sáng 8/6: Giá vàng và USD giảm, dầu đi lên

Giá vàng hôm nay 8/6 trên thị trường quốc tế tăng nhanh rồi bất ngờ giảm sâu. Giá USD cũng quay đầu giảm. Còn giá xăng dầu thế giới đảo chiều đi lên do lo ngại rủi ro về nguồn cung.

Giá vàng hôm nay 8/6: Vừa tăng vọt, vàng bất ngờ giảm sâu

Giá vàng hôm nay 8/6 trên thị trường quốc tế tăng nhanh rồi lại giảm sâu theo biến động của đồng USD và những bất ổn địa chính trị trên thế giới.