Từ Trường Sa: Cận cảnh công trường của Trung Quốc trên đá Huy Gơ

Phóng viên Infonet đang có mặt tại quần đảo Trường Sa tiếp tục gửi về những hình ảnh mới nhất về hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc trên bãi đá Huy Gơ.

Đá Huy Gơ (tên khác: đá Tư Nghĩa) vốn chỉ là một rặng san hô thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa (cùng với Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, Ba Đầu). Đá chỉ nổi khỏi mặt nước khi thuỷ triều xuống. Trung Quốc đánh chiếm Huy Gơ từ ngày 28/2/1988.

Cũng giống như Gạc Ma và nhiều bãi cạn khác, Huy Gơ vốn là một bãi đá nửa chìm, nửa nổi tuy nhiên chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây, Trung Quốc đã tập trung cải tạo, xây dựng rất nhanh. Hiện nay, Huy Gơ đã trở thành một đảo nổi hoàn toàn.

Theo ước tính của phóng viên Infonet, hiện Huy Gơ đã có hình dạng chữ L với diện tích hơn 9ha. Tại đây đã có một luồng dẫn vào cảng tạm thời dài 860m, rộng 160 -340m, sâu từ 12-15m có khả năng nhận các tàu có trọng tải hàng ngàn tấn.

Theo quan sát, các công trình xây dựng trên Huy Gơ có kiến trúc và độ lớn tương tự như trên đá Gạc Ma, với một khối nhà màu trắng, cao từ 5-6 tầng, cách đó là một khối hình trụ có dáng giống như một đài quan sát.

Hiện nay các công trình này vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Theo đánh giá, Huy Gơ còn có tốc độ xây dựng nhanh hơn cả Gạc Ma và chỉ trong một thời gian ngắn nữa, hai nơi này sẽ tương đương nhau cả về diện tích đảo cũng như các công trình xây dựng bên trên.

Từ Trường Sa: Cận cảnh công trường của Trung Quốc trên đá Huy Gơ - ảnh 1

Đá Huy Gơ nhìn từ xa. (Một tàu vận tải Trung Quốc (góc phải) đang đi vào đảo)

Từ Trường Sa: Cận cảnh công trường của Trung Quốc trên đá Huy Gơ - ảnh 2
Từ Trường Sa: Cận cảnh công trường của Trung Quốc trên đá Huy Gơ - ảnh 3

Tiến lại gần

Từ Trường Sa: Cận cảnh công trường của Trung Quốc trên đá Huy Gơ - ảnh 4

Các công trình xây dựng trên Huy Gơ khá giống những gì đã có trên Gạc Ma

Từ Trường Sa: Cận cảnh công trường của Trung Quốc trên đá Huy Gơ - ảnh 5

Một đại công trường xây dựng vẫn đang hối hả.

Từ Trường Sa: Cận cảnh công trường của Trung Quốc trên đá Huy Gơ - ảnh 6

Khi tàu của ta đi ngang qua Huy Gơ, phía Trung Quốc bắn lên trời 3 phát pháo hiệu màu đỏ

Từ Trường Sa: Cận cảnh công trường của Trung Quốc trên đá Huy Gơ - ảnh 7
Từ Trường Sa: Cận cảnh công trường của Trung Quốc trên đá Huy Gơ - ảnh 8
Từ Trường Sa: Cận cảnh công trường của Trung Quốc trên đá Huy Gơ - ảnh 9

Một tàu vận tải của Việt Nam đang hoạt động trong vùng biển này.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !