Truyền lửa tình yêu biển đảo quê hương đến học sinh

Trong những năm qua, các trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng công tác tuyên truyền về vai trò biển đảo đến toàn thể học sinh nhằm giúp các em hiểu rõ hơn về chủ quyền biển đảo quốc gia.

Nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, thiết thực, phù hợp với điều kiện nhà trường và lứa tuổi học sinh đã được triển khai.

Theo đó, các trường tập trung mở rộng giáo dục chính khóa và tuyên truyền ngoại khóa cho học sinh về tiềm năng biển - đảo và nhiệm vụ của các thế hệ công dân Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền biển - đảo, đặc biệt là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Tổ quốc. Các trường đã chủ động tích hợp nội dung giáo dục chủ quyền biển - đảo cho học sinh vào các môn Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân; Giáo dục quốc phòng, đồng thời đưa nội dung này thành một trong các nội dung của hoạt động ngoài giờ lên lớp. Từ chương trình này đã khơi dậy trong học sinh tình yêu và trách nhiệm về chủ quyền biển - đảo của quê hương.

Tại Trường THPT Nguyễn Thị Lợi (TX Sầm Sơn), các buổi hoạt động ngoại khóa, giờ chào cờ, buổi sinh hoạt lớp… Ban giám hiệu chỉ đạo cho giáo viên chủ nhiệm, giáo viên phụ trách công tác đoàn, giáo viên môn Địa lý chủ động và tích cực tuyên truyền về biển đảo giúp các em thấy được vai trò của phần lãnh thổ không thể tách rời.

Truyền lửa tình yêu biển đảo quê hương đến học sinh - ảnh 1

Học sinh Thanh Hóa tham gia vẽ tranh với chủ đề biển đảo

Hằng năm, nhà trường tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức, thi hát múa về chủ đề biển đảo trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3. Trong thi tìm hiểu kiến thức, giáo viên ra câu hỏi để học sinh tự tìm hiểu và trả lời. Điều này tạo sự thích thú và hăng hái tham gia, đồng thời giúp các em nhớ lâu và hiểu sâu hơn về biển đảo quê hương. Hàng loạt các ca khúc sáng tác về biển, đảo được các em thể hiện sinh động dưới những bài múa đầy ý nghĩa.

Trong năm học 2015 - 2016, Trường THPT Nguyễn Thị Lợi có 2 bài thi đạt giải khuyến khích do Tỉnh Đoàn phát động với chủ đề “Biển đảo và các chiến sỹ Hải quân”.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Lợi Trần Hiếu Minh cho biết: "Nhà trường đã chỉ đạo cho giáo viên bộ môn Địa lý dạy tích hợp kiến thức biển đảo trong các tiết học. Vì kiến thức về biển đảo trong chương trình sách giáo khoa đã có một phần, giáo viên lồng ghép thêm các nội dung phù hợp về biển đảo quê hương Thanh Hóa, Sầm Sơn để học sinh có mạch kiến thức tổng thể. Điều này giúp các em hứng thú hơn với môn học, kiến thức sẽ dễ nhớ và dễ liên hệ thực tế".

 Ngoài kiến thức cơ bản do giáo viên truyền đạt, các em còn được tìm hiểu qua tranh, ảnh tư liệu, phim tài liệu về đề tài biển, đảo. Bên cạnh đó, để các em vừa học, vừa chơi, vừa nắm vững kiến thức về chủ quyền biển đảo, mỗi năm trường, Ðoàn trường tổ chức các cuộc thi "Tự hào Việt Nam" và nhiều chương trình gắn với tình yêu quê hương, biển đảo Việt Nam.​

Bên cạnh công tác tuyên truyền, nhà trường cũng khơi dậy tình yêu biển đảo đến các em bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Vào dịp hè, đoàn trường tổ chức cho đội tình nguyện viên trong trường đi làm vệ sinh khu vực biển Sầm Sơn. Với 15 học sinh, chia làm 3 đội, luân phiên nhau vào đầu giờ buổi sáng và cuối giờ chiều đi thu gom rác trên bờ biển và nhắc nhở du khách vứt rác đúng nơi quy định.

Cũng là trường vùng ven biển, Trường THPT Quảng Xương 4 (Quảng Xương) luôn tích cực trong các hoạt động về biển đảo. Bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên loa của Đoàn trường, lồng ghép kiến thức về biển đảo trong các môn học như Lịch sử, Giáo dục QP-AN, giáo dục công dân.

Thầy giáo Hoàng Văn Huân - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Học sinh của nhà trường phần lớn thuộc các xã ven biển nên nhà trường đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền biển đảo. Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cũng quan tâm đến những học sinh có bố mẹ công tác tại vùng biển đảo. Để từ đó khơi dậy trong các em tình yêu về biển đảo và biết ơn những người góp công giữ gìn biển đảo quê hương”.

Đặc biệt, nhà trường còn phát động học sinh, phụ huynh quyên góp tiền để tuyên truyền về biển đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Mai Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !