Trường học bị 'ném đá' vì thông báo học quân sự online

Kế hoạch tổ chức khóa học quân sự online cho sinh viên thay vì huấn luyện trực tiếp khiến một trường học ở Trung Quốc bị dư luận "ném đá".

Một trường dạy nghề ở Trung Quốc định tổ chức lớp học quân sự thường niên theo hình thức trực tuyến đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch do vấp phải sự chỉ trích từ phía dư luận. 

Theo tạp chí China Newsweek, Trường Y Lang Phường thuộc tỉnh Hà Bắc lên kế hoạch mở lớp học online thay vì để học sinh tham gia trực tiếp khóa huấn luyện quân sự như mọi năm. Nguyên nhân là do khu vực này vẫn đang phải thi hành các chính sách phòng dịch Covid-19 khắt khe. 

Ngôi trường ở Trung Quốc bị chỉ trích vì kế hoạch tổ chức học quân sự online cho sinh viên. (Ảnh: SCMP)

Dù thành phố Lang Phường báo cáo không có ca mắc Covid-19, nhưng Trường Y Lang Phường vẫn lên kế hoạch để 5.000 sinh viên tự báo cáo “cuộc sống trong quân ngũ” tại nhà. 

Theo kế hoạch ban đầu, các sinh viên sẽ điểm danh trực tuyến vào 6h sáng, quay video sắp xếp gọn gàng đồ đặc trong phòng, thực hành đi đội hình, duyệt binh và chiến đấu. 

Sau khi kế hoạch trên bị dư luận chế giễu, một nhân viên nhà trường cho biết cơ sở giáo dục đã hủy bỏ kế hoạch huấn luyện quân sự hàng năm. 

“Nhiều người phàn nàn rằng các sinh viên sẽ không đạt được kết quả như kỳ vọng khi học quân sự online, do đó chúng tôi quyết định hủy bỏ chương trình cho tới khi sinh viên được phép trở lại trường học”, người này cho hay. 

Song người này nhấn mạnh, “Ý tưởng học quân sự online là theo chỉ đạo của phòng giáo dục tỉnh. Điều này có nghĩa không phải chúng tôi tùy hứng đưa ra kế hoạch”. 

Một sinh viên giấu tên cho biết, “Thông thường khóa học quân sự là nhằm tăng cường sức bền và cải thiện sức khỏe, cũng như thể chất cho sinh viên. Sinh viên sẽ không thể đạt được những mục tiêu này khi huấn luyện online. Việc thực thi kỷ luật khi nhìn qua màn hình cũng không thể thực hiện được”. 

Theo quy định, hàng năm các trường cấp 2, cấp 3 cho tới Cao đẳng và Đại học tại Trung Quốc sẽ tổ chức 2 tuần huấn luyện quân sự cho học sinh trước khi bước vào năm học mới. Mục tiêu của chương trình là không chỉ rèn luyện những kỹ năng quân sự, mà còn dạy cho học sinh tính kỷ luật, cải thiện sức khỏe và tăng cường tình đoàn kết với các bạn đồng lứa. 

Thông tin Trường Y Lang Phường có kế hoạch cho học sinh học quân sự online sau khi được tiết lộ đã nhanh chóng gây bão mạng xã hội Trung Quốc. 

“Chuyện này có khác gì là đánh nhau trên giấy?, hay “Đây đúng là trò đùa”, là 2 trong số nhiều lời bình luận chỉ trích nhà trường. 

Ngôi trường ở tỉnh Hà Bắc không phải là cơ sở giáo dục đầu tiên ở Trung Quốc chuyển từ học quân sự trực tiếp sang học trực tuyến, giữa lúc các biện pháp phòng dịch Covid-19 vẫn đang được thi hành nghiêm ngặt.

Hồi tháng Bảy, một ngôi trường Đại học ít danh tiếng ở khu tự trị Nội Mông bỗng “nổi như cồn” sau tuyên bố khóa học năm ngoái đã hoàn thành chương trình học quân sự online đảm bảo “cả chất lượng và số lượng”.  

Minh Thu (lược dịch)

Gia đình 5 người mua máy bay cỡ nhỏ, tự lái đi du lịch khắp thế giới

Một gia đình 5 người ở Canada đã mua máy bay cỡ nhỏ, và tự lái đi du lịch khắp thế giới trên hành trình kéo dài 14 tháng.

Mỹ thông báo thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào ngày 11/5, gần 3 năm sau khi nước này áp đặt các biện pháp phòng chống dịch sâu rộng.

Cựu Tổng thống Brazil xin gia hạn visa ở lại Mỹ giữa lúc bị điều tra ở quê nhà

Trong bối cảnh bị điều tra tại Brazil, cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã xin gia hạn visa du lịch để tiếp tục ở lại Mỹ.

Ảnh hiếm về những chuyến bay xa xỉ trên khinh khí cầu

Các bức ảnh xưa cho thấy việc đi lại xa xỉ bằng đường không diễn ra thế nào trên chiếc khinh khí cầu Hindenburg vào những năm 1930.

Lý do Boeing sắp tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ 747 sau hành trình hơn nửa thế kỷ

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ bàn giao chiếc 747 thứ 1.574, và cũng là chiếc 747 cuối cùng mà họ sản xuất, cho Hãng hàng không Atlas Air trong ngày 31/1 (giờ Mỹ).

Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel "vượt lằn ranh đỏ" khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Một tỉnh ở Trung Quốc tạo điều kiện cho người độc thân có con

Nhằm đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm, tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc công nhận lợi ích hợp pháp của những người độc thân khi có con.

Thống đốc Florida DeSantis sẵn sàng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đang có những biểu hiện sẵn sàng cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Tổng thư ký NATO tới Hàn Quốc, bàn về vấn đề Triều Tiên

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc, Tổng thư ký NATO đã bàn luận về vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Ông Trump bắt đầu vận động tranh cử tổng thống Mỹ, phát biểu về nhiều chủ đề 'nóng'

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các chuyến đi vận động tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 từ cuối tuần qua.

Đang cập nhật dữ liệu !