Trung Quốc nhăm nhe mở thêm “Vùng phòng không” ở Biển Đông

Tần Cương – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này đã có kế hoạch mở thêm một “vùng nhận diện phòng không” ở Biển Đông giống như những gì họ đã làm ở biển Hoa Đông.
Trung Quốc nhăm nhe mở thêm “Vùng phòng không” ở Biển Đông - ảnh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh đang trên đường tiến vào vùng Biển Đông.

Tờ “Tiếng nói nước Nga” cho biết, trong cuộc họp báo hôm 25/11 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết, “vùng nhận diện phòng không” ở biển Hoa Đông được coi là một vùng đệm để nước này “bảo vệ những vùng lãnh thổ không thể tách rời” của Trung Quốc đồng thời tiết lộ rằng nước này đã có kế hoạch lập thêm một “vùng nhận diện phòng không” thứ 2 ở khu vực Biển Đông.

Zheng Zeguang, trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc đã mời cả đại sứ Mỹ Gary Locke và đại sứ Nhật Bản Masato Kitera đến để “phản đối những sự phản đối” của 2 nước này đối với “vùng phòng không” mà Trung Quốc vừa lập ở Hoa Đông.

Trong cuộc gặp với đại sứ Mỹ Gary Locke, hôm 24/11, Zheng đã đề nghị “Mỹ nên dừng ngay những lời bình luận về hành động của Trung Quốc”. Zheng thậm chí còn nhấn mạnh rằng Washington cần thiết phải “sửa chữa những sai lầm” của mình khi đã bày tỏ thái độ ủng hộ đối với Tokyo.

Trong cuộc gặp với đại sứ Nhật Bản hôm 25/11, Zheng tuyên bố các chính trị gia Nhật nên dừng ngay việc khiêu khích Bắc Kinh vì điều đó chỉ khiến cho tình hình khu vực trở nên bất ổn.

Cũng trong ngày 25/11, Akitaka Saiki – Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đã triệu tập đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua để bày tỏ sự phản đối đối với “vùng nhận diện phòng không” sai trái này.

Trung Quốc nhăm nhe mở thêm “Vùng phòng không” ở Biển Đông - ảnh 2
Hình ảnh đồ họa trên website Bộ Quốc phòng Trung Quốc miêu tả lại 2 chuyến bay bằng B-52 của Mỹ đi qua "vùng nhận diện phòng không" mà Trung Quốc tự lập ra ở biển Hoa Đông

Yang Yujun, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, chính Nhật Bản là bên đã chủ động trong việc cử máy bay chiến đấu đến theo dõi những máy bay của Trung Quốc đang hoạt động trên biển Hoa Đông trước. Yang cũng kêu gọi Mỹ tiếp tục giữ thái độ trung lập trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật và Trung Quốc.

Dùng Hoa Đông để thử Biển Đông?

Trong khi Hoa Đông vẫn nóng lên từng ngày thì một số học giả lại cho rằng thực ra “vùng nhận diện phòng không” của Trung Quốc ở Hoa Đông chỉ là “phép thử” của Bắc Kinh trước khi tiến hành thiết lập một khu vực tương tự ở Biển Đông. Phán đoán này càng có nhiều người tán đồng khi hôm 23/11, Trung Quốc đã đưa tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan để tiến vào Biển Đông.

Bước đi của Trung Quốc là nhằm phô trương ảnh hưởng của họ trên trường quốc tế, Wong Ming-hsien, Giám đốc Viện nghiên cứu Ngoại giao và Chiến lược quốc tế Đài Loan nhận xét. “Vùng nhận diện phòng không ở Hoa Đông chỉ là phép thử, Biển Đông mới là mục tiêu thực sự của Bắc Kinh”, ông Wong nói với hãng tin CNA.

Song Yann-huei, một nhà nghiên cứu của Viện Sinica lại cho rằng hành động kéo Liêu Ninh vào Biển Đông của Trung Quốc là nhằm nhắn nhủ với Mỹ rằng, nếu các vị cho mình quyền bay qua "vùng nhận diện phòng không" ở Hoa Đông thì chúng tôi cũng có quyền đưa tàu chiến vào Biển Đông.

"Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật ngoại giao “nhái” lại chiến lược ‘tái cân bằng’ của Mỹ ở châu Á”, ông Song nói.

Lương Minh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !