"Trung Quốc đang hiện thực hóa đường lưỡi bò trên nhiều phương diện"

“Trung Quốc sẽ không hy sinh lợi ích cốt lõi của mình. Mà lợi ích cốt lõi ấy không ngoài vấn đề Tây Tạng, Đài Loan, Senkaku, và các hải đảo (trong đó có Biển Đông- PV)...”, bà Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.
Bà Nguyễn Phương Nga
Sáng nay (26/6), tại Bộ Thông tin và Truyền thông đã diễn ra Hội nghị triển khai Chương trình hành dộng của Chính phủ về Thông tin đối ngoại (TTĐN) giai đoạn 2013-2020. Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông chủ trì hội nghị. 

Tới dự có đại diện Ban Tuyên giáo các Bộ ngành liên quan và các báo đài như Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo Báo nhân dân, đại diện lãnh đạo trong quân đội nhân dân và Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chủ trì hội nghị

Hội nghị đã báo cáo về thực trạng về thông tin đối ngoại của Việt Nam những năm gần đây và giới thiệu chiến lược phát triển Thông tin đối ngoại giai đoạn 2011- 2020 và Chương trình hành động của Chính phủ về TTĐN giai đoạn 2013-2020.

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục thông tin đối ngoại, Lê Văn Nghiêm đã báo cáo rõ những vấn đề bất cập trong công tác thông tin đối ngoại hiện nay. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều bất cập, công tác đối ngoại cũng đã có nhiều cố gắng. Ông cũng thừa nhận: "bây giờ chúng ta mới bắt đầu thông tin đối ngoại một cách bài bản”.

Ông Lê Văn Nghiêm, Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại phát biểu

Bà Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao có bài phát biểu về tình hình thế giới và thông tin đối ngoại của Việt Nam. Trước tình hình thế giới, đặc biệt vấn đề "trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc", bà cho biết: “Trung Quốc sẽ không hy sinh lợi ích cốt lõi của mình. Mà lợi ích cốt lõi ấy không ngoài vấn đề Tây Tạng, Đài Loan, Senkaku, và các hải đảo (trong đó có Biển Đông- PV)...”.

Vấn đề Biển Đông bà chỉ rõ Trung Quốc đang tìm cách hiện thực hóa đường lưỡi bò trên rất nhiều phương diện. Bà lưu ý có công tác cần phải lưu ý phía Trung Quốc tìm mọi cách để đưa đường lưỡi bò vào thực tế. Bà Nga cũng nhấn mạnh thêm khi quay trở lại vấn đề Biển Đông: “Chúng ta không mơ hồ về yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc đối với Biển Đông”.

Ngoài ra, bà Nga cũng đã chỉ rõ rất nhiều các vấn đề khác của thế giới mà công tác đối ngoại của ta cũng cần phải có những hướng đi phù hợp với tình hình thế giới.

Bộ trưởng Bộ TT&TT, Nguyễn Bắc Son đã phát biểu kết thúc hội nghị. Bộ trưởng đã chỉ ra những vấn đề làm được, chưa làm được của công tác thông tin đối ngoại và phương hướng mục tiêu sắp tới.

Bộ trưởng nhấn mạnh nhiệm vụ sắp tới của ngành thông tin đối ngoại sẽ nặng nề hơn trước diễn biến của tình hình quốc tế. Dù khó khăn nhưng công tác thông tin đối ngoại phải đảm bảo những nguyên tắc bất di bất dịch đó là thông tin đối ngoại tuân thủ chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước và đảm bảo quyền lợi của quốc gia, dân tộc....

Hồng Chuyên

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !