Trưng bày chuyên đề "Hoàng Sa, Trường Sa - Biển đảo Việt Nam”

Ngày 4/12, tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) diễn ra triển lãm trưng bày chuyên đề với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa – Biển đảo Việt Nam”.

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lịch sử chủ quyền biển đảo cũng như những chủ trương, đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc giải quyết tình hình trên Biển Đông hiện nay, Đảng ủy Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp với Bảo tàng Nhân học tổ chức cuộc trưng bày chuyên đề  “Hoàng Sa, Trường Sa - Biển đảo Việt Nam” tại khuôn viên sân khu vực nhà nối AB, từ ngày 4 - 8/12/2017.

Hình ảnh tư liệu lịch sử về chủ quyền biển đảo được trưng bày tại triển lãm.

Với đường bờ biển dài hàng nghìn km và đường lãnh hải rộng hơn một triệu km2, từ xa xưa, biển, đảo đã trở thành một bộ phận không thể tách rời chủ quyền thiêng của Việt Nam. Người Việt trên bờ biển đông luôn coi “Thuyền là nhà, biển cả là quê hương”. 

Cuộc trưng bày chuyên đề “Hoàng Sa, Trường Sa - Biển đảo Việt Nam” giới thiệu khoảng 300 tư liệu, hiện vật tiêu biểu bao gồm bản đồ, châu bản, ảnh, sách, phim tư liệu… kèm theo những câu chuyện kể  nhằm phản ánh một cách chân thực và khách quan lịch sử các thế hệ người Việt khai thác biển, và thực thi chủ quyền với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam cũng như những tình cảm gắn bó máu thịt giữa đất liền và hải đảo qua những chuyến thăm thực tế, các phong trào hướng tới Trường Sa, Hoàng Sa... trong đó có tình cảm của lãnh đạo, cán bộ và sinh viên của nhà trường.

Hình ảnh về cuộc sống tại hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Cuộc trưng bày là một trong những hành động thiết thực thể hiện trách nhiệm và tình cảm Nhà Trường nói chung trong việc đóng góp trí tuệ và công sức để tuyên truyền về truyền thống lịch sử văn hóa khai thác biển qua hàng nghìn năm của người Việt cũng như việc xác lập, thực thi chủ quyền với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam.

Đồng thời cũng là sự tri ân với các thế hệ cha anh không quản gian lao, vất vả ngày đêm canh giữ bảo vệ sự bình yên nơi đầu sóng ngọn gió, trong đó có nhiều người đã chiến đấu và hy sinh anh dũng.

D.Thùy

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !