Trộm camera an ninh có thể bị xử lý hình sự, phạt tù

Lắp đặt camera với mục đích đề phòng trộm cắp nên khi đã có camera người dân thường có tâm lý chủ quan, an tâm vì đã có camera. Nếu camera đã bị "vặt" thì tội phạm trộm cắp dễ hành động hơn.

Trao đổi về vấn đề nhiều camera an ninh bị vặt trộm ở Hà Nội, luật sư Đặng Xuân Cường cho biết: “Hành vi trộm cắp camera có thể xuất phát từ nhiều động cơ như bán lại để lấy tiền hay sâu xa hơn là để nhằm dễ bề thực hiện trộm cắp các tài sản khác hay thực hiện các hành vi phạm tội mà không bị phát giác”.

Theo luật sư Cường, thực tế hiện nay, việc lắp đặt camera quan sát được hầu hết các đơn vị, tổ chức, cá nhân sử dụng nhằm để đảm bảo trật tự an toàn và bảo quản tài sản.

Cũng nhờ hệ thống camera an ninh mà đã ngăn chặn được nhiều vụ tụ tập đánh nhau, triệt phá được nhiều điểm đánh bạc gây mất an ninh tự hay phá thành công nhiều vụ án trộm cắp, cướp giật, truy bắt được các đối tượng gây án, thu hồi tài sản trao trả cho nhân dân. Nhờ thế mà tình trạng trộm cắp, nhất là nạn trộm chó, tiêm chích ma túy giảm đi đáng kể.

Xuất phát từ tình hình thực tiễn đó, để có thể thực hiện các hành vi phạm tội mà không bị ghi lại, các đạo chích “buộc” phải “trộm” luôn cả camera để giấu bằng chứng phạm tội.

Luật sư cho rằng đây có lẽ là động cơ và mục đích chính của vấn nạn trộm cắp camera hiện nay. Tuy nhiên, dù trộm cắp camera vì mục đích là gì thì cũng là một hành vi gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, do đó cần phải được xử lý nghiêm.

{keywords}
Hình ảnh camera được lắp trong nhà người dân.

Theo luật sư Cường, với hành vi trộm cắp này, tùy từng mục đích, động cơ, giá trị tài sản trộm cắp hay số lần phạm tội, mức độ vi phạm mà các đạo chích phải đối mặt với sự trừng trị của pháp luật là xử phạt vi phạm hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, người phạm tội sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a Khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tê nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình. Theo đó sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu triệu đồng; đồng thời bị tịch thu tang vật và phương tiện phạm tội.

Trường hợp hành vi trộm cắp đáp ứng cấu thành của tội phạm thì người trộm cắp sẽ bị khởi tố, truy tố về "Tội trộm cắp tài sản" theo điều 173 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Với loại tội phạm này, hình phạt nhẹ nhất mà người phạm tội phải chịu là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm.

Trường hợp phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp hoặc chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì bị phạt tù từ 02 đến 07 năm.

Nếu giá trị tài sản bị trộm cắp là lớn còn phải đối mặt với mức tù lên đến 15 năm. Ngoài hình phạt tù, các đạo chích còn có thể bị phạt tiền lên đến 50 triệu, tùy từng mức độ phạm tội của tội phạm.

Để giảm thiểu tình trạng vặt trộm camera an ninh như hiện nay cũng như phòng chống loại tội phạm trộm cắp này, lực lượng công an cần tuyên truyền cho người dân về thủ đoạn trộm cắp camera, khuyến cáo người dân nên lắp đặt camera ở nơi dễ quan sát, hạn chế đặt bên ngoài; đồng thời cần phải sát sao quản lý, theo dõi và triệt phá những vụ “vặt trộm” điển hình để nghiêm trị, xử lý theo đúng quy định pháp luật, làm tấm gương răn đe những “đạo chích” khác.

Luật sư Cường nhấn mạnh thêm: Đa số người dân lắp đặt camera với mục đích chủ yếu là để phòng trộm cắp nên khi lắp đặt xong thường có tâm lí chủ quan, ít để ý do an tâm vì có camera. Chính vì hiểu được tâm lý này của người dân, kẻ gian mới lợi dụng để trộm cắp camera, từ đó trộm cắp thêm nhiều tài sản có giá trị khác hay thực hiện các hành vi phạm tội khác. Do đó, để bảo vệ tài sản cũng như an toàn của bản thân và gia đình, người dùng cần phải lưu ý như: lắp đặt camera ở vị trí mà các “đạo chích” khó tiếp cận, luôn nâng cao cảnh giác và thường xuyên để ý, kiểm tra camera.

Sông Yên

Mất điện, thầy trò soi đèn pin, điện thoại dồn sức ôn thi tốt nghiệp

Cao điểm nắng nóng, mất điện luân phiên, học trò ở Nghệ An ôn thi trong phòng học chỉ được thắp sáng bằng ánh đèn điện thoại.

Dự báo thời tiết 6/6: Cả nước có mưa, miền Bắc đến mức trên 60mm

Dự báo thời tiết ngày 6/6, mưa giông diện rộng ở cả 3 miền đất nước với lượng mưa ở Bắc và Trung Bộ đến mức trên 60mm; Tây Nguyên và Nam Bộ trên 80mm.

Thúc đẩy lối sống xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023

Nhiều hoạt động đã được triển khai nhân dịp Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới 2023 nhằm góp phần bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Nước dừa miễn phí ngày nắng nóng: Chủ quán không sợ bị nói 'làm màu'

Mọi người có thể bỏ ra vài triệu đi ăn nhậu, hát karaoke. Vậy tại sao không dám bỏ số tiền đó giúp người đi đường ngày nắng nóng - anh Trần Xuân Vũ, chủ quán cà phê tâm sự.

Sà lan chìm trên sông, 2 người được bộ đội biên phòng cứu sống

Phát hiện sà lan chở đá bị sóng lớn đánh chìm, lực lượng thuộc Bộ đội Biên phòng TP.HCM đã tiếp cận ứng cứu 2 người, đưa vào bờ an toàn.

Nhiều đô thị Hạ Long mất điện, người dân trèo lên trụ cầu Tình Yêu hóng mát

Những ngày gần đây, nhiều đô thị ở TP Hạ Long, Quảng Ninh cắt điện luân phiên vào buổi tối, người dân trèo hẳn lên trụ cầu Tình Yêu để hóng mát.

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Đang cập nhật dữ liệu !