Triển lãm khẳng định chủ quyền biển đảo tại "cái nôi" Hải đội Hoàng Sa

Sáng ngày 2/7, Bộ TT&TT phối hợp với huyện đảo Lý Sơn – tỉnh Quảng Ngãi tổ chức buổi triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Đến dự buổi triển lãm có Thứ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn cùng đông đảo đại điện các đơn vị bộ, ngành trung ương và địa phương.

Phát biểu tại cuộc triển lãm, ông Trương Minh Tuấn cho biết: “Đây là cuộc triển lãm thứ 8 nằm trong chuỗi sự kiện hoạt động thông tin tuyên truyền và khẳng định chủ quyền biển đảo do Bộ TT&TT tổ chức. Triển lãm lần này có vai có hết sức quan trọng vì nơi đây không chỉ là nơi lưu giữ một nền văn hóa phong phú, có từ lâu đời mà còn là nơi cất giữ nhiều hiện vật lịch sử giá trị. Đặc biệt, nơi đây còn là cái nôi sản sinh ra Hải đội Hoàng Sa năm xưa có công khai phá, xác định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cho nên cuộc triển làm còn mang đậm tính chất tâm linh, hướng về cội nguồn và ghi nhớ công ơn cha ông…”

Triển lãm khẳng định chủ quyền biển đảo tại

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cắt băng khai mạc triển lãm“Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Cũng như cuộc triển lãm đang diễn ra tại TP Quảng Ngãi, cuộc triển lãm này trưng bày hàng chục hiện vật gắn liền với lịch sử khai phá Hoàng Sa, Trường Sa như: thuyền buồm đi biển, các vật dụng phục vụ sinh hoạt của người dân xưa trong quá trình đi biển, cột mốc xác định chủ quyền, hơn 100 bản đồ cùng nhiều tư liệu qua các thời kì lịch sử. Đây là cuộc triển lãm có quy mô trên đảo Lý Sơn nên đã thu hút hàng nghìn lượt người đến tham quan tìm hiểu, trong đó có cả du khách người nước ngoài đang tham quan du lịch tại đây.

Ông Nguyễn Trung, 54 tuổi, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn phấn khởi nói: “Tôi rất xúc động trước việc làm này của Đảng và Nhà nước. Cuộc triển làm đã giúp tôi mục sở thị những tư liệu khẳng định chủ quyền biển đảo, qua đó tiếp thêm ý chí, niềm tin cho chúng tôi trong cuộc sống cũng như hành trình bám biển’.

Triển lãm khẳng định chủ quyền biển đảo tại

Mẫu trưng bày thuyền buồm đi biển

Trong khi đó, với tư cách là hậu duệ đời thứ 5 của Hải đội Hoàng Sa năm xưa, ông Phạm Thoại Tuyên, trú tại thôn Đông, xã An Vinh, huyện đảo Lý Sơn cho biết: “Chúng tôi rất tự hào vì cuộc triển lãm lại được tổ chức ngay trên quê hương của những con người năm xưa cắm mốc xác định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng tôi cho rằng cuộc triển làm này là vô cùng cần thiết và ý nghĩa bởi không chỉ khơi lại trong tiềm thức mỗi người dân về những thành quả của cha ông ngày đã tạo dựng trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà quan trọng hơn giúp người dân ghi nhớ những thành quả ấy để bảo vệ, giữ gìn".

Triển lãm khẳng định chủ quyền biển đảo tại

Đông đảo người dân và các em học sinh tham quan triển lãm.

Bà Edyta, một nhà nghiên cứu về văn hóa biển người Hà Lan đã có nhiều năm sinh sống tại Việt Nam, có mặt tại cuộc triển lãm cho biết: "Tôi đến Việt Nam với tư cách là một người đi du dịch, tìm hiểu phong thái văn hóa biển ở những nơi tôi sẽ đi qua. Nói về cuộc triển lãm, cá nhân tôi cho rằng nó rất thú vị, bởi bạn thấy đấy nó không chỉ thu hút người già mà số đông các em nhỏ cũng đến tham dự và tìm hiểu. Cuộc triển làm thật sự bổ ích đối với các em nhỏ”.

Cũng trong khuôn khổ cuộc triển lãm, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và ông Phạm Long Trận, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông trao 10 suất quà cho ngư dân đảo Lý Sơn; 30 suất học bổng, 5 dàn máy vi tính cho phòng GD&ĐT cùng nhiều phần quà có giá trị cho lực lượng hải quân.

Lê Quang Mậu

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !