Trao thưởng cho ai loại bỏ cự đà 'xâm chiếm' thành phố ở Mỹ

Để đối phó với cự đà xâm hại ở thành phố Miami Beach, Florida, Mỹ, quan chức đề xuất giải pháp mới là trao thưởng cho ai bắt được cự đà, dù sống hay chết.

Hàng trăm nghìn con cự đà sinh sôi nảy nở do thời tiết ấm đang xâm lấn nhà dân và khu vực công cộng ở bang Florida.

Ủy viên hội đồng thành phố Miami Beach ở Florida, Mỹ đề xuất giải pháp mới nhằm đối phó với tình trạng cự đà xâm chiếm lãnh thổ. Với mỗi con cự đà bắt được, dù sống hay chết, người dân địa phương sẽ được nhận thưởng là tiền mặt.

Cự đà xâm chiếm thành phố ở Mỹ

Cuộc sống của cư dân bị xáo trộn do sự bùng nổ số lượng cự đà hoang dã. Những con vật bò sát lớn xuất hiện khắp nơi trong khu dân cư, từ nhà dân, vỉa hè, bãi đỗ xe, sân golf đến nhà vệ sinh công cộng.

Kristen Rosen Gonzalez cho biết: "Nếu không có bất cứ hành động nghiêm túc nào, mỗi ngày những con cự đà lại sinh sôi nảy nở. Nhưng bây giờ, mọi người bắt đầu ra ngoài và đi săn cự đà để nhận tiền thưởng".

Thị trưởng Dan Gelber nói rằng thành phố đã tăng ngân sách cho việc loại bỏ cự đà lên 4 lần, từ 50.000 USD lên 200.000 USD.  

Cự đà xuất hiện nhiều trong khu vực gây ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và sinh hoạt của người dân địa phương. Gonzalez chia sẻ rằng những con cự đà đào bới các cấu trúc, phá nhà, tường chắn sóng, xả phân khắp nơi, có thể truyền vi khuẩn salmonella sang người và đôi khi gây ra cuộc chiến với người dân trong khu vực. 

Barbara Benis, cư dân địa phương cho biết: "Cần phải làm gì đó nhiều hơn nữa. Chúng rất khó mắc bẫy".

Nguồn gốc của cự đà không phải ở Florida. Chúng là loài ngoại lai đưa tới bang này cách đây khoảng sáu thập kỷ. Các nhà sinh vật học tin rằng những người thích nuôi thú cưng mang về cự đà từ môi trường sống bản địa ở Caribbean và Trung, Nam Mỹ về Florida nuôi nhốt.

Các chuyên gia xếp cự đà là loài xâm lấn do tác động của chúng đối với hệ động thực vật địa phương cũng như tài sản người dân.

Hoàng Dung (lược dịch)

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar lúc 22h ngày 29/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal lúc 22h ngày 29/11.

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ với 'thần rùa', đại bàng Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ  lúc 23h ngày 28/11.

Đang cập nhật dữ liệu !