Trao tặng Bộ tư liệu bằng chứng chủ quyền cho Bảo tàng Hải quân

Sáng nay (5/7), Đoàn công tác Bộ TT&TT do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu đã xuống Hải Phòng trao tặng Bộ tư liệu bản đồ và tư liệu lịch sử khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam cho Bảo tàng Hải quân.

Đón tiếp đoàn, về phía Bộ tư lệnh Hải quân, Thiếu tướng, Chuẩn đô đốc Nguyễn Ngọc Tương, đại diện tiếp nhận Bộ tư liệu bản đồ và tư liệu lịch sử khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.  

Phát biểu tại Lễ tiếp nhận Bộ tư liệu Bằng chứng lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa, Thư trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định: "Thông qua tư liệu này, những bằng chứng lịch sử pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cho thấy nhà nước Việt Nam từ phong kiến đã xác lập và thực thi bảo vệ chủ quyền quốc gia với 2 quần đảo này. Đó là quá trình liên tục lâu dài diễn ra trong hòa bình….

121 tư liệu được trao tặng là phần nhỏ mà ta thu thập. Đây là một phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam vốn được tổ tiên người Việt và các nhà nước , phù hợp với luật pháp quốc tế".

Với gần 80 bản đồ và hơn 50 tư liệu, văn bản, hiện vật và ấn phẩm đươc trưng bày...19 châu bản vương triều nguyễn từ triều Minh Mệnh đến triều Bảo Đại phản ánh quá trình xác lập liên tục của triều Nguyễn với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 5 văn bản Hán Nôm năm Gia Long thứ 2, năm Minh Mạng ghi lại việc thành lập đội quân ra khảo sát các xứ của Hoàng Sa. Từ những tư liệu này khẳng định Việt Nam xác lập chủ quyền từ sớm....

Trao tặng Bộ tư liệu bằng chứng chủ quyền cho Bảo tàng Hải quân - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn

Theo Thứ trưởng, Thủ tướng đã đồng ý sẽ cho tổ chức các triển lãm về tư liệu lịch sử chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại các tỉnh thành cả nước. Trước hết ở 28 tỉnh thành có biển và sẽ trao tặng cho các lưu giữ cho thế hệ mai sau. Những bằng chứng quan trọng này nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam, hải quân Việt Nam– người bám biển luôn biết ơn chiến sỹ.

Trao tặng Bộ tư liệu bằng chứng chủ quyền cho Bảo tàng Hải quân - ảnh 2

Thiếu tướng, Chuẩn đô đốc Nguyễn Ngọc Tương cũng bày tỏ cảm ơn tới Bộ Thông tin và Truyền thông, ông cho biết: “Việc tổ chức lễ trao tặng là tình cảm là trách nhiệm của ngành Thông tin và Truyền thông với chủ quyền đất nước. Bộ tư liệu sẽ giúp phong phú thêm tư liệu bảo tàng quân chủng, đẩy mạnh tuyên truyền về biển đảo, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về biển đảo của nhân dân. Nhân dân nhận thức đúng đắn hơn, khơi gợi lòng yêu nước, làm cho mỗi người thêm yêu biển đảo Việt Nam có trách nhiệm hơn”.

Hồng Chuyên

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !