TPHCM: Thực hiện chương trình giảm nghèo hiệu quả

Theo Sở LĐTBXH TPHCM, ngoài việc hỗ trợ nguồn vốn thì các chính sách hỗ trợ học nghề và giải quyết việc làm mới chính là giải pháp then chốt giúp cho thoát nghèo bền vững.
TPHCM: Thực hiện chương trình giảm nghèo hiệu quả - ảnh 1

Báo Điện tử Chính phủ cho biết, từ năm 1992-2013, TPHCM đã trải qua 3 giai đoạn với 7 lần điều chỉnh nâng mức chuẩn hộ nghèo cho phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội địa phương. Mục tiêu đặt ra hết năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của TP chỉ còn dưới 3% trên tổng số hộ dân.

Hiện nay, TPHCM đã triển khai chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 3 với tiêu chí thu nhập 12 triệu/đồng/năm/người trở xuống và tiếp cận theo hướng hỗ trợ chăm lo trực tiếp, toàn diện các nhu cầu cuộc sống của người nghèo, hộ cận nghèo và đảm bảo an sinh xã hội.

Kết hợp đồng bộ các chính sách

Phát biểu tại Hội nghị “Tổng kết giảm nghèo giai đoạn 3 (2009-2015) trước thời hạn và triển khai chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 2014-2015” của TPHCM ngày 22/3, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, TPHCM đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các chủ trương, chính sách, giải pháp giảm nghèo thiết thực và hiệu quả tới toàn bộ các ban ngành, tổ chức và địa phương.

Với mục tiêu chăm lo toàn diện cho người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo, TP đã kết hợp đồng bộ các giải pháp từng bước nâng cao thu nhập hướng đến giảm nghèo bền vững và không để tình trạng tái nghèo.

Xác định nguồn vốn và các chính sách hỗ trợ về vốn là giải pháp thiết thực và hiệu quả nhất trong công cuộc thoát nghèo bền vững, TP đã huy động tối đa các nguồn lực từ các tổ chức tín dụng như Ngân hàng CSXH, Quỹ quốc gia về việc làm, Quỹ 156, Quỹ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố với tổng số tiền là gần 3,7 tỷ đồng (từ 2009-2015), tăng bình quân mỗi năm 409 tỷ đồng; bổ sung nguồn vốn tín dụng hàng năm bình quân 222,4 tỷ đồng.

Cách làm để đưa ưu đãi về vốn và các chính sách hỗ trợ tín dụng đạt hiệu quả cao chính là việc các tổ chức cho vay mở rộng các mạng lưới thông tin đến tận cấp cơ sở như phường-xã, khu phố-thôn xóm, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền và đoàn thể trên địa bàn để thông tin, truyền thông đến các hộ nghèo, cơ sở kinh doanh về các chính sách ưu đãi về vốn.

Bên cạnh đó, thông qua cơ chế theo dõi, quản lý trực tiếp của cán bộ chuyên trách giảm nghèo cơ sở, cán bộ tín dụng của ngân hàng CSXH, Tổ tự quản giảm nghèo để có hướng dẫn, tư vấn các đối tượng vay vốn sử dụng đúng mục đích và hiệu quả.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Xê Phó Giám đốc Sở LĐTBXH TPHCM, ngoài việc hỗ trợ nguồn vốn thì các chính sách hỗ trợ học nghề và giải quyết việc làm mới chính là những giải pháp then chốt giúp cho thoát nghèo bền vững.

Hiện nay, TP đang thực hiện cùng một lúc chương trình cho vay giải quyết việc làm (Quỹ 71); dự án thu nhận lao động thuộc hộ nghèo và cận nghèo; hỗ trợ đào tạo nghề trong nước và cho vay xuất khẩu lao động; miễn giảm học phí cho sinh viên theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; quỹ hỗ trợ và giải quyết việc làm cho người bị thu hồi đất; chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đồng thời, xã hội hóa, mở rộng các hoạt động đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho các hộ nghèo tới các DN, các tổ chức xã hội...

Theo đó, trong giai đoạn 3, chương trình đã đào tạo ổn định 3.000 lao động mỗi năm và khoảng 4.000 lao động bị thu hồi đất đã được đào tạo và tìm việc làm. Hàng năm có từ 12.000-15.000 người có việc làm trong nước và có gần 100 lao động nghèo xuất khẩu lao động. Tính chung từ 2009-2013 đã giới thiệu việc làm trong nước cho 44.070 lao động và hơn 322 người nghèo xuất khẩu lao động.

Ngoài ra, TP cũng đã chú trọng triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nhà ở và các chính sách an sinh xã hội khác để giúp những hộ nghèo nâng cao điều kiện sống và chất lượng sống.

Thực hiện mô hình giảm nghèo

Với mô hình thực hiện xây dựng nông thôn mới đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo tại xã Thái Mỹ (huyện Củ Chi) đã làm giảm từ mức 41% hộ nghèo có mức thu nhập 12 triệu đồng/năm/người (năm 2009) xuống còn 0,6% hộ nghèo (năm 2014). Với 1.229 hộ nghèo/3.302 hộ của cả xã, các xã đã thành lập 28 tổ tự quản giảm nghèo để sâu sát từng hộ theo từng địa bàn đã phân công.

Cùng với UBND xã, các tổ tự quản thường xuyên tuyên truyền vận động trên 2 đài truyền thanh xã, 7 tổ thông tin ấp và 22 cụm loa không dây về các chính sách giảm nghèo. Đặc biệt chương trình 1+5 (1 cán bộ xã chăm lo cho 5 hộ nghèo) là một mô hình mới và hiệu quả đã phát huy vai trò hỗ trợ và theo dõi các hộ nghèo hiệu quả vì đã thường xuyên vận động giúp đỡ về vật chất và tinh thẩn kịp thời cho các hộ nghèo.

Bên cạnh đó, vì là xã nông thôn nên UBND xã xác định phải thoát nghèo từ chính việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Với 19 lớp dạy nghề ngắn hạn miễn phí cho gần 600 lao động về áp dụng kỹ thuật trong chăn nuôi bò sữa, trồng hoa Lan và rau sạch đã nâng thu nhập của các hộ nông dân nói chung trong đó có rất nhiều hộ nghèo đã vượt lên thành hộ khá.

Tính đến đầu tháng 1/2014, toàn xã Thái Mỹ đã có 1.210 hộ đã vượt chuẩn nghèo, chỉ còn lại 19 hộ nghèo (do không có khả năng lao động), chiếm 0,6% trên tổng số hộ dân của xã.

Điển hình hơn là mô hình “Cả nhà theo ngành y” và chương trình “Giảm hộ nghèo, tăng hộ khá” mà có nhiều gia đình đã dần thoát nghèo.

Theo ông Nguyễn Văn Xê, bên cạnh các giải pháp thiết thực của TP thì việc chủ động bố trí nguồn lực, tổ chức thực hiện sáng tạo theo tình hình cụ thể tại các cơ sở phường xã, thôn-xóm bằng các mô hình giảm nghèo cụ thể đã góp phần đẩy mạnh rút ngắn giai đoạn giảm nghèo 3 (2009-2015) của TPHCM.

P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !