TP.HCM: Phụ huynh than trời vì “cháy” sách giáo khoa

Cả tuần nay, nhiều phụ huynh tại TP.HCM hoảng hốt vì không thể mua được sách giáo khoa cho con, trong khi năm học mới đã cận kề.

Nhiều phụ huynh đi tìm mua sách giáo khoa cho con nhưng chỉ còn vài đầu sách lẻ.

Chị Đinh Hằng (quận Bình Chánh) cho biết, con chị năm nay vào lớp 1, vì nghĩ sách giáo khoa lúc nào cũng có sẵn nên chị định tựu trường xong sẽ đi mua một thể cùng các học cụ khác theo yêu cầu của cô giáo. Sáng hôm qua (20/8), sau khi đưa con đi tựu trường, chị qua nhà sách thì mới biết không còn một quyển sách giáo khoa lớp 1 nào.

Chị đi hết 5 cửa hàng sách thuộc 2 hệ thống nhà sách Fahasa và Nguyễn Văn Cừ nhưng đều nhận được câu trả lời "Hết sách" kèm theo lời trách: “Sao giờ mới mua? Sách hết lâu rồi!”. Hỏi khi nào có sách trở lại thì tất cả nhân viên các nhà sách đều có chung câu trả lời “Không biết”.

Hốt hoảng, chị tìm đến Trung tâm sách và thiết bị trường học TP.HCM hy vọng có thể mua được sách cho con thì nơi đây cũng đang trong tình trạng quá tải, không nhận khách vào thêm dù lúc đó vẫn đang trong giờ hành chính. Nhiều phụ huynh mách nhau đi gom ở các nhà sách gần trường học, chị đi tìm ở 3 nơi đều không có. Chị nhờ người em đang sống ở Biên Hòa để tìm mua giúp thì người em cũng cho biết, đi hết 10 cửa hàng sách mà cũng không mua được. Chị lo lắng: “Không lẽ con đi học mà không có sách sao trời?”

Trên các kệ sách chỉ còn lại các loại sách tham khảo, nâng cao.

Sáng 21/8, tại hệ thống nhà sách Minh Khai và Cá Chép cũng đông nghịt phụ huynh đi tìm mua sách cho con. Không chỉ sách giáo khoa lớp 1 “cháy” mà hầu hết sách của các bậc học đều không còn. Một phụ huynh hỏi mua bộ sách giáo khoa lớp 10 thì nhân viên nhà sách cho biết: “Không còn bộ sách giáo khoa nào, chỉ còn sách lẻ mà cũng không có đủ”. Nhân viên này cho biết thêm, hiện cửa hàng không còn bộ sách giáo khoa của bất cứ bậc học nào, chỉ còn vài đầu sách lẻ và sách tham khảo.

Chị Dung, một phụ huynh khác cho biết, sau nhiều ngày chạy khắp nơi tìm thì sáng nay (21/8), chị đã mua được 1 bộ sách lớp 1 cho con tại cửa hàng của Nhà xuất bản Giáo dục tại TP.HCM. Chị Dung phản ánh: “Cửa hàng chỉ bán cho mỗi người 1 bộ sách thôi, bạn tôi bị thiếu mấy cuốn lẻ như Tự nhiên xã hội, Tập hát nhờ tôi mua giùm mà cửa hàng không bán. Tôi rất bức xúc vì không bao giờ nghĩ rằng mua sách giáo khoa lại khó khăn như vậy”.

Các công ty phát hành sách tại TP.HCM thông tin, năm nay số lượng sách giáo khoa về nhiều nhưng do nhu cầu tăng một cách đột biến, số học sinh đầu cấp tăng mạnh, vượt quá dự kiến nên xảy ra tình trạng “cháy” sách. Các nhà sách liên hệ đặt thêm sách từ Nhà xuất bản Giáo dục và đang chờ nguồn sách phân phối để cung ứng cho thị trường trong những ngày tới.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng không thể đổ lỗi cho việc tăng số học sinh đầu cấp vì trước khi in, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Nhà xuất bản Giáo dục đều nắm được số học sinh dự kiến của năm học đó.

Được biết hiện tượng khan hiếm sách giáo khoa không chỉ ở 1 - 2 thành phố lớn mà xuất hiện ở rất nhiều địa phương khác như Đồng Nai, Bến Tre, Hà Nội..., vì thế cần xem xét lại cụ thể nguyên nhân của tình trạng “cháy” sách này.

Bạch Dương

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !