TP.HCM: Dịch sởi vẫn tiếp tục gia tăng

Số bệnh nhi mắc bệnh sởi tại TP.HCM đang ngày một đông, với nhiều trường hợp nặng phải thở bằng máy.
TP.HCM: Dịch sởi vẫn tiếp tục gia tăng - ảnh 1

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, mỗi tuần nơi đây tiếp nhận từ 90 – 100 ca mắc bệnh sởi. BS Trương Hữu Khánh, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho hay, từ đầu tháng 3 đến nay bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Bởi cso nhiều ca chỉ mắc sởi thể nhẹ nhưng phụ huynh vẫn yêu cầu cho trẻ được nhập viện để có thể yên tâm hơn. Trong đó, cũng có một số ca nhiễm bệnh nặng phải thở bằng máy.

Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, số lượng bệnh sởi gia tăng nhanh chóng trong tháng 4, trung bình 15 ca một ngày. Theo BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện, tính từ đầu tháng 4 đến nay, số bệnh nhi đến khám liên quan đến sởi là 300 ca. Đáng lưu ý, số trẻ nhập viện hầu hết đều chưa được tiêm phòng sởi.

Các bác sĩ cho rằng, tuy số ca mắc sởi vẫn nằm trong giới hạn khoảng 60 ca nằm viện/1600 bệnh nhân. Song tình hình bệnh đang có xu hướng tăng lên, diễn biến phước phức tạp nên phụ huynh không nên chủ quan và phải thật bình tĩnh theo dõi, chăm sóc con cái.

Theo BS Định, nếu các bé trên 9 tháng tuổi mà chưa chích ngừa thì nên đi tiêm ngừa sởi theo chương trình quốc gia. Còn nếu trẻ trên 1 tuổi có thể chích mũi 3 trọng một: sởi – quai bị - rubella). Bên cạnh đó, phụ huynh nên cho con chích nhắc lại, đối với trẻ đã chích ngừa sởi lúc 9 tháng tuổi thì có thể chích nhắc tại mũi 3 trong 1 khi trên 15 tháng và có thể chích mũi sởi theo chương trình quốc gia khi trên 18 tháng tuổi.

Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm, sau 5 tuần thực hiện tiêm vắc xin sởi, đến nay mởi chỉ dừng lại ở con số hơn 37.000 mũi trên tổng số 95.000 mũi. Và chỉ có 63% phường, xã thực hiện chiến dịch này. Đó là chưa kể, còn rất nhiều trẻ chưa được tiêm bù vắc xin sởi nhưng lại không có trong danh sách tiêm chủng.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM lý giải, việc xác định chính xác số trẻ cần tiêm gặp trở ngại bởi nhiều phụ huynh chưa ý thức được tầm quan trọng của việc này. Lo ngại hơn khi nhiều phụ huynh do sợ hãi những tai biến sau khi tiêm vắc xin nên từ chối tiêm vắc xin sởi… khiến chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi vô cùng khó khăn.

Thúy Ngà

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

Đang cập nhật dữ liệu !