TP.HCM: Dịch sởi ngày càng phức tạp, tấn công nhiều thanh niên
Số ca người lớn mắc sởi tại TP.HCM gia tăng nhanh chóng |
Theo Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM, trong những tháng trước, bình quân bệnh viện chỉ có khoảng 10 ca là người lớn mắc sởi. Thế nhưng, trong vài ngày trở lại đây, lượng bệnh nhân nằm ở độ tuổi thanh niên tăng lên nhanh chóng. Trung bình mỗi ngày có từ 25 – 30 bệnh nhân.
Tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện này đã tiếp nhận trên 1.050 ca mắc sởi, trong đó có đến 356 trường hợp người lớn mắc sởi, nhiều nhất ở độ tuổi từ 20 – 30 tuổi. Chủ yếu, đó là những công nhân phải làm việc trong môi trường ẩm thấp và đông đúc.
Có nhiều trường hợp người lớn bị biến chứng viêm phổi, phải thở oxy khiến toàn bộ 55 giường bệnh Khoa nội A của bệnh viện được điều động làm khoa cách ly bệnh nhân sởi. Còn những trường hợp mắc sởi bị biến chứng nặng được chuyển xuống ca cấp cứu.
Đáng lưu ý, phần lớn các ca người lớn mắc sởi không có bệnh nền hay bệnh tiền sử nào. Hầu hết những trường hợp này do ăn uống, nghỉ ngơi không đầy đủ nên sức khỏe yếu, sức đề kháng kém lại gặp phải vi rút sởi dễ bị lây nhiễm.
Đối với những trường hợp này, BS Hoàng Ngọc Vinh, Trưởng Khoa Nội A, Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM khuyến cáo, chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi điều độ kết hợp dùng kháng sinh để điều trị thì bệnh sẽ khỏi.
Bên cạnh đó, bệnh viện cũng tiếp nhận 5 trường hợp đã tiêm đủ vắc xin sởi nhưng vẫn bị mắc lại. Lý giải điều này, ông Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng, thực tế không có vắc xin nào có thể miễn dịch 100%. Trên thế giới, tỷ lệ trẻ đã tiêm ngừa sởi 2 lần vẫn có thể mắc sởi tiếp chiếm xác suất là 3 – 3,5%, còn ở Việt Nam con số này là 1,7%. Bởi vậy, không chỉ trẻ em mà cả người lớn dù đã tiêm đủ vắc xin sởi vẫn có thể nằm trong xác suất này.
Theo Sở Y tế TP.HCM, tính từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 1.471 ca mắc sởi, không có tử vong và 90% số ca mắc dưới 10 tuổi. Hiện Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã có văn bản gửi 24 trung tâm y tế dự phòng quận, huyện về việc tăng cường tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ em từ 9 tháng – 3 tuổi.
Đặc biệt, ngoài việc tiêm vét cho trẻ ở độ tuổi này, thành phố còn mở rộng tiêm vét vắc xin sởi miễn phí cho trẻ từ 4 – 6 tuổi chưa tiêm hoặc mớ chỉ tiêm 1 mũi. Thời gian tiêm từ nay đến hết tháng 5/2014.