TP.HCM: Dẹp nhà trẻ không đủ điều kiện trước tháng 1/2014

Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ kiên quyết dẹp bỏ những nhà trẻ không đủ điều kiện trước tháng 1/2014.

Đó là khẳng định của ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM trong buổi thảo luận Kỳ họp HĐND Thành phố thứ 12 ngày 10/12.

TP.HCM: Dẹp nhà trẻ không đủ điều kiện trước tháng 1/2014 - ảnh 1

Trong buổi làm việc ngày thứ 2 của kỳ họp này, nhiều đại biểu tỏ ra lo ngại trước thực trạng nhiều nhà trẻ, nhóm trẻ tự phát không đảm bảo an toàn vẫn ngang nhiên hoạt động.

Đại biểu HĐND Nguyễn Thị Thanh Thúy cho rằng, khi nào thành phố không dẹp được những nhà trẻ tự phát thì sẽ còn nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra. Điển hình như gần đây nhất là một bé trai chết vì chấn thương sọ não tại nhà trẻ tư bên Q.8 và một bé 18 tháng tuổi bị bảo mẫu đạp đến tử vong.

Vì vậy, bà Thúy yêu cầu, ngành giáo dục thành phố phải siết chặt hơn nữa việc cấp phép nhà trẻ tự phát. Đồng thời, cần thúc đẩy nhanh tiến trình xây dựng các nhà trẻ trong KCN – KCX.

Trả lời về những vấn đề trên, ông Sơn cho biết, với 2 trường hợp đáng tiếc kể trên không nằm trong nhóm trẻ gia đình mà do nhu cầu giữ trẻ của các bà mẹ gửi tại các điểm tự phát. Vì vậy ông Sơn khuyến cáo các phụ huynh không nên gửi trẻ ở những nhà trẻ tự phát để đảm bảo cho con em mình.

Cũng theo ông Sơn, chỉ trong vòng 5 năm, số lượng các trường mầm non và nhóm trẻ gia đình tại thành phố đã tăng chóng mặt. Hiện tại, thành phố có 870 trường mầm non được cấp phép, tăng gấp 2,5 lần so với năm 2008. Nhóm trẻ gia đình hiện nay là 1.248 lớp, tăng gấp 3,2 lần so với năm 2008.

Tính đến tháng 9/2013 đến nay, 100% các trường mầm non và nhóm trẻ gia đình đã được kiểm tra. Dự kiến, giữa tháng 12 năm nay đến giữa tháng 1/2014, Sở sẽ tiến hành tái kiểm tra lại những nhóm lớp, nhà trẻ có dấu hiệu vi phạm, nếu không khắc phục sẽ cho ngừng hoạt động. Ông Sơn cho rằng, đây là quan điểm rất kiên quyết của ngành giáo dục thành phố.

Về việc xây dựng nhà trẻ cho con em công nhân tại các KCN – KCX, đến nay mới bắt đầu hình thành. Trong số 13 KCN – KCX trên địa bàn thành phố, đã hình thành trường mầm non trong KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. 1 trường mầm non trong KCX Tân Thuận, Q.7 đang trong giai đoạn hoàn thành các thủ tục để xây dựng. KCN Vĩnh Lộc (Q. Bình Tân) và KCX Linh Trung (Q. Thủ Đức) cũng cho biết đã dành 5.000m2 quỹ đất với số vốn đầu tư khoảng 30 tỉ đồng để xây nhà trẻ cho con em công nhân.

Ông Sơn cũng kiến nghị, những KCN – KCX còn lại trong thời gian tới bắt buộc phải dành tối thiểu 5.000 m2 quỹ đất để xây dựng trường mầm non. Ngoài ra, các doanh nghiệp có từ trên 500 công nhân trở lên cũng cần thiết có quỹ đất cho việc này. Qua đó có thể giảm tải được những áp lực cho các trường mầm non trong thành phố.

Đồng thời để có thể quản lý chặt chẽ các trường mầm non tự phát, ngành giáo dục TP.HCM cũng đề xuất, mọi vấn đề cấp phép sẽ giao cho Chủ tịch UBND các phường, xã. Còn các khu trọ có nhóm trẻ gia đình phải báo cáo với chính quyền địa phương. Từ đó, Sở GD&ĐT cùng với địa phương dễ dàng kiểm tra và quyết định có cho ngừng hoạt động hay không.

Thúy Ngà

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !