TP.HCM chủ động ứng phó với triều cường lên cao
Ngày 29/9, Ban chỉ huy PCLB-TKCN TP.HCM đã yêu cầu các sở ngành, đơn vị và UBND các quận huyện khẩn trương chuẩn bị các biện pháp cần thiết để đối phó với đợt triều cường lên cao đầu tháng 10 kết hợp với xả lũ và mưa lớn xảy ra trên địa bàn.
![]() |
| Triều cường gây ngập lụt đường sá ở Thành phố Hồ Chí Minh. |
Theo Bản tin dự báo diễn biến thủy triều ngày 29/9 của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, đỉnh triều cường tại hạ lưu sông Sài Gòn-Đồng Nai xuất hiện trong các ngày từ 2 đến ngày 3/10, mực nước đỉnh triều cao nhất tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) đạt 1,5m, mức báo động III.
Mặt khác, hiện nay các hồ chứa trên thượng nguồn đang tiến hành xả lũ, với tổng lưu lượng xả xuống hạ lưu (của hồ Trị An, Thác Mơ, Cần Đơn hồ Srok Phu Miêng và hồ Dầu Tiếng) là 3.603 m3/giây. Cùng với đó, trên Biển Đông thời tiết nguy hiểm vẫn còn tiếp diễn, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, có mưa rào và dông mạnh tại vùng biển phía Nam.
Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân các quận huyện, sở ban ngành thành phố chủ động rà soát, kiểm tra các vị trí, khu vực xung yếu, đặc biệt là khu dân cư có khả năng bị ảnh hưởng khi có mưa lớn, triều cường, xả lũ, sạt lở, xác định các địa điểm tránh trú thiên tai an toàn cho nhân dân và chủ động di dời dân khi có thiên tai xảy ra.
Khẩn trương cơi đắp, xử lý ngay theo phương châm “bốn tại chỗ” các sự cố hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố tràn bờ, bể bờ bao, không để xảy ra ngập úng kéo dài ảnh hưởng đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.
Các cơ quan liên quan và các địa phương sẵn sàng lực lượng, nhiên liệu, kiểm tra hệ thống điện; kiểm tra, vận hành hiệu quả các cửa xả, cống, đập ngăn triều, máy bơm nước di động để kịp thời huy động khắc phục các sự cố ngập úng do triều cường, mưa lớn gây ra.
Liên quan đến tình hình sạt lở tại Thành phố Hồ Chí Minh, vào tối 28/9, tại khu vực kênh Đôi nằm trên đường Phạm Thế Hiển, thuộc khu phố 5, phường 4, Quận 8 đã xảy ra một vụ sạt lở khiến căn nhà 3B lô 29 diện tích khoảng 15m2 rơi xuống lòng kênh và một số căn nhà lân cận có nguy cơ bị cuốn trôi xuống sông do xuất hiện hàm ếch khoét sâu. Vào thời điểm xảy ra vụ sạt lở, mọi người trong căn nhà trên đang ăn tối và khi nghe tiếng kêu rắc rắc dưới nền nhà đã kịp chạy ra ngoài thoát thân nên không xảy ra thương vong về người.
Ông Phan Hoàng Trí, Phó Giám đốc Khu Quản lý Đường thủy nội địa, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nguyên nhân ban đầu có thể là do phần cột nhà phía sau bị mục gây sụp lún.
Theo TTXVN
Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam
Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).
Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'
Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.
Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO
Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.
Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em
Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).
Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN
Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.
Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô
Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.
Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.
Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện
Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.
Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng
Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.
Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023
Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.
