Lần đầu tiên, tổng thu ngân sách Nhà nước của tỉnh Thanh Hoá cán mốc hơn 50.000 tỷ đồng

Năm 2022, tổng thu ngân sách Nhà nước của tỉnh Thanh Hoá cán mốc hơn 50.000 tỷ đồng. Con số này đã giúp Thanh Hoá chính thức gia nhập nhóm các tỉnh, thành có số thu ngân sách từ 50.000 tỷ đồng trở lên mỗi năm.

Theo số liệu chốt đến ngày 31/12/2022, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Thanh Hóa đạt trên 50.500 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách nội địa đạt 30.500 tỷ đồng, tăng trên 63% dự toán tỉnh giao; thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt trên 20 nghìn tỷ đồng, vượt 80% dự toán và là năm thứ 6 liên tiếp có tỷ lệ tăng thu ngân sách Nhà nước đạt 2 con số.  

Trong đó, thu nội địa trừ đất đạt tới 17.600 tỷ đồng, vượt hơn 6.000 tỷ đồng so với dự toán giao, riêng khu vực ngoài quốc doanh là lĩnh vực thu rất khó thì năm nay cũng đã vượt trên 800 tỷ đồng; lĩnh vực đầu tư nước ngoài vượt hơn 3.000 tỷ đồng. 

Thu ngân sách Nhà nước tỉnh Thanh Hóa năm 2022 vượt cao so với dự toán, và đây cũng là năm đầu tiên, thu ngân sách Nhà nước của Thanh Hoá cán mốc hơn 50.000 tỷ đồng.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, ngoài việc hỗ trợ các doanh nghiệp, người nộp thuế, ngay từ đầu năm, ngành Thuế và Hải quan đã triển khai nhiều chính sách về gia hạn, miễn giảm thuế, phí, lệ phí, tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ khu vực sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, ngành Thuế và Hải quan Thanh Hóa cũng đã chú trọng triển khai các giải pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, chống thất thu, tích cực thu hồi nợ đọng và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan. 

Nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp có điều kiện phục hồi và thúc đẩy hoạt động sản xuất, đầu tư phát triển, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các chính sách pháp luật về thuế, góp phần đảm bảo cân đối nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Năm 2023, tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao cho các ngành Thuế, Hải quan Thanh Hóa phấn đấu thu ít nhất bằng số thực hiện của năm 2022. 

Trong bối cảnh dự báo năm 2023 sẽ có những khó khăn, thách thức khó lường hơn năm 2022 thì đây là mục tiêu hết sức cao. tuy nhiên, tỉnh luôn sẵn sàng đối diện với khó khăn, thách thức và quyết liệt chỉ đạo, điều hành công tác thu, có các biện pháp cụ thể, linh hoạt đối với từng lĩnh vực, sắc thuế ngay từ những tháng đầu, quý đầu năm mới sẽ là cơ sở quan trọng để Thanh Hóa hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán thu được giao.

PV

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Ninh Thuận phấn đấu trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động và đa dạng

Tỉnh Ninh Thuận đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động và đa dạng; là một trong những trung tâm của cả nước về phát triển năng lượng, năng lượng tái tạo; tỉnh có thu nhập trung bình cao của vùng và cả nước.

Gỡ vướng về vốn vay nước ngoài cho Đồng bằng sông Cửu Long

Trung ương đã ban hành nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhưng hiện nay đầu tư cho khu vực này chưa thỏa đáng.

Tiếp tục phát triển thị trường lâm sản xuất khẩu

Năm 2013, ngành Lâm nghiệp sẽ tiếp tục phát triển thị trường xuất khẩu lâm sản phù hợp với luật pháp quốc tế, các hiệp định đã ký kết. Mục tiêu năm tới, giá trị xuất khẩu lâm sản khoảng 17,5 tỷ USD.

Nhiều chính sách thuế, phí đã thúc đẩy nền kinh tế phục hồi

Nhiều chính sách về thuế, phí đã được ban hành trong năm 2022 nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế phục hồi.

Tiếp tục tái cơ cấu, gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp

Năm 2023, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục tái cơ cấu, đa dạng hóa sản phẩm để gia tăng giá trị của sản phẩm nông nghiệp, phấn đấu tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 54 tỷ USD.

Năm 2022, Nghệ An cấp vốn tín dụng ưu đãi cho 78.688 hộ nghèo và các đối tượng chính sách

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Nghệ An cho biết, năm 2022, ngân hàng đã cấp vốn tín dụng ưu đãi cho 78.688 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác…

Tín dụng chính sách góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Tín dụng chính sách xã hội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo và các chương trình mục tiêu quốc gia.

Xúc tiến thương mại góp phần để Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế cao

Công tác xúc tiến thương mại đã góp phần để Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất từ năm 2011 đến nay.

Chính sách tín dụng đối với người nghèo đã đi vào cuộc sống

Việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đã góp phần giảm số hộ nghèo, góp phần thực hiện thành công các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đang cập nhật dữ liệu !