Tổng thống Putin tiết lộ thông tin mới về vũ khí hiện đại của Nga

Theo Tổng thống Vladimir Putin, tên lửa hành trình siêu thanh Zircon sẽ đi vào phục vụ Hải quân Nga từ năm 2022.

Ông Putin cho biết trong cuộc họp với lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Nga, các cuộc thử nghiệm đã khẳng định những đặc điểm độc đáo của hệ thống vũ khí laser Peresvet, cũng như các tổ hợp Kinzhal và Avangard.

“Các cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Zircon trên biển sắp hoàn thành. Trong quá trình thử nghiệm, tên lửa đã tấn công chính xác các mục tiêu trên mặt đất và trên biển từ vị trí ngầm dưới nước và từ tàu nổi theo đúng nhiệm vụ đặt ra”, RIA dẫn lời ông Putin.

{keywords}
Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ về vũ khí hiện đại của Nga. (Ảnh: RIA)

Theo ông Putin, từ năm sau, các tên lửa này sẽ bắt đầu được trang bị cho Hải quân Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Putin lưu ý rằng, Bộ Quốc phòng Nga đang phát triển một hệ thống dữ liệu để thực hiện chiến lược trang bị vũ khí cho đến năm 2033. Ông Putin nói, chương trình của nước này phản ánh đầy đủ tất cả các ưu tiên và mục tiêu của đất nước.

“Nhiệm vụ cơ bản, quan trọng ở đây là đảm bảo rằng các vũ khí và thiết bị hứa hẹn sẽ được sản xuất và cung cấp cho quân đội trong quá trình thực hiện sẽ cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy cho Nga khỏi các mối đe dọa tiềm tàng”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo Nga, việc phát triển và sản xuất hàng loạt vũ khí công nghệ cao là một trong những lĩnh vực then chốt để phát triển lực lượng vũ trang. Một nhiệm vụ như vậy đòi hỏi “thời gian, nỗ lực, tài chính”, vì đằng sau mỗi khí tài là “công việc cần mẫn kéo dài của hàng nghìn nhà khoa học, kỹ sư, lập trình viên và các chuyên gia khác”.

Người đứng đầu nhà nước Nga cho rằng, việc chế tạo ra các loại vũ khí laser, siêu thanh và các loại vũ khí không có phiên bản tương tự trên thế giới đã trở thành một bước đột phá thực sự trong lĩnh vực công nghệ quân sự.

“Nghiêm túc mà nói, vũ khí hiện đại đã tăng đáng kể khả năng của các lực lượng vũ trang Nga trong nhiều năm và thậm chí nhiều thập kỷ”, ông Putin giải thích.

Đồng thời, ông Putin cũng lưu ý, nhờ trí thông minh nhân tạo, một bước đột phá về chất sẽ xảy ra trong việc cải thiện các đặc tính chiến đấu của vũ khí Nga. Những công nghệ như vậy cần được sử dụng tích cực hơn trong các hệ thống chỉ huy quân đội và điều khiển vũ khí, các phương tiện liên lạc, truyền dữ liệu, cũng như các hệ thống tên lửa có độ chính xác cao.

{keywords}
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng. (Ảnh: RIA)

“Điều không kém phần quan trọng là phải giới thiệu các công nghệ trí tuệ nhân tạo trong việc tạo ra các robot có triển vọng, với mức độ tự chủ cao hơn trong việc đảm bảo kiểm soát các máy bay không người lái, cũng như các phương tiện hoạt động dưới biển sâu”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Trước đó, tại cuộc gặp với các tướng lĩnh quốc phòng ở thành phố Sochi ngày 1/11, ông Putin tiết lộ nước này có ít nhất 2.000 thiết bị bay dùng cho nhiệm vụ trinh sát cũng như đóng vai trò tham chiến ngày càng tăng.

Theo ông Putin, các nhà khoa học và kỹ sư quân sự cần tiếp tục phát triển loại thiết bị này, sử dụng trí tuệ nhân tạo và những thành tựu công nghệ hiện đại tân tiến nhất.

“Chúng ta hiểu rõ máy bay không người lái đã chứng tỏ sức mạnh như thế nào trong các cuộc xung đột vũ trang những năm gần đây. Hiệu quả và mức độ nguy hiểm của nó đã được kiểm chứng tại Syria thông qua các cuộc tấn công khủng bố sử dụng máy bay không người lái. Chúng ta đã học được cách đẩy lùi các cuộc tấn công này và chúng tôi đang thực hiện khá hiệu quả”, ông Putin tuyên bố.

Điện Kremlin nói gì trước tin đồn Nga điều khí tài quân sự gần Ukraine?

Điện Kremlin nói gì trước tin đồn Nga điều khí tài quân sự gần Ukraine?

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, các cáo buộc cho rằng Nga đã chuyển khí tài quân sự tới biên giới với Ukraine là “không đúng sự thật và bịa đặt”.

Thanh Bình (lược dịch)

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !