Donbass, Zaporizhzhia và Kherson bắt đầu trưng cầu dân ý sáp nhập Liên bang Nga

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Liên bang Nga đã bắt đầu tại Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPR và LPR), cũng như ở khu vực Kherson và trong các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở khu vực Zaporizhzhia.

Ngày 23/9, quá trình bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập LB Nga đã bắt đầu tại Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPR và LPR), cũng như ở khu vực Kherson và trong các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở khu vực Zaporizhzhia.

Các cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra hết ngày 27/9 tại cả 4 khu vực nói trên.

Do công tác chuẩn bị chỉ được tiến hành trong thời gian ngắn, trong điều kiện thiếu nhiều trang thiết bị kỹ thuật nên hình thức bỏ phiếu điện tử không được áp dụng và chỉ sử dụng lá phiếu giấy truyền thống.

Tại DPR và LPR, nơi chỉ có tiếng Nga là ngôn ngữ nhà nước kể từ năm 2020, các lá phiếu được in bằng tiếng Nga, ở các vùng Zaporizhzhia và Kherson, câu hỏi trưng cầu dân ý được in bằng cả tiếng Nga và Ukraine.

Cư dân của DPR, LPR sẽ phải trả lời câu hỏi liệu họ có ủng hộ “sự sáp nhập của nước Cộng hoà này vào Nga như một chủ thể của Liên bang Nga hay không?”.

Hình ảnh lá phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk. Ảnh: RiaNovosti

Trong khi đó, tại khu vực Zaporizhzhia và Kherson, câu hỏi trong lá phiếu sẽ là “bạn có ủng hộ việc ly khai khỏi Ukraine, sự hình thành một nhà nước độc lập của khu vực và việc sáp nhập LB Nga như một chủ thể của LB Nga hay không?”.

Do có một số lượng đáng kể người dân của các khu vực này đã phải di tản khỏi quê hương nên nhiều điểm bỏ phiếu đã được tổ chức bên ngoài khu vực. Tại DPR, ngoài 450 điểm bỏ phiếu trong khu vực sẽ có thêm 200 điểm bỏ phiếu ở LB Nga, trong khi tại LPR có 461 điểm bỏ phiếu và tại LB Nga có 201 điểm bỏ phiếu.

Để phục vụ bỏ phiếu cho công dân khu vực Zaporizhzhia có 394 điểm bỏ phiếu trong khu vực và 102 điểm bỏ phiếu ở LB Nga. Trong khi đó, cư dân Kherson có thể bỏ phiếu tại 8 điểm bỏ phiếu trong khu vực và 198 điểm bỏ phiếu ở Crimea, Moskva và một số thành phố khác của LB Nga.

Về tỷ lệ cử tri đi bầu, Uỷ ban Bầu cử Trung ương Kherson dự kiến có khoảng 750.000 cử tri tham gia bỏ phiếu. Ở vùng Zaporizhzhia, có khoảng 500.000 cử tri được đưa vào danh sách. Tại DPR, khoảng 1,5 triệu người có thể tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý.

PV

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !