Donbass, Zaporizhzhia và Kherson bắt đầu trưng cầu dân ý sáp nhập Liên bang Nga

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Liên bang Nga đã bắt đầu tại Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPR và LPR), cũng như ở khu vực Kherson và trong các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở khu vực Zaporizhzhia.

Ngày 23/9, quá trình bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập LB Nga đã bắt đầu tại Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPR và LPR), cũng như ở khu vực Kherson và trong các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở khu vực Zaporizhzhia.

Các cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra hết ngày 27/9 tại cả 4 khu vực nói trên.

Do công tác chuẩn bị chỉ được tiến hành trong thời gian ngắn, trong điều kiện thiếu nhiều trang thiết bị kỹ thuật nên hình thức bỏ phiếu điện tử không được áp dụng và chỉ sử dụng lá phiếu giấy truyền thống.

Tại DPR và LPR, nơi chỉ có tiếng Nga là ngôn ngữ nhà nước kể từ năm 2020, các lá phiếu được in bằng tiếng Nga, ở các vùng Zaporizhzhia và Kherson, câu hỏi trưng cầu dân ý được in bằng cả tiếng Nga và Ukraine.

Cư dân của DPR, LPR sẽ phải trả lời câu hỏi liệu họ có ủng hộ “sự sáp nhập của nước Cộng hoà này vào Nga như một chủ thể của Liên bang Nga hay không?”.

Hình ảnh lá phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk. Ảnh: RiaNovosti

Trong khi đó, tại khu vực Zaporizhzhia và Kherson, câu hỏi trong lá phiếu sẽ là “bạn có ủng hộ việc ly khai khỏi Ukraine, sự hình thành một nhà nước độc lập của khu vực và việc sáp nhập LB Nga như một chủ thể của LB Nga hay không?”.

Do có một số lượng đáng kể người dân của các khu vực này đã phải di tản khỏi quê hương nên nhiều điểm bỏ phiếu đã được tổ chức bên ngoài khu vực. Tại DPR, ngoài 450 điểm bỏ phiếu trong khu vực sẽ có thêm 200 điểm bỏ phiếu ở LB Nga, trong khi tại LPR có 461 điểm bỏ phiếu và tại LB Nga có 201 điểm bỏ phiếu.

Để phục vụ bỏ phiếu cho công dân khu vực Zaporizhzhia có 394 điểm bỏ phiếu trong khu vực và 102 điểm bỏ phiếu ở LB Nga. Trong khi đó, cư dân Kherson có thể bỏ phiếu tại 8 điểm bỏ phiếu trong khu vực và 198 điểm bỏ phiếu ở Crimea, Moskva và một số thành phố khác của LB Nga.

Về tỷ lệ cử tri đi bầu, Uỷ ban Bầu cử Trung ương Kherson dự kiến có khoảng 750.000 cử tri tham gia bỏ phiếu. Ở vùng Zaporizhzhia, có khoảng 500.000 cử tri được đưa vào danh sách. Tại DPR, khoảng 1,5 triệu người có thể tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý.

PV

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Nữ cựu đại sứ Mỹ sẽ đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley sẽ trở thành đối thủ của cựu Tổng thống Donald Trump khi khởi động chiến dịch vận động giành quyền đại diện đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống năm 2024.

Ukraine phá đường dây mại dâm do các quan chức Cục Di trú điều hành

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) hôm 1/2 cho biết, họ đã triệt phá một đường dây mại dâm quy mô lớn do các quan chức Cục Di trú điều hành ở Kiev và các khu vực khác của đất nước.

Vì sao giới siêu giàu Trung Quốc để mắt tới Singapore?

Nhờ chính sách thuế thân thiện và ổn định về mặt chính trị, Singapore lâu nay là “thiên đường” của giới siêu giàu nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc.

Dinh thự của tỷ phú, cựu quan chức Ukraine bị an ninh khám xét

Dinh thự của tỷ phú Ihor Kolomoisky, người từng là đồng minh của Tổng thống Zelensky, đã bị lực lượng an ninh Ukraine khám xét vào ngày 1/2.

Tổng thống Belarus được Zimbabwe tặng sư tử nhồi bông

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko được người đồng cấp Zimbabwe Emmerson Mnangagwa tặng cho một chú sư tử nhồi bông.

Khiêu vũ ở nơi công cộng tại Iran, đôi trai gái bị phạt tù hơn 10 năm

Một tòa án Iran đã tuyên án hơn 10 năm tù mỗi người cho một cặp đôi trẻ khiêu vũ trước một trong những địa danh nổi tiếng ở Tehran.

Gia đình 5 người mua máy bay cỡ nhỏ, tự lái đi du lịch khắp thế giới

Một gia đình 5 người ở Canada đã mua máy bay cỡ nhỏ, và tự lái đi du lịch khắp thế giới trên hành trình kéo dài 14 tháng.

Mỹ thông báo thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào ngày 11/5, gần 3 năm sau khi nước này áp đặt các biện pháp phòng chống dịch sâu rộng.

Cựu Tổng thống Brazil xin gia hạn visa ở lại Mỹ giữa lúc bị điều tra ở quê nhà

Trong bối cảnh bị điều tra tại Brazil, cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã xin gia hạn visa du lịch để tiếp tục ở lại Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !