Donbass, Zaporizhzhia và Kherson bắt đầu trưng cầu dân ý sáp nhập Liên bang Nga

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Liên bang Nga đã bắt đầu tại Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPR và LPR), cũng như ở khu vực Kherson và trong các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở khu vực Zaporizhzhia.

Ngày 23/9, quá trình bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập LB Nga đã bắt đầu tại Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPR và LPR), cũng như ở khu vực Kherson và trong các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở khu vực Zaporizhzhia.

Các cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra hết ngày 27/9 tại cả 4 khu vực nói trên.

Do công tác chuẩn bị chỉ được tiến hành trong thời gian ngắn, trong điều kiện thiếu nhiều trang thiết bị kỹ thuật nên hình thức bỏ phiếu điện tử không được áp dụng và chỉ sử dụng lá phiếu giấy truyền thống.

Tại DPR và LPR, nơi chỉ có tiếng Nga là ngôn ngữ nhà nước kể từ năm 2020, các lá phiếu được in bằng tiếng Nga, ở các vùng Zaporizhzhia và Kherson, câu hỏi trưng cầu dân ý được in bằng cả tiếng Nga và Ukraine.

Cư dân của DPR, LPR sẽ phải trả lời câu hỏi liệu họ có ủng hộ “sự sáp nhập của nước Cộng hoà này vào Nga như một chủ thể của Liên bang Nga hay không?”.

Hình ảnh lá phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk. Ảnh: RiaNovosti

Trong khi đó, tại khu vực Zaporizhzhia và Kherson, câu hỏi trong lá phiếu sẽ là “bạn có ủng hộ việc ly khai khỏi Ukraine, sự hình thành một nhà nước độc lập của khu vực và việc sáp nhập LB Nga như một chủ thể của LB Nga hay không?”.

Do có một số lượng đáng kể người dân của các khu vực này đã phải di tản khỏi quê hương nên nhiều điểm bỏ phiếu đã được tổ chức bên ngoài khu vực. Tại DPR, ngoài 450 điểm bỏ phiếu trong khu vực sẽ có thêm 200 điểm bỏ phiếu ở LB Nga, trong khi tại LPR có 461 điểm bỏ phiếu và tại LB Nga có 201 điểm bỏ phiếu.

Để phục vụ bỏ phiếu cho công dân khu vực Zaporizhzhia có 394 điểm bỏ phiếu trong khu vực và 102 điểm bỏ phiếu ở LB Nga. Trong khi đó, cư dân Kherson có thể bỏ phiếu tại 8 điểm bỏ phiếu trong khu vực và 198 điểm bỏ phiếu ở Crimea, Moskva và một số thành phố khác của LB Nga.

Về tỷ lệ cử tri đi bầu, Uỷ ban Bầu cử Trung ương Kherson dự kiến có khoảng 750.000 cử tri tham gia bỏ phiếu. Ở vùng Zaporizhzhia, có khoảng 500.000 cử tri được đưa vào danh sách. Tại DPR, khoảng 1,5 triệu người có thể tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý.

PV

Vòng tay điện tử có phải là 'thần hộ mệnh' tránh tai nạn cho tài xế xe buýt?

Yêu cầu tài xế xe buýt đường dài đeo vòng tay điện tử theo dõi sức khỏe và cảm xúc để tránh tai nạn giao thông đang gây tranh cãi ở Trung Quốc.

Siêu bão Noru đổ bộ, Philippines tạm ngưng nhiều hoạt động Icon

Bão Noru đã đổ bộ lên thành phố Burdeos trên quần đảo Polillo, thuộc tỉnh Quezon của Philippines vào lúc 17h30 ngày 25/9 (16h30 cùng ngày giờ Việt Nam).

Cuộc đời huyền bí của Hans Holzer - thợ săn ma đầu tiên của Mỹ

Cuộc đời huyên bí của Hans Holzer - một nhà nghiên cứu huyền bí nổi tiếng thế giới, đã viết hơn 140 cuốn sách về công việc của mình và được mệnh danh là “thợ săn ma đầu tiên” của Mỹ.

Cộng đồng mạng lao vào thức tỉnh cô gái có nguy cơ bị lừa tình chiếm đoạt 5.000 USD

Cộng đồng mạng lao vào thức tỉnh cô gái trẻ có nguy cơ bị người yêu lừa cả tình lẫn tiền bằng chiêu bài vay 5.000 USD chữa bệnh cho người thân.

Nộp phạt số tiền lớn sau khi đám cháy làm lộ chuyện nuôi chó trái phép

Đám cháy bùng lên ở nhà máy làm lộ chuyện nuôi đàn chó bất hợp pháp khiến người đàn ông phải nộp phạt khoản tiền lớn.

Tai nạn ô tô kinh hoàng khiến 2 người chết tại chỗ, quốc lộ phong tỏa 13 tiếng Icon

Vụ tai nạn kinh hoàng vào buổi tối giữa 3 ô tô khiến 2 người chết tại chỗ và đường cao tốc phải phong tỏa 13 tiếng đồng hồ.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye 3 ngày đã vượt quá 50%

Bà Elena Kravchenko, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) cho biết, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở LPR trong 3 ngày là 76,09%.

Rúng động con trai quan chức cấp cao Ấn Độ giết nữ nhân viên từ chối bán dâm

Dư luận Ấn Độ chấn động trước thông tin con trai của một quan chức cấp cao giết nữ nhân viên làm việc ở khu nghỉ dưỡng chỉ vì cô này từ chối bán dâm.

Nữ sinh làm xước xe ô tô, chủ xe không bắt đền tiền còn có hành động ấm lòng

Chủ xe ô tô được ca ngợi hết lời vì không những không đòi bồi thường tiền mà còn có hành động ấm lòng sau khi một nữ sinh gây tai nạn làm xước ô tô.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông

Ngày 25/9, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía ngoài khơi bờ biển phía Đông, trước thềm các cuộc tập trận quân sự chung theo kế hoạch của các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ

Đang cập nhật dữ liệu !