Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng gia tăng, công an cảnh báo, xử lý thế nào?

Trước tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến xâm hại trẻ em có chiều hướng gia tăng, Công an TP Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm xâm hại trẻ em…

Những vụ án điển hình đã được xử lý

Ngày 8/12, Công an TP Hà Nội cho biết, trong 2 năm 2021- 2022, đã phát hiện, điều tra, giải quyết 229 vụ, 281 đối tượng có hành vi xâm hại 240 trẻ em (giảm 11 vụ = 4,9% so với 2 năm liền kề).  

Nguyễn Trung Huyên bị cơ quan công an dẫn giải tới tòa.

Theo đó, cơ quan công an xử lý xử lý hình sự 214 vụ, 252 đối tượng (chiếm 93,4% tổng số vụ việc phát hiện), xử lý hành chính 6 vụ, 13 đối tượng chưa đủ tuổi xử lý hình sự hoặc hành vi chưa đến mức xử lý hình sự (chiếm 2,6% tổng số vụ việc) đang điều tra 9 vụ (chiếm 3,9% tổng số vụ việc).

Các vụ việc xâm hại trẻ em xảy ra chủ yếu ở địa bàn các huyện, thị xã (phát hiện 139 vụ, chiếm 60,7%), địa bàn các quận phát hiện 90 vụ, chiếm 39,3%.

Qua các vụ án, vụ việc đã phát hiện, điều tra khám phá cho thấy các vụ việc xâm hại trẻ em tập trung chủ yếu là hành vi xâm hại tình dục trẻ em, đã phát hiện 187 vụ, 189 đối tượng, xâm hại 194 trẻ em (chiếm 81,7% tổng số vụ, tăng 11 vụ = 5% so với cùng kỳ hai năm 2019-2020), trong đó, có 97 vụ giao cấu với trẻ em (chiếm 51,8%, tăng 23 vụ = 31,1% so với cùng kỳ hai năm 2019-2020), 28 vụ, 62 đối tượng xâm hại tính mạng, sức khỏe của 29 trẻ em (chiếm 12,2% tổng số vụ), 4 vụ, 8 đối tượng mua bán, chiếm đoạt 4 trẻ em (chiếm 1,7% tổng số vụ) còn lại 10 vụ, 22 đối tượng có hành vi khác xâm hại 13 trẻ em (chiếm 4,4% tổng số vụ).

Nguyễn Trung Huyên đứng trước bục khai báo.

Theo cơ quan Công an TP Hà Nội, đối tượng phạm tội chủ yếu là nam giới (272 đối tượng, chiếm 96,7 %), đối tượng nữ giới chiếm tỉ lệ nhỏ (9 đối tượng, chiếm 3,2%).

Đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em ở nhiều lứa tuổi, tập trung ở nhóm tuổi trên 18 tuổi (202 đối tượng, chiếm khoảng 71,9%), nhóm từ 16 đến dưới 18 tuổi có 57 đối tượng (chiếm khoảng 20,3%) và nhóm dưới 16 tuổi (22 đối tượng, chiếm khoảng 7,8%).

Các đối tượng có thành phần xã hội khác nhau, nhưng phần lớn có trình độ văn hóa thấp (273 đối tượng không nghề hoặc lao động tự do, chiếm 97,2%), nhận thức pháp luật và xã hội còn hạn chế và hầu hết là phạm tội lần đầu (chiếm 95,7%); cá biệt có vụ việc do đối tượng là cán bộ, viên chức, người có trình độ học vấn thực hiện. Chưa phát hiện đối tượng là người nước ngoài.

Ngoài ra, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội cũng chỉ rõ thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục (257 đối tượng, chiếm 91,4%).

Bên cạnh đó, một số thủ đoạn khác như: dùng vũ lực ép buộc, dùng vật chất để lừa gạt hoặc dùng chất kích thích (24 đối tượng, chiếm 8,6%).

Ngoài ra, một vài trường hợp xâm hại trẻ em khác trong quan hệ gia đình hoặc quan hệ trong cơ sở giáo dục (14 trường hợp, chiếm khoảng 5%).

Nạn nhân của các vụ xâm hại này thường là trẻ em từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (169 trường hợp, chiếm 70,4%), độ tuổi từ 6 đến dưới 13 tuổi có 59 trường hợp (chiếm 24,6%), đội tuổi dưới 6 tuổi có 12 trường hợp (chiếm 2%).

Nạn nhân chủ yếu là trẻ em gái (210 trường hợp, chiếm 87,5%), trẻ em nam có 30 trường hợp (chiếm 12,5%).

Hậu quả của các vụ xâm hại trẻ em để lại vô cùng nặng nề, làm ảnh hưởng đến tinh thần, ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ em. Đáng chú ý có 09 trẻ em mang thai (chiếm 3,8%), 26 trẻ em bị thương tích (chiếm 10,8%), 04 trẻ em chết hoặc tự tử (chiếm 1,7%), 01 em bị rối loạn tâm thần (chiếm 0,4%).

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội cũng đưa ra những vụ điển hình như vụ cháu H.H.B. (SN: 2009) bị mẹ đẻ hành hạ và người tình của mẹ là Phạm Thanh Tùng (SN: 1990, ở Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) hiếp dâm nhiều lần trong thời gian dài (từ 5/2020 - 1/2021) mới được phát hiện.

Đáng thương nhất là vụ em trai hiếp dâm chị gái thiểu năng trí tuệ, khiến nạn nhân có thai (cả 2 đều ở độ tuổi chưa thành niên). Tiếp đến là đối tượng Nguyễn Trung Huyên bị tuyên án tử hình vì hành vi đóng đinh vào đầu 1 bé gái khiến cháu tử vong

Đặc biệt xảy ra một số vụ trẻ em bị bạo hành, để lại hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận như vụ cháu Đ.N.A. (SN: 2018), bị đối tượng Nguyễn Trung Huyên (SN: 1992, ở Thạch Thất, Hà Nội) - là người tình của mẹ, bạo hành, đóng09 cái đinh vào đầu khiến cháu hôn mê, đến ngày 12/3/2022, cháu đã tử vong…

Xử lý tội phạm xâm hại trẻ em 24/24 qua các đường dây nóng

Trong 2 năm qua, Công an Hà Nội đã bám sát, tổ chức, triển khai thực hiện đầy đủ, quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ban, ngành và UBND TP Hà Nôi trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em, lồng ghép với nhiều chuyên đề, kế hoạch về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, cơ quan Công an TP Hà Nội cũng duy trì 24/24 các đường dây nóng, hòm thư tố giác tội phạm để quần chúng nhân dân kịp thời cung cấp thông tin về các hành vi vi phạm pháp luật nói chung và các hành vi xâm hại trẻ em và tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi.

Bên cạnh việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa xã hội kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ cần chủ động nắm chắc tình hình, có biện pháp quản lý chặt chẽ số đối tượng trọng điểm, đối tượng có tiền án, tiền sự về bạo lực, bạo hành, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em, số đối tượng có lối sống buông thả, liên quan đến các tệ nạn xã hội: sử dụng trái phép các chất ma túy, văn hóa phẩm đồi trụy... để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến xâm hại trẻ em.

Sông Yên

Làng nghề quất cảnh Tứ Liên vào vụ Tết

Làng quất cảnh Tứ Liên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) những ngày này nhộn nhịp người mua kẻ bán. Nhiều nhà vườn kỳ vọng thị trường quất Tết sẽ sôi động.

Tai nạn thương tích trong trường học giảm, ngoài cộng đồng vẫn cao

Thực tế ghi nhận tai nạn thương tích học đường giảm đi rõ rệt nhưng tại cộng đồng BS Nguyễn Trọng An cho rằng vẫn còn, trong đó tỷ lệ trẻ ngã ao, chết đuối, ngã do trèo leo, chạy nhảy vẫn cao...

Hàng xóm thất kinh sau tiếng nổ lớn khiến 4 học sinh thương vong

Nhiều người tại thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đã thất kinh sau tiếng nổ lớn khiến 4 nam học sinh thương vong. Thậm chí dù cách xa hàng trăm mét nhưng vẫn bị choáng váng ngất xỉu.

Nghi ngờ cháy nổ do pháo tiệm sửa xe, 3 người phải cấp cứu: Công an quận nói gì?

Dư luận đang cho rằng, vụ nổ khiến 3 người bị thương, xảy ra tại số nhà 176 Hoàng Công Chất, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội – là do pháo. Một lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm khẳng định, vụ nổ xảy ra là do nổ bình gas.

Người Hà Nội háo hức mua đào Nhật Tân nở sớm

Vườn đào Nhật Tân thời điểm này đã có những cành nở sớm khoe sắc rực rỡ, thu hút người chơi hoa đào dịp Tết Dương lịch

Trẻ bị bạo hành ở Bắc Ninh, trách nhiệm thuộc về ai?

Người lớn có trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Nếu ở nhà là cô dì, chú bác, người bảo hộ, cha mẹ của trẻ. Ở trường là các thầy cô giáo và những người có trách nhiệm như cán bộ đoàn, cán bộ đội… tham gia dạy dỗ, quản lý các em.

Hà Nội: Nổ bình gas trong bữa lẩu tại cửa hàng xe máy, 3 người phải đi cấp cứu

Một vụ nổ lớn phát ra từ quán sửa chữa xe máy tại số 176 Hoàng Công Chất (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau đó xảy ra cháy, khiến 3 nạn nhân bị thương.

Nghệ An: Triệt phá ổ nhóm đánh bạc hơn 100 tỉ đồng

Đinh Thị Chung (SN 1968, trú TP Vinh, Nghệ An) cầm đầu ổ nhóm đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn được tổ chức kín kẽ, với số tiền hơn 100 tỉ đồng.

Quyết liệt làm rõ vụ hiệu trưởng trường mầm non điều giáo viên đi tiếp khách

UBND tỉnh Đắk Nông đang chỉ đạo quyết liệt làm rõ việc kết luận thanh tra của huyện Tuy Đức khẳng định hiệu trưởng trường Mầm Non Hoa Lan điều giáo viên đi tiếp khách trong giờ hành chính.

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng khiến 4 học sinh thương vong

Một vụ nổ lớn vừa xảy ra chiều hôm qua (25/12) tại thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) khiến 2 cháu tử vong và 2 cháu khác bị thương. Hiện trường cho thấy vụ nổ có sức công phá rất lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !