Toàn cảnh quá trình Australia hỗ trợ đoàn quân mũ nồi xanh VN tới Nam Sudan

Máy bay vận tải C-17A Globemaster của Không quân Hoàng gia Australia đã đưa 32 bác sĩ đầu tiên của BVDC 2.1 tới khu vực Bentiu - Nam Sudan để thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên Hợp Quốc – Cộng hòa Nam Sudan.

Hôm 2/10, máy bay vận tải C-17A Globemaster của Không quân Hoàng gia Australia đã hỗ trợ vận chuyển đội hình xuất quân đợt 1 Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 Số 1 của Việt Nam (BVDC 2.1) gồm 32 bác sĩ cùng nhiều tấn thiết bị và nhu yếu phẩm y tế sang Nam Sudan để thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên Hợp Quốc – Cộng hòa Nam Sudan.

Máy bay vận tải C-17A Globemaster của Không quân Hoàng gia Australia đưa 32 bác sĩ đầu tiên của BVDC 2.1 tới khu vực Bentiu - Nam Sudan.

Số bác sỹ quân y còn lại sẽ tới đây trong hơn 1 tuần nữa. Lực lượng bác sĩ và cán bộ Việt Nam sẽ thay thế đội ngũ y tế của Vương quốc Anh tại cơ sở của Liên Hợp Quốc (LHQ) ở Bentiu.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Australia còn hỗ trợ cho các cán bộ và bác sĩ của BVDC 2.1 khóa đào tạo ngoại ngữ chuyên ngành cũng như trang bị thêm những thiết bị chuyên dụng. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Hợp tác Quốc phòng giữa Việt Nam và Australia.

Đến ngày hôm nay (8/10), 32 bác sĩ đầu tiên của BVDC 2.1 đã có mặt tại khu vực Bentiu - Nam Sudan. Khu vực này chênh so với Việt Nam 4 giờ đồng hồ, do đó môi trường sống và làm việc hoàn toàn khác biệt.

Trước đó, tập thể cán bộ, bác sỹ BVDC 2.1, Bệnh viện Quân y 175 đã nỗ lực không ngừng để hoàn thành nhiệm vụ mà Bộ Quốc phòng giao phó.

Sau 5 năm chuẩn bị, vượt qua nhiều huấn luyện chuyên sâu, lĩnh vực chuyên ngành y tế của Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và sự hỗ trợ của LHQ, BVDC 2.1 của Việt Nam với biên chế 63 cán bộ, bác sỹ đã lên đường thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Phái bộ LHQ - Cộng hòa Nam Sudan vào ngày 1/10.

Từ những hoạt động điều động cán bộ, sỹ quan đơn lẻ khi tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình thời gian qua, việc triển khai bệnh viện dã chiến quy mô và chuyên nghiệp tham gia nhiệm vụ quốc tế đã góp phần khẳng định vai trò, uy tín của Việt Nam trong các hoạt động của LHQ. 

Trước đó, hôm 1/10, tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trọng thể Lễ Xuất quân BVDC 2.1 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) của LHQ ở phái bộ Nam Sudan.

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Về phía khách  mời, có Phó Tổng thư ký LHQ tham dự trực tuyến từ đầu cầu New York; các Đại sứ Hoa Kỳ, Australia, Cục Hỗ trợ thuộc địa LHQ; Đoàn Tùy viên quân sự tại Việt Nam cùng nhiều tướng lĩnh, sỹ quan quân đội.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử đội hình đơn vị làm nhiệm vụ với sứ mệnh GGHB, là thể hiện trách nhiệm đóng góp lớn hơn của Việt Nam với LHQ, vì mục tiêu hòa bình, ổn định trên thế giới.

Phát biểu tại Lễ Xuất quân, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, (Bộ Quốc phòng) đã báo cáo công tác chuẩn bị gần 5 năm qua của việc hình thành BVDC 2.1.

Trong đó Việt Nam đã hoàn thành các bước về thủ tục pháp lý trong nước và các văn bản ký kết với LHQ, liên quan đến việc triển khai lực lượng GGHB ở Nam Sudan.

Khi thành lập  BVDC 2.1, Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện quân y 175 và các đơn vị liên quan, lập kế hoạch và tổ chức huấn luyện chương trình "Tiền triển khai bắt buộc của LHQ". Các cán bộ, y bác sỹ được tổ chức huấn luyện, đào tạo chuyên môn, rèn luyện kỹ năng, nâng cao nghiệp vụ, ngoại ngữ, ứng xử quốc tế, kỹ năng sinh tồn, diễn tập cấp cứu đường không, cấp cứu chấn thương, xử lý dịch truyền nhiễm lan rộng... phù hợp với môi trường của phái bộ GGHB của LHQ ở Nam Sudan.

BVDCCII số 1 của Việt Nam, sẽ nối tiếp nhiệm vụ của BVDCCII của Vương quốc Anh tại Bentiu, Nam Sudan. Chịu trách nhiệm khám chữa bệnh cho 2.500 quân nhân của phái bộ GGHB LHQ, các phái đoàn công tác của LHQ tại Nam Sudan, vận chuyển bệnh nhân nặng bằng đường hàng không đến BVDCC III của LHQ ở địa bàn châu Phi và kết hợp khám chữa bệnh cho nhân dân địa phương.

Ngoài các thiết bị, máy móc y tế do Mỹ và Australia tài trợ, Bệnh viện quân y 175 và Cục Quân y, Bộ Quốc phòng đã mua sắm đầy đủ theo danh mục của LHQ.

Bộ Quốc phòng Australia  hỗ trợ 2 chuyến bay bằng máy bay vận tải C17 để vận chuyển nhân sự và trang thiết bị của bệnh viện sang Nam Sudan ngay sau Lễ xuất quân. Các thiết bị, hàng hóa trọng tải lớn sẽ do Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đóng gói và vận chuyển bằng đường biển.

Australia hỗ trợ đưa các bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của VN qua Nam Sudan (Nguồn: Facebook Bộ Quốc phòng Australia)

Minh Thu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !