Tọa đàm báo chí về công tác phòng, chống mại dâm và cai nghiện phục hồi

Ngày 02/11/2012 tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Cục PCTNXH tổ chức Tọa đàm báo chí về công tác phòng, chống mại dâm và cai nghiện phục hồi 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2012.

Hiện nay, vấn đề được xã hội quan tâm theo dõi là việc đưa gái mại dâm ra khỏi các Trung tâm Chữa bệnh-Giáo dục- Lao động xã hội. Đã có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Nhiều người nhìn nhận rằng đây là một quy định mang tính nhân văn, tuy nhiên cũng có không ít ý kiến lo ngại cho rằng khi điều luật này đi vào cuộc sống, hoạt động mại dâm sẽ càng bùng phát và nguy cơ lây truyền bệnh nguy hiểm gia tăng.

Theo ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội, trước khi có nghị quyết về việc đưa gái mại dâm ra ngoài cộng đồng,  theo hồ sơ đang quản lý tại các Trung tâm Lao động xã hội chỉ có khoảng 800 gái bán dâm . So với số gái mại dâm đang tồn tại ngoài cộng đồng là khoảng 14.000 thì con số này chỉ chiếm 5-6%. Vì vậy, nếu có đưa  tất cả  gái mại dâm trong các Trung tâm ra ngoài cộng đồng,  tệ nạn mại dâm cũng khó bùng phát. Trước khi đưa các gái mại dâm ra khỏi trung tâm, cán bộ cơ quan chức năng của từng địa phương đã đến các trung tâm khảo sát, đánh giá và tìm hiểu nhu cầu của chị em để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Luật xử lý vi phạm hành chính sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2013, đó cũng là một trở ngại. Việc chuyển đổi mô hình các Trung tâm sau khi Luật có hiệu lực cũng là một vấn đề được quan tâm nhiều. Theo ông Hiền, hiện cả nước có 35 cơ sở thuộc ngành  Lao động - Thương binh và Xã hội làm công tác giáo dục, chữa bệnh cho người bán dâm. Nhưng trên thực tế chỉ có 3 cơ sở chuyên chữa trị cho người bán dâm, 32 cơ sở còn lại là trung tâm điều trị nghiện ma tuý cho phụ nữ. Khi gái mại dâm được đưa ra ngoài cộng đồng, 3 cơ sở này sẽ được chuyển đổi thành các mô hình hỗ trợ, chữa trị tư vấn cho chị em trên tinh thần tự nguyện.

Bộ cũng đã chỉ đạo các địa phương triển khai xây dựng các mô hình về phòng ngừa và hỗ trợ trực tiếp cho người bán dâm tại cộng đồng, đồng thời thực hiện các chương trình hỗ trợ lồng ghép với công tác phòng, chống HIV/AIDS, xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm… đặc biệt là vai trò của các cơ quan đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu Chiến binh ... đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhiều phụ nữ bán dâm có nhu cầu hoàn lương được tiếp cận các dịch vụ xã hội để họ nhanh chóng hoà nhập cộng đồng không bị mặc cảm với quá khứ,  ổn định cuộc sống.

Theo Bộ Lao động- TB$XH

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !