Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 19/45 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Đến nay, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 45/45 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 19/45 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Trong 10 tháng đầu năm 2021, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có thêm 6 xã: xã Bình Châu, Tân Lâm, Đá Bạc, Sơn Bình, Suối Rao, Bàu Chinh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 và xã Tân Hưng được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021. 05 xã Phước Hưng, Phước Tỉnh, Bàu Lâm, Xuyên Mộc, Cù Bị đang được các sở ngành tổ chức thẩm định để đề nghị UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 45/45 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 19/45 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, gồm các xã: Long Tân, Lộc An, Phước Hội, Phước Long Thọ, Láng Dài, Long Mỹ của huyện Đất Đỏ; An Nhứt ,An Ngãi, Tam Phước của huyện Long Điền; Suối Nghệ, Bưng Riềng, Bình Ba, Xà Bang của huyện Châu Đức; Long Phước, Hòa Long, Tân Hưng của thành phố Bà Rịa; Sông Xoài, Châu Pha của thị xã Phú Mỹ; Xuyên Mộc của huyện Xuyên Mộc.

Thành phố Bà Rịa đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018; các huyện Long Điền và Đất Đỏ đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019;

Thị xã Phú Mỹ đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT thẩm định ngày 30/3/2021, UBND tỉnh đã có Tờ trình số 41/TTr-UBND ngày 26/4/2021 trình Bộ Nông nghiệp và PTNT, tuy nhiên do tình hình dịch bện Covid-19 phức tạp nên Hội đồng thẩm định Trung ương chưa tổ chức họp thẩm định công nhận;

Huyện Xuyên Mộc đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. UBND tỉnh đã có Tờ trình số 179/TTr -UBND ngày 22/9/2021 đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức thẩm định, xét công nhận huyện Xuyên Mộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021;

Huyện Châu Đức đang xây dựng hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 trình UBND tỉnh tổ chức thẩm tra.

{keywords}
Ảnh minh họa

Mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới là tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn. Vậy nên tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu giao nhiệm vụ cho các địa phương hỗ trợ nông dân có thu nhập ổn định và từng bước nâng lên. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người tại các xã xây dựng nông thôn mới của tỉnh đạt trên 60 triệu đồng/người/năm, tăng 30 triệu đồng so với năm 2015.

Ông Vũ Ngọc Đăng, Phó chánh văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới, Phó chi cục trưởng chi cục phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết: “Giai đoạn 2021-2025, chúng tôi phấn đấu 100% số huyện, thị đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, 38 xã hoàn thành bộ tiêu chí nâng cao và ít nhất 8-12 xã là nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó 2 huyện Đất Đỏ và Long Điền chọn là huyện xây dựng nông thôn kiểu mẫu”.

Về chương trình Mỗi xã một sản phẩm, hiện nay, toàn tỉnh có 21 sản phẩm đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP, trong đó 5 sản phẩm 5 sao gồm: Tiêu không hạt, tiêu một nắng, tiêu sữa tiêu tươi muối và tiêu xanh muối tại huyện Xuyên Mộc và 16 sản phẩm 4 sao gồm: củ hoài sơn tại huyện Xuyên Mộc; mật ong nguyên chất, mật ông hoa nhãn, mật ông hoa cà phê và mật ong hoa chôm chôm tại huyện Châu Đức; mật ông thuần dương và tin bột nghệ tại huyên Xuyên Mộc; Cohoney, đông trùng hạ thảo, rượu Dragon và rượu Club tại thành phố Bà Rịa; cà phê phin giấy, cà phê hòa tan 3in1, cà phê hạt 100% Abrabica, cà phê hạt 100% Robusta, cà phê nguyên chất 100% Abarica tại thị xã Phú Mỹ.

Đối với 25 sản phẩm dự kiến đánh giá, phân hạng trong năm 2021, các địa phương đang rà soát, xây dựng hồ sơ và đánh giá cấp huyện, trước khi chuyển hồ sơ lên đánh giá cấp tỉnh.

Phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đã và đang lan tỏa mạnh mẽ. Hiện chỉ còn vài xã của huyện Châu Đức, Bình Châu, Xuyên Mộc là những xã cuối cùng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu trở thành xã nông thôn mới trong năm nay.

K.Chi 

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !