Tin thế giới ngày 13/6: Vùng Vịnh "siết" Qatar

Qatar nỗ lực thoát vòng kim cô của các quốc gia vùng Vịnh. Ở Philippines, Marawi bị IS chiếm 2/3 diện tích, chính trường Mỹ lộn xộn vì cáo buộc Tổng thống thân Nga...

Khủng hoảng Qatar

*Theo hãng tin Sputnik, một số nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ đã có những bình luận về cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar đang diễn ra cũng như ai có thể được lợi từ sự việc này.

Tin thế giới ngày 13/6: Vùng Vịnh

*Mối quan hệ giữa Qatar với Iran và các nhóm Hồi giáo là nguyên nhân khiến nhiều nước láng giềng lo ngại và đồng loạt đưa ra biện pháp cô lập Doha. Vậy có thực Qatar đãtài trợ cho các nhóm khủng bố?

*Nga cùng Mỹ giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh, Iran gửi hàng hóa cứu trợ, Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân sang Qatar… Rất nhiều quốc gia đã thể hiện thái độ hỗ trợ cho Doha, thế nhưng, ai mới có thể cứu được Qatar khỏi cuộc khủng hoảng này?

*Tờ Al Jazeera ngày 12/6 đưa tin, Bộ trưởng Thương mại và kinh tế Qatar khẳng định ảnh hưởng của lệnh phong tỏa nhằm vào Doha của các nước Ả Rập láng giềng có ảnh hưởng rất hạn chế khi nước này nhanh chóng thay thế các nhà cung cấp.

Ông Sheikh Ahmed bin Jassim Al Thani trả lời phỏng vấn tờ Al Jazeera cho biết Qatar đã chuẩn bị sẵn cho những tình huống như vậy và giải quyết rắc rối của lệnh phong tỏa "chỉ trong vài giờ".

*Cơ quan Hàng không Dân dụng Saudi Arabia ngày 13/6 cho biết việc đóng cửa không phận đối với các chuyến bay đến từ Qatar là thuộc phạm vi quyền chủ quyền của Saudi Arabia nhằm bảo vệ công dân của nước này trước bất kỳ mối đe dọa nào, đồng thời coi đây là một biện pháp phòng ngừa.

Trong khi đó, giới chức hàng không UAE, Bahrain cũng đưa ra những tuyên bố tương tự Saudi Arabia. Trong một tuyên bố, Cơ quan hàng không dân dụng UAE ngày 13/6 cho biết lệnh cấm bay đối với Qatar chỉ áp dụng đối với những hãng hàng không từ Qatar hoặc đăng ký ở Qatar. 

Triều Tiên

*Thông tin từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Moon Jae-in hôm thứ Hai (11/6) đã đề xuất các quốc gia Đông Á, trong đó có Triều Tiên, cùng nhau đồng tổ chức giải đấu FIFA World Cup năm 2030.

Tin thế giới ngày 13/6: Vùng Vịnh

Bức hình ngoạn mục chụp sông Taedong chảy qua Bình Nhưỡng.

*Được một du khách Malaysia chụp lại, bộ ảnh du lịch mới về Triều Tiênhoàn toàn khác biệt với tất cả các bộ ảnh từng có về đất nước này. Nó lột tả hình ảnh một đất nước đẹp đến ngỡ ngàng và đường phố ở đó "chỉ đứng sau Nhật về độ sạch sẽ".

*Theo tạp chí National Interest, truyền thông Triều Tiên vừa đưa ra một đoạn phim có nội dung nói về những chi tiết về âm mưu ám sát lãnh đạo Kim Jong-un được cho là do Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch.

*Một chiếc máy bay không người lái (UAV) bị nghi là của Triều Tiên đã chụp lại hàng trăm bức ảnh bao gồm Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ đang triển khai tại Hàn Quốc trước khi rơi xuống đất.

*Cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman đang tới Triều Tiên và hy vọng sẽ gặp Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng thiết lập một kênh bí mật với Triều Tiên.

Trung Quốc

*Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã chuyển sang một giai đoạn mới, chống giả mạo số liệu kinh tế. Gần đây, chính phủ cáo buộc 2 tỉnh Nội Mông và Cát Lâm "thổi phồng quá mức thành tựu". Tuy nhiên, không có thêm chi tiết về cáo buộc này.

*Panama mở rộng quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, một động thái được cho là sẽ trở thành mũi tên tấn công vào Đài Loan trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Bắc Kinh muốn cô lập hòn đảo tự trị này.

Mỹ

*Elizabeth Currid-Halkett, tác giả cuốn The Sum of Small Things, đã miêu tả trong cuốn sách của mình về tầng lớp văn hóa mới đang hình thành này: "Những người có tiền nhưng tiêu tiền rất khác với tất cả tầng lớp xã hội khác". Trong cuốn sách của mình, tác giả đã gọi nhóm người này là “Giai cấp khát khao”.

Tin thế giới ngày 13/6: Vùng Vịnh

*Một trong những người bạn của ông Donald Trump cho biết, Tổng thống Mỹ đang cân nhắc sa thải cố vấn đặc biệt Robert Mueller, người được chỉ định dẫn đầu cuộc điều tra của FBI về Nga.

*Ngày 13/6, cựu chuyên gia phân tích của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ William Binney đã đưa ra dự đoán về mức án phạt mà cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey có thể đối mặt. 

Theo đó, ông James Comey rất có thể sẽ phải đối mặt với mức án 35 năm tù nếu ký xác nhận vào bản tường trình trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ (SIC) hôm 8/6, thời điểm ông tiết lộ nội dung cuộc đối thoại bí mật với Tổng thống Donald Trump.

Tình hình Syria và cuộc chiến chống IS

Tin thế giới ngày 13/6: Vùng Vịnh

*Lực lượng đối lập Syria tiến sâu vào Raqqa; Mỹ buộc phải thừa nhận Nga đã giúp xoa dịu căng thẳng ở Syria; Đức bắt giữ bốn người Syria với cáo buộc khủng bố... là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.

*Theo Reuters, ngày 12/6, Tư lệnh quân đội Indonesia, Tướng Gatot Nurmantyo cho biết nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã có sự hiện diện ở hầu hết các tỉnh, thành trên khắp quốc gia Hồi giáo này. 

Nhận xét của Tướng Nurmantyo về những cơ sở ngầm trên khắp quốc đảo này đã nêu bật những quan ngại về ảnh hưởng đang gia tăng của IS tại khu vực Đông Nam Á. 

Châu Âu

*Ngày 12/6, người đứng đầu nhóm đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) với Anh Michel Barnier đã gặp ông Olly Robbins, quan chức cấp cao trong Bộ phụ trách Brexit của Anh, và Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow để thảo luận lịch trình các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi EU (Brexit). Tuy nhiên, hai bên chưa ấn định được ngày bắt đầu tiến trình đàm phán 2 năm về vụ "ly hôn" lịch sử này.

Trước đó, thời điểm bắt đầu đàm phán dự kiến là ngày 19/6, song kế hoạch này ít khả năng được thực thi sau khi Chính phủ của Thủ tướng Theresa May mất đa số tại quốc hội trong cuộc bầu cử trước thời hạn và có nguy cơ phải xem xét lại kế hoạch Brexit của mình. 

*Sáng 13/6, một vụ nổ nhỏ đã xảy ra bên ngoài đồn cảnh sát tại một căn cứ quân sự Anh ở đảo Cyprus.

Giới chức căn cứ quân sự của Anh cho biết vụ nổ đã khiến một cảnh sát bị thương nhẹ và lối vào đồn tại Dhekelia, được biết đến là Khu vực Căn cứ Chủ quyền miền Đông, bị hư hại. Người phát ngôn của căn cứ trên nhấn mạnh nguyên nhân vụ nổ đang được điều tra và đây được xem là một vụ án hình sự.

Chiến sự ở Marawi

Tin thế giới ngày 13/6: Vùng Vịnh

*Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố đã chiếm hơn 2/3 thành phố Marawi ở miền nam Philippines sau 3 tuần giao tranh căng thẳng với quân đội chính phủ.

Theo Reuters, Amaq, kênh tuyên truyền chính thức của IS, mới đây cho biết quân đội Philippines đã “hoàn toàn thất bại” trong việc tái chiếm thành phố Marawi trên đảo Mindanao.

“Các tay súng IS đang trải khắp ở hơn 2/3 thành phố Marawi, đồng thời siết chặt lực lượng quân đội Philippines vốn không có khả năng kiểm soát tình hình”, Amaq cho biết.

*Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đồng minh với Philippines vốn được xây dựng dựa trên “sự chia sẻ các giá trị dân chủ, phát triển thương mại và tăng cường tình đoàn kết nhân dân”.

Ông Kim đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Duterte cho hay ông không nắm rõ việc Mỹ cung cấp hỗ trợ cho binh lính Philippines tại thành phố Marawi.

Minh Anh (tổng hợp)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !