Tin nhắn SMS lật tẩy Đài Loan đưa người trái phép ra Ba Bình của Việt Nam

Theo Financial Times, hôm 23/3, khi đoàn phóng viên quốc tế do Đài Loan tổ chức tham quan trái phép vừa đặt chân xuống đảo Ba Bình thuộc chủ quyền của Việt Nam, các phóng viên trong đoàn đều nhận được tin nhắn với nội dung “Chào mừng đến Việt Nam".

Chuyến tham quan trái phép này diễn ra chưa đầy 2 tháng sau chuyến thăm trái phép của các nhà lãnh đạo Đài Loan bao gồm cả ông Mã Anh Cửu tới đảo Ba Bình.

Tin nhắn SMS lật tẩy Đài Loan đưa người trái phép ra Ba Bình của Việt Nam - ảnh 1

Đảo Ba Bình của Việt Nam

Theo lời kể của một phóng viên tạp chí Financial Times (Anh), ngay khi chiếc máy bay C-130 Hercules chở đoàn phóng viên quốc tế do Đài Loan tổ chức vừa hạ cánh trái phép xuống đảo Ba Bình (thuộc chủ quyền Việt Nam), thì điện thoại của tất cả đồng loạt nhận được dòng tin nhắn "Welcome to Vietnam" (Chào mừng đến Việt Nam).

Ba Bình là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hòn đảo này cách Đài Loan tới hơn 1.300 km trong khi chỉ cách Việt Nam 500km. Ba Bình đang bị Đài Loan chiếm giữ trái phép.

Việt Nam mạnh mẽ phản đối chuyến tham quan trái phép của đoàn phóng viên quốc tế tới đảo Ba Bình của Việt Nam hôm 23/3 cũng như chuyến thăm hồi tháng 1/2016 của đoàn lãnh đạo Đài Loan do ông Mã Anh Cửu dẫn đầu.

Ngày 24/03/2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tiến hành ở hai khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối và gọi hành động của ông Mã Anh Cửu là cực kỳ vô nghĩa và gây khó khăn cho việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông.

Theo Financial Times, Bắc Kinh và Đài Loan đều đang tự vẽ ra cái gọi là “đường chữ U” (đường lưỡi bò) để tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông. Một hành động hết sức phi lý. Trong khi Trung Quốc đang tăng cường các hành động quân sự trên Biển Đông và dùng sức mạnh kinh tế của mình để lấn át các nước trong khu vực thì Đài Loan lại liên tục có những chuyến thăm trái phép đến đảo Ba Bình bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Financial Times (FT), tờ báo về kinh doanh quốc tế, được xuất bản hàng ngày tại London và 23 thành phố trên toàn thế giới. Lượng phát hành trên toàn cầu của FT đạt 390.121 bản. Tính cả trang web FT.com, trung bình một ngày có 1,9 triệu lượt đọc FT trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !