Tín dụng chính sách: Công cụ hỗ trợ trực tiếp cho giảm nghèo

Năm 2018, mặc dù còn nhiều khó khăn song Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP, NHCSXH T.Ư, nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Giảm nghèo bền vững là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm mục đích cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo, xây dựng nông thôn có hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp... góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị.

Ngay từ đầu năm, Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội (NHCSXH Hà Nội) đã tập trung tranh thủ nguồn vốn của NHCSXH T.Ư và nguồn vốn ủy thác địa phương đáp ứng kịp thời nhu cầu của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Bên cạnh việc phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu, UBND TP, UBND các quận, huyện, thị xã bố trí Ngân sách ủy thác sang NHCSXH cho vay các chương trình tín dụng chính sách, Chi nhánh đã tích cực tổ chức huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn và tiền gửi từ cá nhân, tổ chức kinh tế để kịp thời giải ngân cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Kết quả đến tháng 10/2018, tổng nguồn vốn huy động và nhận ủy thác đầu tư tại Chi nhánh đạt 3.507 tỷ đồng, tăng 811 tỷ đồng (tỷ lệ tăng trưởng đạt 30%) so với năm 2017.

Đến ngày 31/10/2018, tổng dư nợ tại NHCSXH Hà Nội đạt 7.145 tỷ đồng với 16 chương trình tín dụng chính sách, có trên 293.000 khách hàng còn dư nợ, tăng 805 tỷ đồng (12,7%) so với năm 2017. Trong 10 tháng đầu năm 2018 đã có trên 92.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn.

Trong đó, cho vay 27.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; 34.000 lượt hộ vay giải quyết việc làm; cho vay phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân theo chương trình 02 của Thành ủy hơn 7.000 lượt hộ trên địa bàn 18 huyện, thị xã; cải tạo trên 49.000 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường; hỗ trợ xây mới, sửa chữa cải tạo gần 4.000 căn nhà cho hộ nghèo... Đặc biệt, ngân hàng đang tích cực phối hợp với các sở, ngành tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong triển khai cho vay chương trình nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2018.

Các chương trình tín dụng chính sách giải ngân qua NHCSXH thực sự là công cụ, giải pháp đắc lực trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng nông thôn mới, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Không chỉ tập trung thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2018 được giao, năm qua, NHCSXH Hà Nội cũng tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các Tổ chức chính trị xã hội, tìm biện pháp tích cực để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, nhằm hạn chế phát sinh nợ quá hạn, nâng cao ý thức, trách nhiệm sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả.

Kết quả đến 31/10/2018, nợ quá hạn của toàn Chi nhánh là 4.528 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,06% trên tổng dư nợ, thấp hơn mức bình quân chung toàn quốc. Qua đối chiếu, phân loại nợ thực hiện 3 năm một lần, trên 99,9% các hộ vay đều nhận nợ, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả và có khả năng trả nợ khi đến hạn.

Phát huy những kinh nghiệm, thành công đã đạt được, năm 2019, Chi nhánh NHCSXH Hà Nội tiếp tục đồng hành, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân; không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng; chú trọng đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ, phát huy tốt vai trò nhận ủy thác của các tổ chức chính trị - xã hội; Phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu UBND TP bố trí Ngân sách chuyển vốn sang NHCSXH TP Hà Nội cho vay phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân, cho vay giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn Thủ đô năm 2019, thật sự là một trong những giải pháp quan trọng để giảm nghèo bền vững và đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian tới.

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !