Tiểu hành tinh khổng lồ sẽ bay qua quỹ đạo Trái Đất vào Halloween?

Ước tính kích thước của tiểu hành tinh gần bằng tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa cao 828 mét ở Dubai,

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, một tiểu hành tinh mới được phát hiện "có khả năng gây nguy hiểm" sẽ lao qua Trái Đất vào đúng dịp Halloween .

Tiểu hành tinh có tên là 2022 RM4, ước tính có đường kính khoảng 740 mét, nhỏ hơn một chút so với tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa cao 828 mét ở Dubai.  2022 RM4 sẽ lao qua Trái Đất  với tốc độ khoảng 84.500 km/h, tương đương khoảng 68 lần tốc độ âm thanh.

Ở vị trí tiếp cận gần nhất, tiểu hành tinh cách Trái Đất khoảng 2,3 triệu km, gấp 6 lần khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trăng. Theo các chuyên gia, đây là một biên độ không lớn, khó có thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra.

NASA gắn cờ bất kỳ vật thể không gian nào cách Trái Đất trong vòng 193 triệu km là "vật thể gần Trái Đất" và phân loại bất kỳ vật thể lớn nào trong phạm vi 7,5 triệu km xung quanh Trái Đất là "có khả năng gây nguy hiểm".

Sau khi đã gắn cờ, các nhà thiên văn học, nhà nghiên cứu sẽ theo dõi chặt chẽ các mối đe dọa tiềm tàng bằng radar để nhanh chóng phát hiện nếu có sai lệch so với quỹ đạo dự đoán trước. 
 
NASA theo dõi vị trí và quỹ đạo của khoảng 28.000 tiểu hành tinh, xác định chính xác bằng Hệ thống cảnh báo cuối cùng về tác động trên mặt đất (ATLAS). Đó là một hệ thống gồm bốn kính viễn vọng lớn quét toàn bộ bầu trời đêm cứ mỗi 24 giờ.

ATLAS được đưa lên mạng vào năm 2017. Kể từ đó, nó đã phát hiện ra hơn 700 tiểu hành tinh gần Trái Đất và 66 sao chổi. Hai trong số các tiểu hành tinh ATLAS phát hiện ra là 2019 MO và 2018 LA, có kích thước nhỏ đã va vào Trái Đất.

Một tiểu hành tinh đã phát nổ ngoài khơi bờ biển phía nam Puerto Rico và vụ tiếp theo rơi gần biên giới Botswana và Nam Phi. May mắn, những tiểu hành tinh đó siêu nhỏ nên không gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

NASA đã ước tính quỹ đạo của tất cả các vật thể gần Trái Đất. Dự đoán, Trái Đất sẽ không phải đối mặt với bất kỳ mối nguy hiểm nào do va chạm với tiểu hành tinh  gây ra hoặc sẽ khổng có ngày tận thế trong ít nhất 100 năm tới.

Bên cạnh việc theo dõi các tiểu hành tinh nguy hiểm, thì các nhà khoa học đã và đang tìm cách để làm chệch hướng quỹ đạo, giảm nguy hiểm va chạm với Trái Đất. Vào ngày 26/9, tàu vũ trụ thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) đã chuyển hướng thành công tiểu hành tinh Dimorphos bằng cách đâm vào, làm thay đổi quỹ đạo của Dimorphos. Đây là thử nghiệm đầu tiên của hệ thống phòng thủ hành tinh.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngôi đền thờ năm chị em 'độ trúng số' hút khách

THÁI LAN - Người dân và du khách đang đổ xô đến một ngôi đền nổi tiếng ở Korat, Thái Lan sau nhiều lần trúng xổ số.

Cháo vạt giường và loạt đặc sản Quảng Trị cực lạ khiến du khách khó chối từ

Quảng Trị không chỉ thu hút du khách bởi giá trị lịch sử lâu đời mà còn hấp dẫn bằng loạt món ngon lạ miệng mang đậm hương vị của mảnh đất miền Trung.

Gần 1.000 tăng ni, Phật tử cả nước dự lễ Phật đản tại Fansipan

Ngày 3/6, hàng trăm tăng ni, Phật tử cùng hướng về đỉnh thiêng Fansipan, tham dự lễ Phật đản Phật lịch 2567, với điểm nhấn là lễ cầu quốc thái dân an, pháp thoại và dâng đăng tại khu vực Đại Tượng Phật A Di Đà.

Sân vận động 'kỳ lạ nhất' thế giới khi thành nơi trưng bày nhà mẫu

Ở vị trí công viên Namba tráng lệ ngày nay tại Naniwa-ku, Osaka, Nhật Bản, từng là sân vận động bóng chày của Osaka và là một trong những sân vận động kỳ lạ nhất trên thế giới.

Khám phá hồ nước tự nhiên tròn nhất thế giới

Các hồ trên thế giới có đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng khi nhắc tới hồ nước tròn nhất, thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay tới hồ Kingsley hay còn gọi là hồ Silver Dollar ở Florida, Mỹ.

Đặc sản 'ăn tươi nuốt sống' ở Phú Quốc, khách bay ngàn cây số đến thưởng thức

Là món ăn thưởng thức trực tiếp, không trải qua công đoạn nấu nướng nào nên thực khách có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị đậm đà và độ tươi ngon của thịt cá trích, thêm chút dừa nạo, hành tây, kết hợp với nước chấm đặc sánh hấp dẫn.

Đàn ‘thủy quái’ báu vật, mỗi con nặng hơn 100kg chưa từng thấy ở Việt Nam

Đàn "thủy quái" được xem là báu vật, mỗi con nặng từ 100 - 150kg đang nuôi ở TP Cần Thơ lần đầu tiên được tiết lộ.

Hơn 6.000 người mặc áo dài diễu hành trên phố Nha Trang

Sáng 4/6, hàng nghìn người mặc áo dài đội nón lá diễu hành tại sự kiện “Tôn vinh áo dài – di sản văn hóa Việt Nam”. Sự kiện nằm trong các hoạt động của Festival biển Nha Trang.

Tour 'lái xe tăng nghiền ô tô' giải tỏa căng thẳng giá đến hơn 100 triệu

MỸ - Mặc dù đại dịch đã chính thức bị đẩy lùi nhưng những hệ lụy mà nó để lại vẫn còn đó. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người cảm thấy lo lắng và trầm cảm trên toàn thế giới đã tăng tới 25% trong thời kỳ hậu Covid-19.

Mặt nước nóng ran, du khách vẫn ùn ùn kéo xuống tắm biển Sầm Sơn

Mặc dù mặt nước đang nóng ran, tuy nhiên chỉ mới khoảng 4h chiều du khách đã ùn ùn kéo xuống biển Sầm Sơn tắm giải nhiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !