Tiểu hành tinh khổng lồ sẽ bay qua quỹ đạo Trái Đất vào Halloween?

Ước tính kích thước của tiểu hành tinh gần bằng tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa cao 828 mét ở Dubai,

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, một tiểu hành tinh mới được phát hiện "có khả năng gây nguy hiểm" sẽ lao qua Trái Đất vào đúng dịp Halloween .

Tiểu hành tinh có tên là 2022 RM4, ước tính có đường kính khoảng 740 mét, nhỏ hơn một chút so với tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa cao 828 mét ở Dubai.  2022 RM4 sẽ lao qua Trái Đất  với tốc độ khoảng 84.500 km/h, tương đương khoảng 68 lần tốc độ âm thanh.

Ở vị trí tiếp cận gần nhất, tiểu hành tinh cách Trái Đất khoảng 2,3 triệu km, gấp 6 lần khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trăng. Theo các chuyên gia, đây là một biên độ không lớn, khó có thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra.

NASA gắn cờ bất kỳ vật thể không gian nào cách Trái Đất trong vòng 193 triệu km là "vật thể gần Trái Đất" và phân loại bất kỳ vật thể lớn nào trong phạm vi 7,5 triệu km xung quanh Trái Đất là "có khả năng gây nguy hiểm".

Sau khi đã gắn cờ, các nhà thiên văn học, nhà nghiên cứu sẽ theo dõi chặt chẽ các mối đe dọa tiềm tàng bằng radar để nhanh chóng phát hiện nếu có sai lệch so với quỹ đạo dự đoán trước. 
 
NASA theo dõi vị trí và quỹ đạo của khoảng 28.000 tiểu hành tinh, xác định chính xác bằng Hệ thống cảnh báo cuối cùng về tác động trên mặt đất (ATLAS). Đó là một hệ thống gồm bốn kính viễn vọng lớn quét toàn bộ bầu trời đêm cứ mỗi 24 giờ.

ATLAS được đưa lên mạng vào năm 2017. Kể từ đó, nó đã phát hiện ra hơn 700 tiểu hành tinh gần Trái Đất và 66 sao chổi. Hai trong số các tiểu hành tinh ATLAS phát hiện ra là 2019 MO và 2018 LA, có kích thước nhỏ đã va vào Trái Đất.

Một tiểu hành tinh đã phát nổ ngoài khơi bờ biển phía nam Puerto Rico và vụ tiếp theo rơi gần biên giới Botswana và Nam Phi. May mắn, những tiểu hành tinh đó siêu nhỏ nên không gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

NASA đã ước tính quỹ đạo của tất cả các vật thể gần Trái Đất. Dự đoán, Trái Đất sẽ không phải đối mặt với bất kỳ mối nguy hiểm nào do va chạm với tiểu hành tinh  gây ra hoặc sẽ khổng có ngày tận thế trong ít nhất 100 năm tới.

Bên cạnh việc theo dõi các tiểu hành tinh nguy hiểm, thì các nhà khoa học đã và đang tìm cách để làm chệch hướng quỹ đạo, giảm nguy hiểm va chạm với Trái Đất. Vào ngày 26/9, tàu vũ trụ thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) đã chuyển hướng thành công tiểu hành tinh Dimorphos bằng cách đâm vào, làm thay đổi quỹ đạo của Dimorphos. Đây là thử nghiệm đầu tiên của hệ thống phòng thủ hành tinh.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !