Điều khiển xe lam leo đèo cao hơn 5.700 mét để lập kỷ lục thế giới

Hai đội tham gia thử thách lái xe lam ở Ấn Độ đã kết thúc với việc lập kỷ lục thế giới ở hạng mục lái xe ở độ cao lớn nhất cho loại phương tiện này.

Đội Canada gồm 2 thành viên là Greg Harris, Priya Singh, và đội Thụy Sĩ gồm Michele Daryanani, Nevena Lazarevic đã lập kỷ lục khi tham gia Giải chạy xe lam trên đèo Umling La

Đèo Umling La là con đường cao nhất dành cho xe cơ giới ở độ cao 5.700 mét. Nhiệt độ tại con đèo này có thể xuống tới -40 độ C vào mùa đông cao điểm. 

Thử thách cho các đội sử dụng xe lam ba bánh, ở Ấn Độ nó giống như một loại taxi. Các đội di chuyển từ thành phố Jaisalmer đến thành phố Leh, thành phố phía bắc Ấn Độ trên dãy HimalayHimalaya.

Các đội lựa chọn lộ trình của riêng mình, tự điều hướng để hoàn thành chặng đường khoảng 2.300 km. Cuối cùng cả 2 đội Canada và Thụy Sĩ quyết định đi một con đường vòng bất thường và thử độ cao kỷ lục thế giới, lái xe lên đỉnh đèo Umling La.

Con đường ở đèo Umling La do Tổ chức đường biên giới của Ấn Độ thi công và hoàn thành vào năm 2017. Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã chứng nhận đây là con đường dành cho xe cơ giới cao nhất thế giới. 

Thông thường, chỉ có xe máy hoặc ô tô động cơ mạnh mới có thể leo lên đỉnh đèo. Ở độ cao hơn 5.700 mét, lái xe trên đèo Umling La thực sự tiềm ẩn nhiều rủi ro, có nguy cơ say độ cao nghiêm trọng vì lượng oxy trên mỗi thể tích khí thở ít hơn khoảng 50%.

Điều này dễ dẫn đến tình trạng khó thở, chóng mặt, buồn nôn và đau đầu cũng như các bệnh liên quan đến độ cao, nguy hiểm có thể gây tử vong.

"Trên đỉnh đèo, chúng tôi hít thở không khí chỉ chứa một nửa lượng oxy so với ở dưới thấp, vì vậy cả phương tiện và người lái đều bị trong tình trạng thiếu oxy. May mắn là chúng tôi đã dành thời gian tập luyện, cố gắng thích nghi. Ngoài một số khó chịu nhỏ, không thành viên nào trong nhóm gặp bất kỳ vấn đề nghiêm trọng gì", Priya Singh nói.

Michele Daryanani cho biết: "Ngoài nhiên liệu dự phòng, chúng tôi đã để tất cả hành lý và vật tư ở trại căn cứ để xe lam càng nhẹ càng tốt. Việc lái xe đến đèo Umling La với những con đường dốc, cao khá nguy hiểm, đòi hỏi sự tập trung cao để chọn số và phanh, đồng thời cố gắng duy trì điều hướng về phía trước, tránh bị đi lạc. Xe lam không phải là phương tiện lý tưởng để đạt mục tiêu leo lên đỉnh đèo nhưng điều này làm cho cuộc phiêu lưu trở nên thử thách và thú vị hơn".

Hoàng Dung (lược dịch)

Người gieo hạt mầm của những niềm vui đến các vùng đất

Phía sau những lễ hội hoành tráng, những show diễn quy mô hàng trăm tỷ đồng mà doanh thu là 0 đồng và cả những công trình được làm để mang tới biểu tượng cho các thành phố lớn, là một thương hiệu Việt Nam.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Argentina với mèo 'tiên tri' Icon

Mèo tiên tri và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá Vòng tứ kết World Cup 2022 trận Hà Lan vs Argentina lúc 02h ngày 10/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Croatia vs Brazil với mèo 'tiên tri' Icon

Mèo tiên tri và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng tứ kết World Cup 2022 trận Croatia vs Brazil lúc 22h ngày 9/12.

Mèo có chớp mắt hay không?

Khi còn thức, mèo sẽ không chớp mắt, thậm chí lúc ngủ mắt mèo cũng không nhắm hẳn. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Kinh ngạc con ngựa mù lập 3 kỷ lục thế giới Icon

Con ngựa mù Endo đến từ Oregon, Mỹ khiến tất cả kinh ngạc khi phá vỡ 3 kỷ lục Guinness thế giới.

Bức ảnh ngoạn mục nơi tuyết, cát, sóng biển gặp gỡ gây sốt

Bức ảnh tuyệt đẹp về bãi biển Nhật Bản nơi tuyết, cát và biển gặp nhau lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Rắn nuốt chửng lươn nhầy nhụa trong tích tắc

Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc kỳ lạ về một con rắn đang xoay sở tìm cách nuốt chửng con lươn nhầy nhụa.

'Vật thể lạ' dài 24 mét xuất hiện trên bờ biển gây bất ngờ

Trên bờ biển Florida, Mỹ bất ngờ xuất hiện vật thể lạ, hình dạng kỳ quái khiến cư dân mạng xôn xao.

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe Icon

Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe.

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

Nhảy nhóm, cười tập thể... là những “dịch bệnh” bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải.

Đang cập nhật dữ liệu !