Tiếp tục chỉnh sửa bộ tiêu chí đánh giá tăng trưởng xanh cho các điểm đến du lịch ở Việt Nam

Đây là ý kiến của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương tại hội thảo khoa học "Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá về tăng trưởng xanh cho các điểm đến du lịch ở Việt Nam”.

{keywords}
Bộ tiêu chí Tăng trưởng xanh gồm 7 nhóm với 45 tiêu chí đã được áp dụng thử nghiệm ở Sapa (Lào Cai) 

Đây là một đề tài nghiên cứu nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ của Bộ VHTTDL được giao trong Kế hoạch hành động quốc gia tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 403/QĐ-TTg ngày 20/3/2014. Hội thảo diễn ra ngày 21/5 với sự tham gia của lãnh đạo Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ VHTTDL) và lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch.

Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã nêu rõ: “Tăng trưởng xanh là sự tăng trưởng dựa trên quá trình thay đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế nhằm tận dụng lợi thế so sánh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế thông qua việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ tiên tiến, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại để sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xóa đói giảm nghèo và tạo động lực thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế bền vững”.

Báo cáo tại hội thảo, ông Hoàng Hoa Quân, Phó Chánh Văn phòng TCDL - Chủ nhiệm đề tài cho biết: Nhóm nghiên cứu đã tham khảo và kế thừa những kinh nghiệm trong việc xây dựng bộ tiêu chí về tăng trưởng xanh trên thế giới cũng như một số lĩnh vực khác ở Việt Nam. Bộ tiêu chí này chưa có tiền lệ trong lĩnh vực du lịch nên có những khó khăn nhất định trong quá trình triển khai.

Qua quá trình nghiên cứu, nhóm soạn thảo đã xác định các mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài của đề án là: cụ thể hóa nhiệm vụ tăng trưởng xanh của ngành VHTTDL; góp phần hoàn thiện công cụ quản lý du lịch theo hướng đánh giá năng lực cạnh tranh giữa các điểm đến du lịch, tạo động lực tăng cường thu hút đầu tư để nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển đổi nhu cầu sử dụng sản phẩm xanh. Thông qua bộ tiêu chí này sẽ tạo ra bước chuyển biến tích cực về nhận thức về tăng trưởng xanh, từ đó hình thành các định hướng, chương trình phù hợp để hướng tới phát triển bền vững.

Nhóm thực hiện đề tài đã xây dựng được Bộ tiêu chí gồm 7 nhóm với 45 tiêu chí cụ thể được chia theo các thang điểm chi tiết để đánh giá. Bộ tiêu chí đã được áp dụng thử nghiệm tại Sa Pa và đạt được kết quả khá sát với thực tế. Nhóm nghiên cứu đề xuất tiếp tục nghiên cứu áp dụng bộ tiêu chí này cho mô hình cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại hội thảo, các đại biểu còn được nghe một số tham luận như: “Tăng trưởng xanh đối với quốc tế và Việt Nam – một số vấn đề cốt lõi” do PGS. TS Doãn Hà Phong, Viện Khoa học Khí tượng, Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) trình bày; Tham luận “Một số giải pháp trọng tâm để phổ biến, truyền thông về tiêu chí đánh giá tăng trưởng xanh cho các điểm đến du lịch ở Việt Nam” do ông Ngô Hải Dương, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Du lịch trình bày.

Các đại biểu tham dự hội thảo đánh giá cao nội dung của nhóm nghiên cứu đã trình bày và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng trong quá trình thảo luận. Trong đó, các ý kiến đề nghị nhóm nghiên cứu cần có các tiêu chí đánh giá về công nghệ xanh, sản phẩm xanh, công trình xanh, việc làm xanh và tiêu dùng bền vừng; gắn ứng dụng công nghệ trong phát triển năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, giáo dục nâng cao ý thức cộng đồng, doanh nghiệp, người dân, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững…

Kết luận hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để tiếp tục chỉnh sửa, phù hợp với yêu cầu đã được Lãnh đạo Bộ VHTTDL phê duyệt. Sau đó tiếp tục gửi cho các địa phương đóng góp ý kiến, báo cáo lãnh đạo Tổng cục Du lịch và Bộ VHTTDL cho ý kiến để sớm hoàn thành nhiệm vụ.

H. Anh

Trứng vịt lộn bất ngờ đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng món ăn tệ nhất thế giới

Trong khi bị xếp thứ 12 tại danh sách 100 món ăn tệ nhất của Taste Atlas, trứng vịt lộn lại vào danh sách những món ăn độc lạ du khách nên thử khi đến Việt Nam.

Kinh nghiệm khám phá Qatar khi transit

Du khách không phải xin visa transit, thủ tục tham quan đơn giản, có thể lựa chọn thời gian từ một đến 4 tiếng, tùy nhu cầu và chi phí.

Mê mẩn khung cảnh 'giấc mơ tuyết trắng' đẹp như tranh tại Hàn Quốc

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với những hàng hoa anh đào mùa xuân hay mùa thu tràn ngập sắc đỏ vàng cây thay lá, Hàn Quốc mùa tuyết trắng cũng đẹp mê mẩn, thu hút nhiều du khách ghé thăm bất chấp giá lạnh.

Báo Australia nêu lý do nên đến Quy Nhơn ngay và luôn

Tờ Sydney Morning Herald gọi Quy Nhơn là "Maldives của Việt Nam", còn Lonely Planet liệt kê điểm đến này trong top trải nghiệm phải thử.

Thiên Mã - núi sắp có tượng Quan Âm cao nhất Việt Nam

Những ngày đầu năm, người Quảng Ngãi đổ về núi Thiên Mã, nơi có chùa Minh Đức với tượng Quan Âm cao 125 m đang được xây dựng.

Đà Nẵng được ca ngợi là bãi biển lý tưởng hàng đầu thế giới

Mới đây, thời báo NZ Herald News của New Zealand đã xếp hạng bãi biển Đà Nẵng là một trong những địa điểm lý tưởng trong kỳ nghỉ mát vào mùa hè.

Vì sao khách du lịch Tết tăng nhưng doanh thu giảm?

Khách du lịch dịp Tết được báo cáo tăng gần 50% nhưng doanh thu giảm 30%, nguyên nhân có thể do xu hướng du lịch thay đổi, thắt chặt chi tiêu và cách thống kê.

Ninh Bình vào top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới

Ninh Bình là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong top 10 nơi thân thiện với du khách thế giới.

Được và mất khi đi phượt một mình

Phượt một mình chủ động thời gian và lịch trình nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Địa điểm check-in Huế đẹp mê mẩn, khách 'sống ảo' mỏi tay

Dưới đây là gợi ý những địa điểm check-in Huế đẹp cổ kính, ấn tượng, du khách nên dành thời gian khám phá.

Đang cập nhật dữ liệu !