Tiền Giang: Chợ Gạo phấn đấu huyện nông thôn mới vào năm 2020

Tính đến hết năm 2018, toàn huyện Chợ Gạo có 9/18 xã đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới. Mục tiêu huyện đặt ra trong năm 2019 là thêm 9 xã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nhằm tiến tới đưa huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2020.

Để đạt mục tiêu về xây dựng nông thôn mới theo chuẩn quốc gia, tạo chuyển biến mạnh mẽ và động lực phát triển đồng bộ cho Tam nông (nông nghiệp, nông dân, nông thôn), huyện Chợ Gạo đã tập trung ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cả hệ thông chính trị cùng vào cuộc với người dân...

Huy động sức mạnh tổng hợp 

Theo báo cáo củ UBND huyện Chợ Gạo, địa phương phấn đấu đến năm 2020 toàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Do đó, ngay từ đầu năm 2019 huyện Chợ Gạo tiếp tục huy động thêm các nguồn vốn đầu tư.

Trong đó, đối với 5 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm nay được đầu tư trên 211,6 tỷ đồng; còn lại dành cho 4 xã đăng ký đạt chuẩn vào năm 2020 nhưng phấn đấu hoàn thành trong năm 2019, về trước 1 năm so với mục tiêu đề ra.

Như vậy, nếu đúng theo kế hoạch, thì đến cuối năm 2019, về cơ bản 100% số xã trong huyện Chợ Gạo hoàn thành các mục tiêu của chương trình nông thôn mới.

Để quyết tâm đạt được những kết quả trên, huyện Chợ Gạo tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng trong việc triển khai thực hiện, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, từng cấp cùng cơ sở làm tốt công tác chỉ đạo thực hiện, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để chương trình xây dựng nông thôn mới thành công.

Với phương châm nông nghiệp đi đầu, đẩy nhanh ứng dụng KHCN vào sản xuất để hoàn thành từng chỉ tiêu. Do đó, để phát triển mọi mặt, huyện đã huy động sức mạnh đồng bộ cùng nhau hoàn thiện các mục tiêu đã đề ra trong quá trình hoàn thiện chương trình nông thôn mới tại địa phương.

Chính việc tuyên truyền tốt, cộng với sự hăng hái của chính quyền cơ sở, huyện đã nhận được sự hưởng ứng một cách tích cực từ phía người dân thông qua các hình thức như hiến đất làm đường, góp tiền của, công sức kiện toàn mạng lưới giao thông - thủy lợi phục vụ sản xuất và xây dựng nông thôn mới...

Ngoài ra, huyện Chợ Gạo cũng chủ động tăng cường các nguồn lực đầu tư cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn bằng cách huy động vốn của các doanh nghiệp, tổ chức để tập trung đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Huyện Chợ Gạo chủ động tăng cường các nguồn lực đầu tư cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới...

Đẩy nhanh ứng dụng khoa học kỹ thuật

Đáng chú ý, trong các mục tiêu của chương trình thì nông nghiệp chính là thế mạnh của địa phương. Do đó, qua những buổi tập huấn kỹ thuật sản xuất, người dân các xã của huyện Chợ Gạo đã được tiếp cận, học tập nhiều kiến thức bổ ích, thiết thực như: Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thanh Long theo hướng VietGAP, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp; trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt…Từ đó giúp người dân áp dụng thành công tiến bộ KHKT vào sản xuất.

Trong các điển hình tiên tiến có thể kể đến như HTX thanh Long Chợ Gạo, những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh áo dụng kỹ thuật sản xuất VietGAP và trồng đồng loạt hai loại thanh long ruột đỏ và ruột trắng nên HTX thuận lợi hơn trong việc ký kết hợp đồng tiêu thụ với số lượng lớn.

Được biết, để người dân làm quen với công nghệ mới thời gian đầu, cán bộ nông nghiệp huyện cùng Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, hội làm vườn miền Nam đã phối hợp hướng dẫn thành viên cách thức trồng, bón phân hữu cơ hoai mục, tưới nước, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật đúng tiêu chuẩn.

Ngoài ra huyện Chợ Gạo còn hỗ trợ HTX xây dựng hệ thống điện, đường, kênh, mương thủy lợi phục vụ cho vùng chuyên canh. Đặc biệt, khi cùng nhau tham gia HTX, người dân có thể cùng trao đổi, hỗ trợ nhau kinh nghiệm sản xuất nên đã tạo được sức lan tỏa.

Tính đến nay toàn huyện Chợ Gạo đã có hơn 270ha trồng thanh long được chứng nhận VietGAP và GlobalGAP. Hầu hết người dân đều thành lập và tham gia HTX. Để đảm bảo đầu ra, huyện Chợ Gạo liên kết với các GTX, cơ sở thu mua thanh long để thu mua trung bình 100.000 tấn thanh long sạch mỗi năm, trong đó có nhiều HTX đã có sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.

Nhằm tiếp tục giúp người dân phát triển sản xuất, thúc đẩy các tiêu chí trong nông thôn mới, nhất là ở những xã còn lại, huyện Chợ Gạo tiếp tục nâng diện tích trồng thanh long lên 6.500 – 7.000 ha, hình thành thêm các tổ sản xuất, HTX theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP).

Qua các nỗ lực của cả chính quyền cơ sở cùng người dân, hiện các mô hình sản xuất (trồng, chăm sóc, chế biến...) trái cây nói riêng, xúc tiến xuất khẩu nói chung đã góp phần ổn định cả sản lượng và chất lượng. Riêng quả thanh long đã đáp ứng tốt tiêu chuẩn thu mua của doanh nghiệp, giúp thị trường của thanh long Chợ Gạo ngày càng được mở rộng. Đây là động lực đẻ các xã hoàn thành mục tiêu số 13 trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

NP

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !