Thúc đẩy phát triển nghề công tác xã hội trong ngành Y

Theo Bộ Y tế, hiện đã có một số bệnh viện như: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bình Dân TP Hồ Chí Minh đã triển khai mô hình Phòng CTXH.

Theo thống kê của ngành Y tế, hiện cả nước có hơn 1.000 bệnh viện, với gần 300.000 giường bệnh. Trong số đó, có 42 bệnh viện trung ương với gần 22.000 gường bệnh, 348 bệnh viện tuyến tỉnh với 199.342 giường bệnh... Tuy nhiên, hiện tại, ở cả 3 cấp độ hoạt động của ngành y tế (tại cộng đồng, trong bệnh viện và ở cấp hoạch định chính sách) đều thiếu hoặc ít có sự tham gia của nhân viên CTXH.

Nếu hình thành một mạng lưới hoạt động CTXH tại hàng trăm bệnh viện cũng có nghĩa là cần đến hàng nghìn nhân viên xã hội. Vì tính chất quan trọng và cần thiết trong việc nâng cao chất lượng của ngành Y tế, Chính phủ sẽ dành 2.347,4 tỷ đồng để thực hiện Đề án phát triển nghề CTXH trong ngành Y tế giai đoạn 2011-2020.

Ông Nguyễn Nhàn, Phó trưởng Phòng bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB-XH Phú Yên), cho biết: “Nghề CTXH trong lĩnh vực Y tế được xác định là một thành phần quan trong trong Đề án phát triển nghề CTXH của Chính phủ. Hoạt động CTXH trong ngành  Y tế, nhất là ở các bệnh viện là rất cần thiết”. Cũng theo ông Binh, nhân viên làm CTXH trong các bệnh viện không chỉ có vai trò hỗ trợ bệnh nhân mà còn hỗ trợ thầy thuốc giảm bớt áp lực công việc, nâng cao hiệu quả điều trị, chất lượng dịch vụ; nhân viên CTXH đảm nhiệm vai trò cầu nối giữa người bệnh và bác sĩ giúp người dân yên tâm, tăng sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ y tế.

Trao đổi vấn đề này, Bác sĩ Phan Vũ Nhân, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho biết: Nghề CTXH là rất cần thiết và có vai trò quan trọng đối với ngành, nhưng đến nay chúng tôi chưa được Bộ Y tế triển khai nên cũng chưa biết thực hiện thế nào. Theo tôi được biết, hiện đã có một số bệnh viện lớn ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đã phát triển loại hình CTXH nhằm hỗ trợ thầy thuốc trong phân loại bệnh, tư vấn, giới thiệu dịch vụ chuyển tiếp, hỗ trợ chăm sóc cho người bệnh, giảm bớt khó khăn cho bệnh nhân và người nhà trong quá trình tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế. Ở Phú Yên, tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đã có bố trí người làm CTXH nhưng là nhân viên y tế kiêm nhiệm, chủ yếu là hướng dẫn bệnh nhân... Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, hiện tại đơn vị có bố trí nhân viên làm công tác hướng dẫn bệnh nhân vào viện khám chữa bệnh, các tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện chứ chưa hình thành đội ngũ nhân viên CTXH chuyên biệt hoặc có phòng CTXH trong cơ cấu tổ chức bệnh viện.

Theo Bộ Y tế, hiện đã có một số bệnh viện như: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bình Dân TP Hồ Chí Minh đã triển khai mô hình Phòng CTXH, kết quả ban đầu đạt được rất thiết thực. Tại Bệnh viện Bình Dân, qua khảo sát, mức độ hài lòng của bệnh nhân và gia đình người bệnh đã tăng từ 25% (2009) lên 95% (2011), số lượng đơn thư, khiếu kiện giảm nhiều; đồng thời, số ca tư vấn cũng đã tăng 75%...

Mục tiêu của đề án phát triển nghề CTXH trong ngành Y tế giai đoạn 2011 – 2020:
Mục tiêu chung: Hình thành và phát triển nghề CTXH trong lĩnh vực y tế, góp phần tăng cường chất lượng, hiệu quả của sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.
Mục tiêu cụ thể:
 - Nâng cao nhận thức và cam kết thực hiện của các cấp lãnh đạo, các cơ sở y tế, công chức, viên chức toàn ngành về vị trí, vai trò và việc hình thành, phát triển nghề CTXH trong chăm sóc sức khoẻ.
- Xây dựng thí điểm và nhân rộng mô hình tổ chức của hoạt động CTXH trong một số bệnh viện tuyến trung ương và tỉnh
- Ban hành văn bản hướng dẫn, hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm duy trì và phát triển nghề CTXH trong ngành y tế
- Xây dựng chương trình, tài liệu đào tạo, tài liệu tham khảo nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò nội dung CTXH trong chăm sóc sức khoẻ cho các nhóm đối tượng có liên quan trong toàn ngành.
- Đào tạo, nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng CTXH cho đội ngũ công chức, viên chức và nhân viên y tế, dân số ở các cấp.
Hà Lê

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !