Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Tổng thống Philippines bên lề ASEAN 28-29

Trưa ngày 6/9/2016, ngay khi vừa đến thủ đô Viêng Chăn nước CHCDND Lào dự Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị liên quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ Thủ tướng Lào và Tổng thống Philippines.

Trưa ngày 6/9/2016, ngay khi vừa đến thủ đô Viêng Chăn nước CHCDND Lào dự Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị liên quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến thân mật với Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lit, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28, 29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Tổng thống Philippines bên lề ASEAN 28-29 - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Philippines.

Trao đổi với Thủ tướng Lào ngay trước Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Lào đã tổ chức thành công các Hội nghị quan trọng của ASEAN trong năm 2016, đánh giá cao Lào trong vai trò Chủ tịch ASEAN đã có những đóng góp tích cực đối với hợp tác ASEAN,  nhất là trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống... Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ Lào hoàn thành trọng trách Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị liên quan, góp phần củng cố đoàn kết ASEAN, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện giữa hai nước; nhất trí sẽ đẩy mạnh các biện pháp tăng cường hiệu quả hợp tác, nhất là về kinh tế - thương mại – đầu tư. Hai Thủ tướng nhất trí ưu tiên triển khai hiệu quả các hiệp định đã ký kết giữa hai nước, trong đó có Hiệp định Thương mại và Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào mới ký năm 2015. 

Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lit cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác tích cực và hiệu quả của Việt Nam, đồng thời khẳng định Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, các nước ASEAN và các nước đối tác tại các Hội nghị ASEAN và các hội nghị cấp cao có liên quan lần này, đảm bảo duy trì đoàn kết ASEAN, phát huy kết quả tích cực của các Hội nghị của ASEAN vừa qua, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Ngay sau Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 28-29, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Durtete. Trong cuộc gặp đầu tiên của hai Nhà lãnh đạo hai nước, hai bên khẳng định coi trọng mối quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines, bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực hợp tác.

 Tổng thống Durtete nhấn mạnh Việt Nam vừa là nước láng giềng khu vực, vừa là người bạn thân thiết của Philippines, cảm ơn Việt Nam đã hợp tác với Philippines đảm bảo an ninh lương thực khi Philippines gặp khó khăn, thiên tai; bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác sâu rộng với Việt Nam trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác chiến lược, mở rộng hợp tác trong phòng, chống buôn bán người, bảo vệ lao động di cư và hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội..

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước luật biển 1982; nhất trí cùng hợp tác để phấn đấu cho các mục tiêu đó. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Durtete trao đổi về việc hai bên tăng cường phối hợp, trong đó có cơ chế giữa hai Bộ trưởng ngoại giao, duy trì thường xuyên các cơ chế hợp tác song phương khác; nhấn mạnh hai nước thời gian tới sẽ ưu tiên đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn ưu tiên hợp tác gạo với Philippines. Chính phủ Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Philippines tăng cường đầu tư tại Việt Nam. Tổng thống Durtete khẳng định Philippines hoan nghênh và sẽ bảo hộ các quyền lợi của nhà đầu tư và công dân Việt Nam sang làm ăn sinh sống tại Philippines.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APEC và Philippines làm Chủ tịch ASEAN trong năm 2017, tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế ASEAN và các diễn đàn quốc tế và khu vực nhằm thúc đẩy xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Tổng thống Durtete thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Durtete đã vui vẻ nhận lời.

M.A

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !