Thư gửi thuyền viên Việt Nam nhân Ngày Thuyền viên thế giới 25/6

Hưởng ứng Ngày Thuyền viên thế giới 25/6, ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đã gửi Thư ngỏ tới thuyền viên Việt Nam nhằm tôn vinh những đóng góp, cống hiến lớn lao của Thuyền viên đối với xã hội toàn cầu.

{keywords}
Thuyền viên Việt Nam có vai trò quan trọng, gắn bó mật thiết với nghề biển. (ảnh minh họa: internet)

Thư ngỏ gửi thuyền viên Việt Nam của ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam có nội dung như sau:

"Thưa toàn thể các bạn Thuyền viên Việt Nam!

Hội nghị các bên tham gia Công ước quốc tế về Tiêu chuẩn huấn luyện, chứng nhận và trực ca cho thuyền viên (STCW), 1978, tổ chức tại Manila từ ngày 21 - 26/6/2010 đã ra Nghị quyết 19 chọn ngày 25/6 hàng năm là Ngày Thuyền viên (Day of the Seafarer) nhằm tôn vinh những đóng góp, cống hiến lớn lao của thuyền viên đối với xã hội toàn cầu.

Ngày Thuyền viên năm 2020 có chủ đề “Tương lai Nghề đi biển”, kết nối chặt chẽ với chủ đề của Ngày Hàng hải Thế giới “Vận tải biển bền vững cho một hành tinh bền vững”, góp phần thúc đẩy và đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hiệp quốc.

Năm 2020 cũng là năm có nhiều biến động lớn với nền kinh tế toàn cầu. Những ngày này, thế giới đang căng mình vượt qua đại dịch COVID-19. Mọi quốc gia, mọi ngành nghề đều chịu ảnh hưởng nặng nề, trong đó có ngành vận tải biển. Cuộc sống hàng ngày ở nhiều quốc gia đã bị hạn chế rất nhiều, tuy nhiên xã hội vẫn cần nguồn cung cấp thực phẩm, thuốc men và hàng tiêu dùng hàng ngày, các nhà máy yêu cầu nguyên vật liệu để sản xuất và dịch vụ logistic để vận chuyển sản phẩm của họ. Nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu được duy trì, Thuyền viên chính là những chiến sỹ tuyến đầu trên mặt trận đầy gian khó đó.

Cộng đồng hàng hải Quốc tế đã kêu gọi các quốc gia công nhận “Thuyền viên là lực lượng lao động chủ chốt”, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Thuyền viên trong việc thực thi sứ mệnh của mình. Chúng tôi hiểu rằng, các bạn đã và đang trải qua giai đoạn thách thức đầy khó khăn. Chúng tôi muốn gửi tới các bạn thông điệp rằng, chúng tôi luôn lắng nghe các bạn, nghe thấy các bạn và cam kết sẽ luôn đồng hành, nỗ lực hỗ trợ các bạn thực thi sứ mệnh cao cả của mình.

Việt Nam chúng ta nhờ có sự lãnh đạo sáng suốt, kịp thời, đúng đắn của Đảng và Nhà nước đã đạt được những thành tựu nổi bật, ấn tượng đối với toàn Thế giới trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19. Thuyền viên Việt Nam chính là những người cũng có vai trò quan trọng góp phần vào thắng lợi chung đó của đất nước khi thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về phòng, chống COVID-19 do Cục Hàng hải Việt Nam ban hành phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và các hướng dẫn, khuyến nghị của IMO, WHO, ILO.

Hưởng ứng ngày Thuyền viên thế giới năm 2020, Cục Hàng hải Việt Nam sẽ có những hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh người đi biển và nghề đi biển, mang lại những động lực và sự động viên kịp thời cho toàn thể Thuyền viên Việt Nam. Chúng ta tin tưởng rằng, nhận thức đầy đủ sứ mệnh cao cả của mình, Thuyền viên Việt Nam sẽ tự hào, tiếp nối và vươn tới đỉnh cao của nghề đi biển, vươn tới nền hàng hải tiên tiến, góp phần tạo dựng một đất nước có ngành vận tải biển phát triển, có vị thế trên cộng đồng hàng hải quốc tế.

Nhân dịp này, Cục Hàng hải Việt Nam xin gửi tới toàn thể Thuyền viên Việt Nam lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, yêu nghề, luôn tự hào với công việc mà mình đã lựa chọn, chúc các gia đình Thuyền viên luôn là hậu phương và chỗ dựa tinh thần vững chắc của Thuyền viên!".

Thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, tính đến cuối năm2019, số lượng tàu biển treo cờ Việt Nam khoảng 1.500 chiếc. Hơn 41.000 thuyền viên đang có Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn làm việc trên tàu biển.

Ngọc Khánh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Ngư dân miền Trung vươn khơi bám biển xuyên Tết

Dù đã rất gần đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng nhiều ngư dân ở miền Trung vẫn kiên cường vươn khơi bám biển xuyên Tết để khai thác xa bờ…

Cảnh sát biển sẽ mạnh tay hơn nữa trong công tác gỡ thẻ vàng IUU

Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương triển khai nhiệm vụ phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm IUU.

Thanh Hóa quyết liệt gỡ "thẻ vàng" IUU

Thanh Hóa đã tăng cường công tác truyền thông, từng bước nâng cao ý thức người dân về việc chấp hành nghiêm túc các quy định về chống khai thác IUU.

Năm 2022, du lịch biển Bình Định 'cất cánh'

Năm 2022, ngành du lịch Bình Định phục hồi nhanh và tăng trưởng mạnh cả về số lượng, doanh thu, thị trường khách, đón được hơn 4,12 triệu lượt khách, tăng 185,2% so với năm 2021. Trong đó phần lớn là khách du lịch nghỉ dưỡng biển.

Chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp trước ngày 31/3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phối hợp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài trước ngày 31/3/2023.

Triển khai 180 ngày hành động chống khai thác IUU

Trong 180 ngày tập trung thực hiện 16 nhiệm vụ được phân công cho 12 đơn vị là các sở, ban, ngành và các địa phương.

Tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế biển Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang hiện có hơn 140 hòn đảo lớn, nhỏ và bờ biển dài hơn 200km, cùng với định hướng phát triển đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi để Kiên Giang đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển.

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt kết quả cao

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt bước phát triển khi không xảy ra dịch bệnh trong quá trình nuôi tôm, ngao, cá biển và cá nước ngọt. Sản lượng thu hoạch thủy sản đều vượt so với cùng kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !